Cách giảm nguy cơ lây bệnh khi dùng ‘sex toy’ trong quan hệ đồng tính nữ

Đồng tính nữ có nhiều bạn tình hơn phụ nữ dị tính và cũng sử dụng đồ chơi tình dục (sex toy) nhiều hơn. Tuy nhiên, cách lựa chọn và sử dụng đồ chơi tình dục như thế nào là phù hợp, an toàn cho sức khoẻ?

avatar 1629467741243850458445 0 0 513 820 crop 1629467745393192885119

Những đồ chơi tình dục của đồng tính nữ

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của ngành thương mại điện tử, việc mua bán đồ chơi tình dục (sex toy) thật đơn giản và kín đáo hơn bao giờ hết. Chỉ cần vào mạng, đặt hàng online, sau thời gian ngắn có thể nhận đồ chơi tình dục ngay tại nhà.

  • Cách nào quan hệ tình dục an toàn cho người đồng tính?

  • Quan hệ tình dục đồng tính, nếu không thể dừng hãy lựa chọn cách an toàn

Máy rung (vibrator) là đồ chơi tình dục phổ biến trong quan hệ đồng tính nữ. Máy rung có nhiều loại dùng để kích thích bên ngoài ở âm vật hay âm hộ, hay kích thích bên trong âm đạo hay hậu môn. Tỷ lệ nữ sử dụng máy rung với bạn tình nữ cao hơn so với nữ không sử dụng hoặc chỉ sử dụng để thủ dâm.

Máy rung không những tăng trải nghiệm giúp thỏa mãn tình dục của nữ với nữ, mà còn có tác dụng cải thiện chức năng tình dục, cải thiện tình trạng không đạt cực khoái và tình trạng suy giảm tình dục.

Một nghiên cứu trên 4.482 nữ quan hệ tình dục với nữ tại Hoa Kỳ và Anh Quốc có tuổi trung bình là 30 với 76% có trình độ đại học và trên đại học cho thấy 86% tổng số người tham gia có sử dụng máy rung trong quan hệ tình dục. Có đến 61% nữ đồng tính và 65% nữ song tính luyến ái sử dụng máy rung với nữ bạn tình trong vòng 1 năm qua. Kết quả phỏng vấn cho thấy sử dụng máy rung với bạn tình khiến nữ giới cảm thấy kích thích hơn (61%), đạt khoái cảm hơn (55%), giúp cực khoái hơn (50%) và đạt cực khoái nhanh hơn (73%).

may rung 16294682836491551782181

Máy rung là đồ chơi tình dục thông dụng nhất. Ảnh: Dainis Graveris.

Dương vật giả (dildo) cũng là một đồ chơi tình dục khá phổ biến dành cho nữ. Nhiều bạn nữ thích chất liệu silicon hơn đồ chơi làm từ nhựa, latex hoặc thủy tinh.

 Trong một nghiên cứu trên 80 người về quan hệ tình dục nữ với nữ và với nam cho kết quả tỷ lệ sử dụng dương vật giả trong âm đạo (15%), trong miệng (7%), sử dụng dương vật giả hai đầu (13%), sử dụng dương vật giả có quai đeo trong âm đạo (20%), trong miệng (9%), và trong hậu môn (2%) trong quan hệ tình dục nữ với nữ.

Ngoài máy rung và dương vật giả thường được sử dụng, những đồ chơi tình dục ít phổ biến hơn trong quan hệ tình dục giữa nữ và nữ bao gồm nút hậu môn, chuỗi hạt hậu môn hoặc bóng âm đạo.

Nguy cơ lây bệnh qua đồ chơi tình dục

Các nghiên cứu đã chỉ ra nguy cơ lây bệnh qua quan hệ tình dục không an toàn giữa nữ và nữ bao gồm lây nhiễm trùng roi âm đạo (Trichomonas), mụn rộp sinh dục (Herpes), vi rút HPV, nhiễm khuẩn âm đạo, nhiễm Chlamydia, viêm gan A, bệnh lậu, bệnh giang mai, và HIV. 

Báo cáo nghiên cứu trên 803 nữ đồng tính và song tính cho thấy 22% không bao giờ rửa đồ chơi tình dục trước khi chia sẻ, 31% đôi khi rửa và 47% luôn luôn vệ sinh trước khi chia sẻ đồ chơi tình dục. Chỉ có 26% luôn dùng bao cao su bọc đồ chơi tình dục khi dùng chung với bạn tình.

Quan hệ tình dục an toàn bằng cách tránh tiếp xúc trực tiếp với các bộ phận cơ thể bị nhiễm bệnh, không để các dịch cơ thể (âm đạo, hậu môn) từ người này truyền sang người khác nhằm phòng ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Duy trì mối quan hệ lâu dài với một bạn tình duy nhất là cách phòng ngừa lây nhiễm tốt nhất khi báo cáo cho thấy nữ đồng tính và song tính luyến ái có nhiều bạn tình hơn so với phụ nữ dị tính. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng chung đồ chơi tình dục có lẽ là nguyên nhân lây truyền dịch cơ thể thường gặp nhất trong quan hệ tình dục giữa nữ với nữ.

nha san xuat 1629468341089281499558

Sử dụng đồ chơi tình dục theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Ảnh: Gwen Mamanoleas.

Những lưu ý khi sử dụng đồ chơi tình dục

Giữ vệ sinh cho đồ chơi tình dục

Dùng bao cao su bọc đồ chơi tình dục khi quan hệ, và nếu người trong cuộc không muốn cảm thấy mất hứng khi phải thay bao cao su mới mỗi lần chuyển đồ chơi từ người này qua người khác thì nên sử dụng riêng đồ chơi tình dục, không dùng chung. 

Cũng thế, nếu sử dụng chung đồ chơi cho cả âm đạo và hậu môn thì cũng nên thay đổi bao cao su hoặc sử dụng riêng đồ chơi cho mỗi bộ phận sinh dục. Nên sử dụng gel bôi trơn gốc nước cùng với đồ chơi tình dục để quan hệ thuận tiện hơn và thăng hoa hơn. 

Đồ chơi tình dục phải được vệ sinh sạch sẽ trước và sau khi sử dụng bằng nước sạch và xà phòng tiệt trùng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

ve sinh 16294683778441327655966

Vệ sinh sạch sẽ “đồ chơi” trước và sau quan hệ tình dục. Ảnh: Vfor Vibes.

Tuân thủ nguyên tắc an toàn khi sử dụng đồ chơi tình dục

Để phòng tránh tai nạn khi sử dụng đồ chơi tình dục, nên áp dụng nguyên tắc từ thấp tới cao để cơ thể thích nghi dần, sử dụng kích thước từ nhỏ đến to, tốc độ rung từ thấp đến cao, và đặc biệt phải tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

Nếu lỡ xảy ra sự cố trong qua trình sử dụng, đừng ngần ngại tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được xử lý kịp thời.

Xem thêm video đang được quan tâm

Giấc ngủ kém sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tình dục của phụ nữ

Bác sĩ Nguyễn Chí ThànhBình luậnXem thêm bình luậnÝ kiến của bạnHãy nhập họ và tên

Đăng nhập để tham gia bình luận

Bình luận không đăng nhậpGửi

Đăng nhập với socail

Facebook Google Ghi nhớ tài khoảnĐăng nhập

Thông báo

Bạn đã gửi thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *