Cách xử lý khi bị dị ứng bao cao su

Nghe có vẻ rất hiếm gặp nhưng trên thực tế có một số người bị dị ứng khi sử dụng bao cao su. Vậy thực chất hiện tượng này là gì và cách xử lý như thế nào?

Nội dung

1. Dị ứng bao cao su là gì?

Bao cao su cũng như nhiều đồ gia dụng khác (bóng bay và găng tay cao su) được làm từ mủ cao su. Dị ứng bao cao su thực chất là tình trạng dị ứng với các protein có trong mủ cao su tự nhiên gây ra. Hệ thống miễn dịch tạo ra globulin miễn dịch kháng thể E (IgE), phản ứng với protein latex và gây ra các triệu chứng dị ứng.

Tình trạng dị ứng còn xảy ra do sự nhạy cảm với các hóa chất được sử dụng để sản xuất các sản phẩm cao su. Những hóa chất này có thể gây viêm da tiếp xúc từ 24 – 48 giờ sau khi tiếp xúc và nếu chạm vào sẽ lan sang các vùng khác trên cơ thể.

Theo BS. Đoàn Xuân Quảng, BV Phụ sản Hải Phòng, dị ứng bao cao su gây các triệu chứng tại chỗ như: ngứa, sưng đỏ trên da và bộ phận sinh dục. Các triệu chứng toàn thân có thể bao gồm: nổi mề đay, ngạt mũi, chảy nước mũi…

di ung bao cao su1 17141275872972060408964

Dị ứng bao cao su gây phản ứng dị ứng trên da và bộ phận sinh dục.

2. Xử lý như thế nào?

Tránh dùng bao cao su

Với những người có triệu chứng dị ứng bao cao su, nếu đơn thuần mục đích là để tránh thai thì nên đổi sang các biện pháp tránh thai khác như thuốc tránh thai hoặc vòng tránh thai. Tuy nhiên, những biện pháp thay thế này không giúp phòng lây nhiễm các bệnh qua đường tình dục.

Thử sử dụng loại bao cao su khác

Có người bị dị ứng với tất cả các loại bao cao su nhưng cũng có những người chỉ bị phản ứng với chất bôi trơn bao cao su nên khi họ thử dùng loại bao của hãng khác thì không bị nữa.

Chất bôi trơn giúp bôi trơn âm đạo và tăng cường khoái cảm nhưng nhiều thành phần (bao gồm glycerin, paraben và propylene glycol) có thể gây nhạy cảm hoặc phản ứng dị ứng. Các triệu chứng có thể bao gồm sưng bộ phận sinh dục, đỏ, ngứa và rát.

Do mỗi hãng sản xuất bao cao su bôi trơn bằng các chất khác nhau nên một người có thể bị dị ứng loại này mà không bị loại khác. Vì vậy, nếu tìm ra nguyên nhân gây dị ứng là mủ cao su hoặc các chất bôi trơn bao cao su thì có thể đổi các loại bao cao su khác không có nhựa cao su hoặc chất bôi trơn đó.

  • bcs 1710164108312818569576 0 82 529 928 crop 17101641288001425757211

    Ưu và nhược điểm của 11 loại bao cao su phổ biếnĐỌC NGAY

Dùng bao cao su làm từ chất liệu khác

Nếu bị dị ứng với mủ cao su bạn nên thử dùng bao cao su polyurethane được làm từ nhựa. Tuy nhiên, những loại bao cao su này dễ bị rách hơn bao cao su latex.

Hầu hết bao cao su bên trong (còn gọi là bao cao su đặt trong âm đạo hoặc hậu môn) đều được làm bằng polyurethane và có thể được đưa vào tối đa 8 giờ trước khi giao hợp. Bao cao su polyurethane cũng giúp bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngoài ra, bao cao su được làm từ polyisoprene là một lựa chọn thay thế khác. Bao cao su polyisoprene đắt hơn bao cao su latex và polyurethane nhưng mỏng và thoải mái hơn, đồng thời cũng có tác dụng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

di ung bao cao su2 17141276253891590657772

Sử dụng bao cao su làm từ chất liệu khác để phòng ngừa dị ứng.

3. Cách xác định bạn bị dị ứng với bao cao su latex

Latex là nhựa, mủ của một số thực vật, thường là mủ của cây cao su. Cao su tự nhiên là nguyên liệu truyền thống, rất phổ biến để sản xuất bao cao su vì nó có tính năng đàn hồi tốt và dễ sử dụng.

Bao cao su latex nếu được sử dụng đúng cách sẽ có hiệu quả nhất trong việc ngừa thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên, có một số người bị dị ứng với thành phần latex trong mủ cao su tự nhiên.

Triệu chứng dị ứng mủ cao su khi sử dụng bao cao su có thể kéo dài vài giờ đến vài ngày. Những phản ứng nhẹ có thể đáp ứng tốt với thuốc kháng histamine không kê đơn hoặc steroid tại chỗ, trong khi những phản ứng nặng hơn có thể cần dùng thuốc mạnh hơn.

Nếu bạn gặp phản ứng dị ứng sau khi sử dụng bao cao su, điều cần thiết là phải ngừng sử dụng bao cao su ngay lập tức. Để xác nhận mình có bị dị ứng với mủ cao su hay không, bạn nên đi khám bác sĩ và làm xét nghiệm máu. Xét nghiệm máu sẽ cho biết liệu bạn có kháng thể latex trong cơ thể hay không.

Nếu được chẩn đoán bị dị ứng với mủ cao su, cách an toàn và hiệu quả nhất để kiểm soát dị ứng là tránh tất cả các sản phẩm làm từ mủ cao su, trong đó có bao cao su làm từ mủ cao su và nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Trường hợp cần thiết sử dụng bao cao su để ngừa thai và tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, những người bị dị ứng hoặc nhạy cảm với mủ cao su có thể lựa chọn các loại bao cao su làm từ chất liệu khác để giữ an toàn như polyurethane hoặc polyisoprene…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *