Có nên uống cà phê trước khi ăn sáng?

Đối với nhiều người, việc thưởng thức một tách cà phê vào buổi sáng là thói quen để bắt đầu ngày mới.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến lo ngại rằng uống cà phê khi chưa ăn sáng có thể gây hại cho đường ruột. Vậy chúng ta có nên uống cà phê trước khi ăn sáng không? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

co nen uong ca phe truoc khi an sang 0bf 7078942

Có nên uống cà phê trước khi ăn sáng? Ảnh: Health

Uống cà phê buổi sáng không chỉ mang lại cảm giác tỉnh táo mà còn có thể cải thiện tâm trạng và chức năng não. Caffeine, chất kích thích chủ yếu trong cà phê, đã được liên kết với việc giảm mệt mỏi và nguy cơ mắc một số bệnh như tiểu đường tuýp hai, bệnh Alzheimer, và bệnh tim.

Dù có những nghiên cứu chỉ ra mối liên quan giữa cà phê và một số vấn đề tiêu hóa, nhưng không có bằng chứng cụ thể cho thấy uống cà phê trước khi ăn sáng có hại cho sức khỏe.

Dạ dày có khả năng tự bảo vệ

Tiến sĩ Kim Barrett, chuyên gia từ Đại học California, cho biết dạ dày có nhiều cách để tự bảo vệ mình. Lớp chất nhầy dày trong dạ dày tạo ra một lá chắn mạnh mẽ giữa niêm mạc dạ dày và thức ăn, bảo vệ dạ dày khỏi môi trường axit tự nhiên cần thiết để p.hân h.ủy thức ăn.

Cà phê và ảnh hưởng đến đường ruột

Nghiên cứu từ Đại học Leipzig và Trung tâm Y tế Đại học Nebraska cho thấy không có mối liên hệ chặt chẽ giữa việc uống cà phê khi bụng đói và vấn đề tiêu hóa.

Theo Tiến sĩ Byron Cryer, Trưởng khoa Nội, Trung tâm Y tế Đại học Baylor, cà phê có thể ảnh hưởng đến đường ruột bằng cách kích thích nhu động ruột và tăng sản xuất axit trong dạ dày. Mặc dù nó không tạo ra tổn thương đáng kể cho dạ dày, nhưng cà phê có thể làm tăng quá trình đi tiêu.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê không có mối liên quan đáng kể đến việc hình thành vết loét dạ dày hoặc ruột. Vậy nên, dường như việc uống cà phê mà không ăn sáng không gây hại đặc biệt cho dạ dày.

Làm thế nào để tận hưởng cà phê mà không ảnh hưởng đến sức khỏe?

Thêm chút sữa hoặc kem: nếu bạn quan ngại về ảnh hưởng của cà phê đối với dạ dày, việc thêm một chút sữa hoặc kem vào cà phê có thể giúp tạo ra chất đệm, hỗ trợ trung hòa axit dạ dày.

Chú ý đến triệu chứng: nếu bạn liên tục trải qua cơn đau rát ở ngực hoặc vị chua trong miệng sau khi uống cà phê mà không ăn sáng, hãy xem xét giảm lượng cà phê.

Hạn chế lượng caffeine: không nên uống quá 500mg caffeine mỗi ngày, tương đương với khoảng 5 tách cà phê thông thường. Phụ nữ mang thai cần hạn chế khoảng 200mg mỗi ngày hoặc ít hơn.

Chú ý đến thời điểm uống: nếu bạn uống cà phê gần giờ đi ngủ, hãy nhớ rằng nó có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Hạn chế việc uống cà phê trước khi đi ngủ.

Gạo nếp là vị thuốc nhưng ai cần lưu ý khi ăn

Gạo nếp không chỉ là lương thực quan trọng mà còn được ghi nhận như một vị thuốc. Tuy nhiên, người mắc bệnh viêm dạ dày, bệnh mạn tính cần hết sức cẩn trọng khi ăn các món nấu từ gạo nếp.

gao nep la vi thuoc nhung ai can luu y khi an 4d1 7066931

Tôi vừa trải qua một tháng phải nằm viện. Khi về nhà, tôi thèm ăn cơm nếp nhưng các con nói gạo nếp không tốt cho người già và mắc bệnh. Điều này có đúng không thưa bác sĩ? (Hoài Ân, 70 t.uổi, TP.HCM)

Bác sĩ Bùi Thị Yến Nhi, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM – Cơ sở 3, trả lời:

Gạo nếp không chỉ là lương thực quan trọng mà còn được ghi nhận như một vị thuốc chữa bệnh.

Về mặt dinh dưỡng, gạo nếp chứa một lượng lớn protein, axit amin, chất béo, đường, canxi và các khoáng chất khác (sắt, phospho…), cũng như các nguyên tố vi lượng như vitamin B (B1, B2, B3-niacin) và tinh bột.

Gạo nếp có hàm lượng canxi tương đối cao nên giúp củng cố sự chắc khỏe xương và răng. Vitamin B thúc đẩy sự thèm ăn, tăng cường nuôi dưỡng thần kinh và cải thiện triệu chứng mất ngủ.

Theo quan điểm của y học cổ truyền, gạo nếp có tính ấm, vị ngọt, được xếp vào nhóm thuốc bổ, quy vào kinh phế và tỳ vị. Vì vậy, thích hợp dùng cho người có tình trạng kém ăn, buồn nôn, tiêu chảy do tỳ vị khí hư, hay người dễ ra mồ hôi, mệt mỏi, suy nhược thần kinh, khó thở do khí hư.

Tuy nhiên, những đối tượng sau cần lưu ý khi muốn ăn gạo nếp:

Người viêm dạ dày tá tràng: Tinh bột trong gạo nếp là amylopectin phân nhánh nên khó tiêu hóa và thủy phân ở ruột, dạ dày, và đồng thời kích thích dạ dày co bóp và tăng tiết nhiều acid hơn. Do đó, người bị viêm dạ dày tá tràng cấp, u đường tiêu hóa hoặc vừa trải qua phẫu thuật đường tiêu hóa không nên ăn gạo nếp.

Người mới ốm dậy: Gạo nếp có thành phần tinh bột dạng amylopectin, tính dẻo dính nên dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Vì vậy, người già, t.rẻ e.m, người mới ốm dậy tiêu hóa kém cần thận trọng khi sử dụng. Trẻ dưới 1 t.uổi không nên ăn gạo nếp.

Người mắc bệnh mạn tính: Hàm lượng chất béo, tinh bột và chỉ số đường trong gạo nếp cao hơn gạo tẻ. Do đó, người mắc bệnh đái tháo đường, mỡ m.áu cao (tăng triglyceride), béo phì, nên hạn chế hoặc ăn ít gạo nếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *