Nguyên nhân và cách kiểm soát rối loạn cương dương ở người bệnh đái tháo đường

Có nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương, có thể do thể chất, tâm lý hoặc cả hai. Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của rối loạn cương dương là bệnh đái tháo đường.

Rối loạn cương dương, nghĩa là không thể có và duy trì sự cương cứng đủ lâu để giao hợp. Các nghiên cứu cho thấy rằng trên 50% nam giới bị bệnh đái tháo đường sẽ gây ra rối loạn cương dương. Những nam giới bị bệnh đái tháo đường cũng sẽ có xu hướng phát triển rối loạn cương dương sớm hơn khoảng 10-15 năm so với nam giới không bị bệnh đái tháo đường.

Rối loạn cương dương và đái tháo đường có liên quan như thế nào?

Bệnh đái tháo đường ‘ data-rel=”follow”>

Bệnh đái tháo đường đang gia tăng và là một trong những bệnh mạn tính phổ biến nhất trên toàn thế giới. Bệnh nhân đái tháo đường không chỉ phải kiểm soát mức đường huyết để ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe lâu dài (như tổn thương thận, tổn thương mắt, đau dây thần kinh và các vấn đề về tim), mà họ còn gặp phải các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của họ nhiều hơn về mặt cảm xúc, chẳng hạn như các vấn đề với việc có hoặc duy trì sự cương cứng có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của họ.

  • ‘Kiêng’ quan hệ tình dục bao lâu sau khi khỏi COVID-19?

  • COVID-19 ảnh hưởng tới cuộc sống tình dục lứa đôi như thế nào?

  • COVID-19 và vaccine COVID-19 tác động thế nào đến sức khoẻ tình dục của nam giới?

Đối với nam giới, bệnh đái tháo đường type 1 và type 2 có thể dẫn đến tăng nguy cơ rối loạn cương dương. Dựa trên dữ liệu từ một nghiên cứu khảo sát, nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường ở nam giới cao hơn 50% so với nam giới không mắc bệnh đái tháo đường, bất kể bệnh đái tháo đường loại nào.

Điều quan trọng cần lưu ý là rối loạn cương dương có thể liên quan đến lượng máu không đủ chảy đến dương vật (mạch máu), các vấn đề cảm xúc như trầm cảm (tâm lý) hoặc các vấn đề với dây thần kinh dương vật (thần kinh). Do vậy, bệnh đái tháo đường có thể gây ra rối loạn cương dương vì nó có thể làm hỏng nguồn cung cấp máu đến dương vật và các dây thần kinh kiểm soát sự cương cứng. Hoặc là bệnh đái tháo đường được quản lý không tốt có thể dẫn đến rối loạn chức năng cương dương do ảnh hưởng đến máu.

Khi một người đàn ông kích thích tình dục, một chất hóa học gọi là oxit nitric được giải phóng vào máu. Oxit nitric này làm cho các động mạch và cơ ở dương vật thư giãn, giúp máu chảy vào dương vật nhiều hơn. Điều này mang lại cho người đàn ông sự cương cứng.

Nam giới mắc bệnh đái tháo đường phải vật lộn với sự thay đổi lượng đường trong máu, đặc biệt nếu tình trạng bệnh của họ không được quản lý tốt. Khi lượng đường trong máu của họ quá cao, sẽ tạo ra ít nitric oxide hơn. Điều này có thể có nghĩa là không có đủ máu chảy vào dương vật để duy trì hoặc cương cứng. Mức độ thấp của oxit nitric thường được tìm thấy ở những người bị bệnh đái tháo đường.

roi loan cuong duong 16345715389132006860497

Mô phỏng hình ảnh dương vật bị liệt và dương vật bình thường có thể cương cứng.

Nguyên nhân rối loạn cương dương ở người bệnh đái tháo đường

Kiến thức y học hiện tại đã xác định được một số nguyên nhân có thể xảy ra ở những bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường:

1. Thiệt hại cho mạch máu

Bệnh đái tháo đường có nghĩa là có nhiều đường (glucose) hơn trong máu và điều này có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ (được gọi là bệnh vi mạch). Đây là nguyên nhân dẫn đến tổn thương thận, mất thị lực và đau dây thần kinh. Tuy nhiên, tổn thương các mạch máu nhỏ ở dương vật cũng khiến cho việc cương cứng và duy trì sự cương cứng trở nên khó khăn hơn. Đó là lý do tại sao rối loạn cương dương trở nên tồi tệ hơn ở nam giới mắc bệnh đái tháo đường lâu năm không kiểm soát được. Nam giới mắc bệnh tháo đường và tăng huyết áp cũng có thể thấy nguy cơ mắc rối loạn cương tăng lên do các mạch ở dương vật bị tổn thương thêm.

2. Mức testosterone thấp

Người ta ước tính rằng 25% nam giới mắc bệnh đái tháo đường có mức testosterone thấp. Vì testosterone có tác động lớn đến chức năng tình dục ở nam giới, testosterone thấp có thể dẫn đến rối loạn cương dương.

testosterone 16345718259961342901976

Testosterone thấp có thể dẫn đến rối loạn cương dương.

3. Trầm cảm

Nhiều nam giới mắc bệnh đái tháo đường có thể trở nên trầm cảm hoặc lo lắng do căng thẳng khi phải quản lý một căn bệnh khó khăn. Trầm cảm có thể dẫn đến các vấn đề khác nhau với việc cương cứng. Một ví dụ là thiếu ngủ gây mất khả năng cương cứng vào buổi sáng. Điều này là tự nhiên ở những người đàn ông khỏe mạnh. Lo lắng có thể khiến nam giới đột ngột mất khả năng cương cứng khi quan hệ tình dục.

4. Tác dụng phụ của thuốc

Nhiều nam giới mắc bệnh đái tháo đường được điều trị bằng nhiều loại thuốc để giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim hoặc các biến chứng do bệnh đái tháo đường. Một số loại thuốc này cũng có thể dẫn đến rối loạn cương dương bằng cách giảm huyết áp hoặc gây ra các tác dụng phụ khác làm khó cương cứng.

5. Chấn thương và phẫu thuật

Chấn thương vùng chậu hoặc phẫu thuật tuyến tiền liệt, ruột hoặc bàng quang có thể gây tổn thương các dây thần kinh kết nối với dương vật. Tổn thương dây thần kinh này cũng có thể dẫn đến rối loạn cương dương.

taptheduc 16345718844701768787885

Các bài tập thể dục cải thiện chức năng cương dương và ham muốn tình dục ở nam giới mắc bệnh đái tháo đường.

 Cách kiểm soát rối loạn cương dương nếu mắc bệnh đái tháo đường

Vì bệnh nhân mắc bệnh đái tháo đường thường có nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau, nên không thể đưa ra khuyến nghị phù hợp với tất cả các vấn đề để giải quyết rối loạn cương dương. Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn có thể xem xét.

  • Thay đổi lối sống: Điều trị bệnh đái tháo đường dựa vào thay đổi lối sống, nhiều biện pháp không chỉ giúp giảm lượng glucose trong máu mà còn có thể tăng cường thể chất và giảm nguy cơ mắc rối loạn cương dương. Trong các nghiên cứu lâm sàng, việc kiểm soát glucose tốt hơn đã được chứng minh là cải thiện khả năng cương cứng và giảm nguy cơ phát triển rối loạn cương dương.
  • Bỏ hút thuốc: Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc rối loạn cương do tăng huyết áp, theo thời gian, có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ trong dương vật và tồi tệ hơn nếu mắc bệnh đái tháo đường, bệnh có thể gây tổn thương mạch máu.
  • Giảm chất béo và cholesterol trong chế độ ăn uống: Những người đàn ông có cholesterol cao có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao hơn và việc thay đổi chế độ ăn uống ít chất béo bão hòa và bổ sung nhiều chất xơ để giảm lượng chất béo và cholesterol có thể giúp giảm nguy cơ này.
  • Tập thể dục và giảm cân: Giảm cân là điều quan trọng đối với nam giới bị bệnh đái tháo đường bị béo phì hoặc thừa cân. Một số nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần giảm cân một chút cũng có thể cải thiện chức năng cương dương và ham muốn tình dục ở nam giới mắc bệnh đái tháo đường. Những người giảm cân có nồng độ testosterone và lưu lượng máu tăng lên dẫn đến cương cứng tốt hơn.
  • Giảm căng thẳng: Bệnh đái tháo đường có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm hoặc lo lắng, có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm rối loạn cương dương do căng thẳng tâm lý. Vượt qua căng thẳng có thể được thực hiện bằng nhiều cách, tư vấn có thể hữu ích ngay cả khi nguồn gốc của rối loạn chức năng tình dục là do thể chất. Những người bị rối loạn cương dương nên cố gắng tìm thời gian để thư giãn và ngủ đủ giấc mỗi đêm.

khamnamkhoa 16345721246202074778269

Cần tư vấn, thăm khám để điều trị bệnh rối loạn cương dương.

Điều trị rối loạn cương dương ở người bệnh đái tháo đường

Lựa chọn thuốc

Nếu bác sĩ xác định rằng bạn bị rối loạn cương dương và đó không phải là kết quả của một vấn đề sức khỏe khác, họ có thể kê một hoặc nhiều loại thuốc để trợ giúp bằng cách giúp tăng lưu lượng máu đến dương vật bằng các loại thuốc giúp cương cứng bằng cách tăng lưu lượng máu vào dương vật như Viagra (sildenafil). Hoặc có thể tiêm trực tiếp thuốc có hoạt chất alprostadil vào dương vật để gây cương cứng. Hay thay vì tiêm, Muse được đưa vào niệu đạo 5 – 10 phút trước khi quan hệ và sẽ gây ra sự cương cứng có thể kéo dài khoảng một giờ. Nhưng hầu hết, người bệnh chỉ muốn dùng thuốc uống.

Liệu pháp testosterone

Đối với nam giới có mức testosterone thấp, liệu pháp thay thế testosterone có thể được sử dụng để giúp tăng ham muốn tình dục và điều trị rối loạn cương dương. Tuy nhiên, vì liệu pháp testosterone được biết là có khả năng gây ra các vấn đề về tim và bệnh đái tháo đường cũng làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim, nên đây là điều cần được bác sĩ cân nhắc kỹ lưỡng và theo dõi chặt chẽ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *