Hoạt động tình dục có thể gây đột quỵ?

Đột quỵ thường do tình trạng sức khỏe đang diễn ra như có bệnh tim, tăng huyết áp, đái tháo đường, cholesterol cao… Rất hiếm khi một hoạt động cụ thể nào đó, chẳng hạn như hoạt động tình dục có thể gây ra đột quỵ.

NỘI DUNG

  Tuy nhiên, đã có những trường hợp được ghi nhận về đột quỵ xảy ra trong hoặc ngay sau khi quan hệ tình dục.

  1. Tư thế đứng trong quan hệ tình dục có nguy cơ gây đột quỵ?

  Tiến sĩ Hussein Botchway, một nhà vật lý trị liệu tại bệnh viện Korle-Bu Teaching giải thích lý do tại sao đứng khi quan hệ tình dục lại gây ra đột quỵ và cho rằng “chúng ta cần lưu ý đến tư thế” bởi một số tư thế quan hệ tình dục có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe như tăng huyết áp và đột quỵ.

  Theo ông: “Giống như nếu chúng ta đứng, máu khi đó phải di chuyển chống lại trọng lực và nó có tác động gợn lên áp lực lên tim, vì vậy tư thế đứng không được khuyến khích.”

  Đồng quan điểm trên, Giám đốc điều hành của Bệnh viện Medicas, Tiến sĩ Yaw Osafo giải thích rằng, huyết áp của bạn có thể tăng tới 20 điểm khi đạt cực khoái, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn “xuất phát” đúng.

  avar dot quy 17055948600771780974555

  Tình dục có thể ảnh hưởng tới huyết áp.

  2. Đột quỵ xảy ra như thế nào khi hoạt động tình dục?

  Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu đến một phần não bị cắt đứt, giết chết các tế bào não, gây liệt, rối loạn ngôn ngữ, mất cảm giác, trí nhớ, hôn mê, khả năng tử vong cao…

  Có hai loại đột quỵ chính. Đột quỵ do thiếu máu cục bộ là do mạch máu trong não bị tắc nghẽn. Nó thường được gọi là cục máu đông và khoảng 85% trường hợp đột quỵ là do thiếu máu cục bộ. Đột quỵ xuất huyết là do chảy máu trong hoặc xung quanh não và thường được gọi là chảy máu. Khoảng 15% số ca đột quỵ là do xuất huyết.

  • Người tăng huyết áp nên quan hệ tình dục với tần suất thế nào để vừa vui vừa khỏe?ĐỌC NGAY

  Tổ chức Y tế Thế giới định nghĩa đột quỵ là “các dấu hiệu lâm sàng phát triển nhanh chóng về rối loạn chức năng não khu trú (hoặc toàn bộ), kéo dài hơn 24 giờ hoặc dẫn đến tử vong, không có nguyên nhân rõ ràng nào ngoài nguồn gốc mạch máu”.

  Nghiên cứu cho thấy những người bị đột quỵ cấp tính có nguy cơ phát triển nhiều biến chứng khác, do hậu quả trực tiếp của chấn thương não, khuyết tật sau đột quỵ hoặc các phương pháp điều trị liên quan đến đột quỵ. Những biến chứng này có thể bao gồm phù não, viêm phổi, khó nuốt, nhiễm trùng đường tiết niệu, co giật, trầm cảm, lở loét, co rút chân tay, đau vai, huyết khối tĩnh mạch sâu và chúng có thể có tác động đáng kể đến tiên lượng đột quỵ.

  base64 1705595110563889891780

  Đột quỵ được coi là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu.

  Khó được dữ liệu hoàn toàn chính xác về câu hỏi đột quỵ xảy ra thường xuyên như thế nào khi hoạt động tình dục. Nói chung, mọi người ít có khả năng thừa nhận rằng đột quỵ xảy ra trong hoạt động tình dục so với đột quỵ xảy ra trong một hoạt động khác như lái xe hoặc chạy bộ.

  Tạp chí Đột quỵ và Bệnh mạch máu não số tháng 2 năm 2015 đã đánh giá 290 bệnh nhân được chẩn đoán bị đột quỵ và báo cáo rằng chỉ có 5 trong số đó bệnh nhân chỉ định hoạt động tình dục là một sự kiện kích hoạt. Con số tương đối thấp này phù hợp với nghiên cứu trước đây về các sự kiện kích hoạt liên quan đến đột quỵ.

  Trong cộng đồng y tế, có quan điểm cho rằng các yếu tố nguyên nhân cơ bản gây đột quỵ ở bệnh nhân từng bị “đột quỵ do quan hệ tình dục” bao gồm co thắt mạch máu, vỡ phình động mạch não gây xuất huyết não hoặc xuất huyết dưới nhện và các yếu tố nguy cơ bao gồm việc sử dụng thuốc tránh thai, lỗ bầu dục (lỗ ovale – PFO lỗ trong tim không đóng đúng cách sau khi sinh), tăng huyết áp không được phát hiện… 

  Do đó, từ quan điểm y học là không có bằng chứng cụ thể nào cho thấy mối liên hệ nhân quả giữa quan hệ tình dục và đột quỵ.

  dau dau 17055961506491615360667

  Không được bỏ qua dấu hiệu cơn đau đầu dữ dội.

  3. Dấu hiệu cảnh báo và yếu tố nguy cơ đột quỵ

  Không chủ quan với các dấu hiệu và yếu tố nguy cơ như:

  • Đau đầu tới mức được ví như sét đánh, đó là cơn đau đầu đột ngột, dữ dội, bùng nổ.
  • Có nguy cơ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ.
  • Phình động mạch não, một loại mạch máu có hình dạng bất thường trong não. Chứng phình động mạch não có thể bị rò rỉ hoặc vỡ, gây ra đột quỵ do xuất huyết.

  Nếu bạn từng bị đau đầu, chóng mặt hoặc bất kỳ triệu chứng thần kinh nào trong hoặc sau khi hoạt động tình dục, bạn nên đi sớm đi gặp bác sĩ để khám. Nếu đối tác có các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, thay đổi thị lực, nói ngọng, suy nhược hoặc lú lẫn trong hoặc sau khi quan hệ tình dục là dấu hiệu cần được chăm sóc y tế khẩn cấp ngay lập tức.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *