Mắc bệnh tim có phải kiêng quan hệ tình dục?

Với người có bệnh tim, ngoài việc dùng thuốc đều đặn, duy trì lối sống lành mạnh, ăn uống điều độ thì quan hệ tình dục đúng mực sẽ có lợi cho sức khỏe, giải tỏa căng thẳng, giúp người bệnh tự tin chiến thắng bệnh tật.

Nội dung

1. Bệnh tim ảnh hưởng đến khả năng tình dục như thế nào?

Giống như các hình thức hoạt động thể chất khác, hoạt động quan hệ tình dục là sự phối hợp các vận động cơ bắp, đổ mồ hôi, tim đập nhanh hơn để bơm máu đi khắp cơ thể. Trên thực tế, tình dục tốt cho sức khỏe tổng thể và tinh thần, giảm căng thẳng, cải thiện giấc ngủ.

Nghiên cứu cho thấy, quan hệ tình dục tương đương với hình tập thể dục nhẹ. Khi quan hệ tình dục, các bộ phận cơ thể đều được vận động. Đối với người có bệnh tim mạch, hoạt động tình dục là hoạt động gắng sức nhẹ làm tăng nhịp tim và huyết áp nhưng không nhiều.

Các chuyên gia tim mạch cho biết, bệnh tim có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục theo nhiều cách khác nhau ở bản thân căn bệnh và các phương pháp điều trị. Để đảm bảo an toàn khi quan hệ tình dục, người bệnh cần được tư vấn đầy đủ về lợi ích và những nguy cơ có thể gặp phải.

benh tim co kieng quan he tinh duc 01 17087460716861730007333

Triệu chứng bệnh tim có thể ảnh hưởng đến khả năng tình dục.

Theo Tiến sĩ Lindsey Rosman, trợ lý Giáo sư y khoa thuộc khoa Tim mạch tại Trường Y thuộc Đại học Bắc Carolina (Mỹ), bệnh tim và cách điều trị bệnh có thể thay đổi cách máu lưu thông khắp cơ thể và có thể làm giảm lượng máu do tim cung cấp đến các vùng xa trong cơ thể, bao gồm cả vùng sinh dục. Lưu lượng máu giảm có thể dẫn đến rối loạn cương dương ở nam giới và khó kích thích tình dục ở phụ nữ, có nghĩa là cả nam và nữ đều có thể gặp khó khăn khi đạt cực khoái.

Những căng thẳng về cảm xúc, trầm cảm và lo lắng là những hiện tượng phổ biến ở những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch và có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tình dục.

Ngoài ra, sau khi được chẩn đoán bệnh tim, người bệnh có thể trở nên ít hoạt động thể chất hơn trước, điều này có thể ảnh hưởng đến ham muốn và hiệu suất tình dục. Bạn tình của những người mắc bệnh tim cũng có thể bị ảnh hưởng do những căng thẳng của người bệnh dẫn đến gây căng thẳng cho vợ/chồng và bạn tình.

Cuối cùng, các triệu chứng đi kèm với bệnh tim như đánh trống ngực, đau ngực, khó thở và mệt mỏi có thể khiến người bệnh ít muốn quan hệ tình dục hơn.

  • tang huyet ap 17029551146482103432835 0 7 350 567 crop 1702955123471339818491

    Quan hệ tình dục ảnh hưởng đến tăng huyết áp như thế nào?ĐỌC NGAY

2. Những lưu ý để quan hệ tình dục an toàn đối với người bệnh tim

Theo Tiến sĩ Lindsey Rosman, nói chung hoạt động tình dục là an toàn cho bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

Hầu hết các loại thuốc làm tăng ham muốn tình dục hoặc ảnh hưởng đến hoạt động tình dục đều an toàn. Tuy nhiên một số người dùng thuốc điều trị cương dương nên lưu ý về các tác dụng phụ hoặc biến chứng có thể xảy ra.

Do vậy, người mắc bệnh tim cần được theo dõi điều trị tốt và tư vấn bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc mới nào, kể cả những loại thuốc điều trị tình dục.

Tiến sĩ Lindsey Rosman cho biết, mặc dù quan hệ tình dục thường an toàn đối với những người mắc bệnh tim nhưng quan hệ tình dục cũng có thể làm trầm trọng thêm một số tình trạng cụ thể. Vì lý do này, những bệnh nhân mắc bệnh tim giai đoạn nặng, đau thắt ngực không ổn định hoặc tăng huyết áp không kiểm soát được nên được bác sĩ tư vấn cụ thể về quan hệ tình dục.

Tình dục là nguyên nhân tương đối hiếm gây ra cơn đau tim hoặc đột tử. Tuy nhiên, bất kỳ ai mắc bệnh tim nên theo dõi và đi khám ngay khi có các dấu hiệu cảnh báo trong hoặc sau khi hoạt động tình dục bao gồm:

  • Đau ngực.
  • Hụt hơi.
  • Nhịp tim nhanh.
  • Nhịp tim không đều.
  • Chóng mặt.
  • Mất ngủ sau khi hoạt động tình dục.
  • Mệt mỏi một ngày sau khi hoạt động tình dục…

benh tim co kieng quan he tinh duc 1 17087464508542117731475

Quan hệ tình dục đúng mực giúp giải tỏa căng thẳng cho người bệnh tim.

Sau cơn đau tim, khi sức khỏe đã ổn định, việc quan tâm về thời điểm an toàn để tiếp tục hoạt động tình dục là điều hoàn toàn bình thường. Các chuyên gia khuyên người bệnh tim không nên e ngại, cần trao đổi cụ thể với bác sĩ về tình trạng sức khỏe, những rủi ro và lợi ích của hoạt động tình dục cũng như cách để quan hệ tình dục an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *