Người bệnh viêm gan siêu vi chú ý những nguyên tắc này để ‘chuyện ấy’ an toàn

Tình dục an toàn đặc biệt quan trọng đối với những người được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan A, B hoặc C, vì những virus này có thể lây lan từ người này sang người khác.

Nội dung

1. Bệnh viêm gan có thể lây truyền qua đường tình dục

Viêm gan do virus viêm gan A, B, C có thể lây truyền từ người này sang người khác qua đường tình dục. Vì vậy thực hành tình dục an toàn là điều cần thiết.

Ba loại viêm gan siêu vi phổ biến A, B và C là khác nhau. Viêm gan A không gây ra bệnh cảnh viêm gan mạn tính và có thể tự khỏi sau vài tuần hoặc vài tháng. Nhưng viêm gan B hoặc C, có thể phát triển thành một bệnh nhiễm trùng mạn tính, lâu dài và có thể lây lan cho vợ/chồng/bạn tình.

Viêm gan có thể lây lan khi tiếp xúc với các chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh như máu, huyết thanh, tinh dịch, dịch âm đạo.

Sự lây lan qua đường tình dục của bệnh viêm gan có thể xảy ra qua quan hệ tình dục và qua các hình thức quan hệ tình dục khác liên quan đến việc tiếp xúc với chất dịch cơ thể bị nhiễm bệnh.

Nếu đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan, một phần trách nhiệm của người mắc bệnh là giữ an toàn cho vợ/ chồng/ bạn tình của mình. Những người bị viêm gan cần đặc biệt thận trọng thực hiện quan hệ tình dục an toàn, luôn sử dụng bao cao su latex khi quan hệ tình dục để tránh nhiễm hoặc truyền virus viêm gan cho đối tác.

2. Viêm gan A

viemgana 16523647799922122968783

Tiếp xúc với phân của người bệnh viêm gan A thông qua hoạt động tình dục có thể dẫn đến việc lây lan viêm gan A cho bạn đời hay bạn tình.

Viêm gan A thường lây nhiễm qua đường tiêu hóa ( đường miệng – phân), khi ăn thức ăn hoặc uống nước có chứa virus. Ngoài ra, tiếp xúc với phân của người bị bệnh thông qua hoạt động tình dục, bao gồm cả quan hệ tình dục qua đường hậu môn hoặc miệng với hậu môn, có thể dẫn đến việc lây lan viêm gan A cho bạn đời hay bạn tình. Ngay cả bao cao su cũng có thể không có tác dụng bảo vệ, vì việc cầm bao cao su bị nhiễm virus viêm gan có thể dẫn đến lây lan virus sang tay và vào miệng.

3. Viêm gan B

  • Nếu chú ý hơn vào chế độ dinh dưỡng, người bị viêm gan B sẽ hạn chế tối đa bệnh trở nặngĐỌC NGAY

Cả ba dạng viêm gan siêu vi A, B, C đều có thể lây truyền qua đường tình dục, nhưng viêm gan B phổ biến nhất là lây truyền qua đường tình dục. Khi đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B, người bệnh nên nói với đối tác của mình để họ có thể được xét nghiệm. Nếu đối tác không bị viêm gan B, và chưa có miễn dịch với bệnh viêm gan B, thì nên tiêm phòng vaccine viêm gan.

Bạn đời hay tình của những người mắc bệnh viêm gan B nên cân nhắc việc tiêm phòng để ngăn ngừa lây nhiễm. Globulin miễn dịch viêm gan B hoạt động giống như một kháng thể, nhanh chóng chống lại nhiễm trùng cũng có thể được tiêm phòng cho bạn đời hay bạn tình đã tiếp xúc với chất dịch cơ thể của bạn trong vòng hai tuần sau khi tiếp xúc để ngăn ngừa lây nhiễm. Ngay cả sau khi đối tác đã được tiêm phòng, vẫn nên luôn sử dụng bao cao su.

4. Viêm gan C

Đối với bệnh viêm gan C, thời điểm để thông báo cho bất kỳ bạn đời, bạn tình nào về chẩn đoán của bạn là trước khi bạn quan hệ tình dục hoặc nếu đã quan hệ tình dục, trước khi quan hệ tình dục trở lại. Nếu bạn đang quan hệ tình dục, cần sử dụng bao cao su và tránh các hoạt động tình dục có nguy cơ.

Ở những bệnh nhân bị viêm gan C có quan hệ một vợ một chồng ổn định, tỷ lệ lây truyền dường như nằm trong khoảng từ 2 – 4% mỗi năm.

Mặc dù khả năng lây truyền viêm gan C thấp hơn nếu bạn chỉ quan hệ tình dục với một đối tác, bạn vẫn cần phải có trách nhiệm và thận trọng. Vì không có vaccine hiệu quả… nên việc phòng ngừa là đặc biệt quan trọng trong nhóm này. Sử dụng bao cao su sẽ làm giảm nguy cơ truyền bệnh viêm gan C cho đối tác.

5. Cách quan hệ tình dục an toàn với người bệnh viêm gan

baocaosu 16523667017251603692121

Sử dụng bao cao su và dùng đúng cách đề phòng lây truyền các dạng viêm gan lây truyền qua đường tình dục.

Hãy an toàn nhất có thể: Không tham gia vào các hoạt động tình dục có nguy cơ, đề phòng lây truyền và thường xuyên kiểm tra các dạng viêm gan khác và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Cân nhắc chia sẻ chẩn đoán viêm gan với bạn tình hoặc các đối tác và tìm hiểu thêm về lịch sử tình dục của họ.

Biết các bệnh lây truyền qua đường tình dục lây lan như thế nào: Việc tiếp xúc trực tiếp máu, tinh dịch hoặc dịch âm đạo với vết loét hở ở bất cứ đâu trong âm đạo, hậu môn hoặc miệng sẽ làm cho khả năng lây nhiễm lây lan cao hơn. Tuy nhiên, không nhất thiết phải có vết loét có thể nhìn thấy để virus truyền sang đối tác/ bạn tình, vì ngay cả một vết rách nhỏ trên da hoặc niêm mạc của vùng sinh dục virus cũng có thể xâm nhập.

Sử dụng bao cao su: Sử dụng bao cao su latex cho bất kỳ hình thức quan hệ tình dục nào và sử dụng chất bôi trơn gốc nước để giúp giảm nguy cơ rách bao. Chất bôi trơn cũng làm giảm nguy cơ phát triển vết loét do ma sát trên dương vật hoặc bên trong âm đạo. Nên đeo bao cao su từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc hoạt động tình dục, và nên cẩn thận khi xử lý và vứt bỏ bao cao su vào túi nilon và bỏ vào thùng rác ngay sau sử dụng.

Không uống rượu cùng quan hệ tình dục: Uống rượu cùng với hoạt động tình dục có thể làm giảm khả năng phán đoán, giảm khả năng giao tiếp nhạy bén trước khi quan hệ tình dục và cản trở việc sử dụng bao cao su đúng cách.

Nói với đối tác về bệnh viêm gan của mình: Nói về các vấn đề nhạy cảm như tình dục và viêm gan có thể khó, nhưng bạn có trách nhiệm bảo vệ bạn đời của mình – và bảo vệ bản thân khỏi các bệnh lây nhiễm khác. Hãy suy nghĩ trước và lên kế hoạch cho những gì bạn muốn nói. Cân nhắc thảo luận vấn đề với bác sĩ của bạn hoặc nhận lời khuyên của một người bạn đáng tin cậy trước khi nói chuyện với đối tác. Cần tìm một nơi phù hợp và thời điểm để có thể nói chuyện kỹ lưỡng về bệnh viêm gan của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *