Cứ rụng trứng lại ‘thèm’ chuyện ấy, vì sao?

Nhiều phụ nữ cho biết ham muốn tình dục của họ mạnh hơn vào những thời điểm nhất định trong tháng, đặc biệt sự thôi thúc này tăng lên trước khi rụng trứng. Cùng tìm hiểu vấn đề này qua phân tích của bác sĩ chuyên khoa để xem điều này là bình thường hay không?

Nội dung

  Nội tiết tố là một trong những yếu tố quyết định đến ham muốn tình dục của con người. Không chỉ ham muốn tình dục tăng đột biến khi nội tiết tố thay đổi mà đối tác của bạn cũng có thể cảm thấy bị thu hút hơn.

  1. Ham muốn tình dục trước khi rụng trứng

  BS. Bùi Thị Phương, chuyên khoa Sản (Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội) cho biết: Rụng trứng có thể xảy ra ở các thời điểm khác nhau trong một chu kỳ và có thể sẽ vào một ngày khác nhau mỗi tháng, thông thường vào khoảng từ ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ kinh nguyệt, tính từ ngày đầu tiên có kinh của chu kinh cuối.

  Khi vào giữa kỳ kinh, cũng là gần thời điểm rụng trứng, nang trứng phát triển tốt nhất. Đây cũng là lúc cơ thể phụ nữ tiết ra nội tiết tố, đặc biệt là estrogen mạnh mẽ nhất. Do đó, khoảng thời gian này trong tháng nhiều phụ nữ có khả năng bị tăng ham muốn tình dục.

  Theo nghiên cứu, giai đoạn tăng ham muốn tình dục này kéo dài khoảng sáu ngày và trùng với quá trình sản xuất hormone luteinizing (LH). Cụ thể hơn, các nghiên cứu cho thấy rằng ham muốn tình dục của phụ nữ bắt đầu tăng ba ngày trước khi mức LH đạt đỉnh.

  Những thay đổi trong dịch tiết cổ tử cung và âm đạo trước và trong khi rụng trứng tương ứng với việc tăng độ nhạy cảm và độ ẩm của âm đạo, cả hai đều làm tăng khoái cảm và ham muốn tình dục. Tăng lưu lượng máu đến vùng xương chậu cũng có tác dụng kích thích.

  quan he 1 1661094087659721445369

  Thời điểm rụng trứng, nhu cầu tình dục của nhiều phụ nữ tăng cao.

  2. Thời điểm có khả năng thụ thai cao nhất

  Trong giai đoạn rụng trứng, lượng dịch nhầy của phụ nữ sẽ ở mức cao nhất, có màu tương tự như lòng trắng trứng. Khi dịch nhầy dạng lòng trắng trứng xuất hiện, chị em đang ở trong những ngày có khả năng thụ thai lớn nhất. Quan hệ tình dục trong thời gian này thì sẽ có cơ hội mang thai cao. Sau khi rụng trứng có thể lượng dịch nhầy sẽ ít đi và trở nên đặc hơn.

  Vì LH đạt đỉnh điểm từ 24 đến 36 giờ trước khi rụng trứng, nên khả năng mang thai là cao nếu quan hệ tình dục trong khung thời gian này. Ba ngày trước khi rụng trứng, tỷ lệ mang thai là từ 8-23%. Một ngày trước khi rụng trứng, tỷ lệ này tăng lên từ 21- 34%.

  Một nghiên cứu khác gần đây hơn cho thấy ham muốn tình dục đạt đến đỉnh điểm khi nồng độ estrogen cao hơn. Sự gia tăng nồng độ estrogen thường bắt đầu sớm hơn LH nhưng thường đạt đỉnh cùng lúc.

  3. Ham muốn tình dục có giảm đi sau khi rụng trứng?

  Các hormone như LH và estrogen có thể cho thấy ngày rụng trứng đang đến gần và dường như có liên quan đến sự gia tăng ham muốn tình dục. Như vậy, điều này cho thấy rằng sự sụt giảm các hormone này sẽ có tác dụng ngược lại.

  • Nhận biết các dấu hiệu rụng trứng để xác định thời điểm dễ thụ thaiĐỌC NGAY

  Khi hormone progesterone cao hơn, ham muốn tình dục có xu hướng giảm. Progesterone là hormone bắt đầu tăng sau khi rụng trứng và duy trì ở mức cao cho đến khi kỳ kinh tiếp theo.

  Điều này có thể giải thích một phần lý do tại sao một số phụ nữ bị giảm ham muốn tình dục khi dùng thuốc tránh thai. Thuốc viên không chỉ ức chế rụng trứng mà còn làm giảm testosterone và do đó có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và ham muốn tình dục của bạn.

  Không hoàn toàn rõ ràng có bao nhiêu progesterone góp phần vào việc mất ham muốn tình dục hoặc sự suy giảm LH và estrogen cũng đóng một phần nào đó. Nó có lẽ là cả hai. Dù bằng cách nào, nếu thấy mình bị kích thích nhiều hơn trong nửa đầu của chu kỳ và ít hơn trong nửa sau, thì đây có thể là lý do.

  4. Ham muốn tình dục cao không chỉ là biểu hiện của sắp rụng trứng

  quan he tinh duc 4 15144563 1661094211194696267256

  Ảnh minh họa.

  Ở cấp độ cơ bản nhất, các hormone đóng một vai trò trong cảm xúc của chúng ta. Nếu bị mất cân bằng nội tiết tố có thể gây ra tình trạng trầm cảm hoặc lo lắng. Thuốc hỗ trợ sinh sản cũng có thể gây ra thay đổi tâm trạng bằng cách thay đổi sự cân bằng nội tiết tố bình thường.

  Ảnh hưởng của hormone trong chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng không chỉ ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của phụ nữ. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, vào khoảng thời gian rụng trứng, phụ nữ cho biết cảm thấy ít cô đơn hơn. Họ cũng có thể có cảm giác hạnh phúc hơn. Tất cả những điều này có thể góp phần làm tăng ham muốn tình dục.

  Ham muốn tình dục cao hơn không phải lúc nào cũng là dấu hiệu sắp rụng trứng. Nếu đang căng thẳng hoặc chán nản, phụ nữ có thể không tăng ham muốn. Họ cũng có thể cảm thấy bị kích thích khi không rụng trứng. Mặc dù ham muốn tình dục cao không phải là một dấu hiệu chắc chắn của sự rụng trứng, nhưng đó là một dấu hiệu mà bạn nên lưu ý nếu bạn đang cố gắng mang thai.

  Nếu bạn không tăng ham muốn tình dục hoặc cảm thấy sợ hãi tình dục vì bất kỳ lý do gì, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn. Vì trong một số trường hợp, ham muốn tình dục thấp có thể là dấu hiệu của sự mất cân bằng nội tiết tố.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *