Kích thước âm đạo có quan trọng trong ‘chuyện ấy’ không?

Nhiều chị em lo lắng về kích thước âm đạo của họ, nhất là sau khi sinh con vì sợ ảnh hưởng đến khoái cảm tình dục và lo lắng vì nguyên nhân đó khiến chồng thờ ơ, lạnh nhạt chuyện ấy.

NỘI DUNG

Trên thực tế, chưa có nhiều nghiên cứu đủ lớn được thực hiện về vấn đề này và có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng đến tình dục của phụ nữ, nên các nhà nghiên cứu chưa thể khẳng định chắc chắn kích thước âm đạo và khoái cảm tình dục có liên quan với nhau hay không.

1. Chiều dài âm đạo của phụ nữ là bao nhiêu?

Các phép đo được sử dụng phổ biến nhất liên quan đến kích thước của âm đạo đến từ công trình của Masters và Johnson từ những năm 1960. Họ đã xem xét 100 phụ nữ chưa từng mang thai và nhận thấy rằng chiều dài âm đạo khi không được kích thích, nằm trong khoảng từ 2,75 inch (1inch bằng 2,54 cm) đến khoảng 3,25 inch. Khi một người phụ nữ bị kích thích, nó tăng lên 4,25 inch đến 4,75 inch.

Bất kể âm đạo dài bao nhiêu, khu vực được cho là quan trọng đối với hầu hết các phản ứng tình dục của phụ nữ là 1/3 bên ngoài. Chiều dài trung bình của một dương vật cương cứng là dài 5,16 inch và âm đạo có thể chấp nhận một dương vật thậm chí còn lớn hơn.

a 16644447128081671982176 16644447479771500320922

Chưa thể khẳng định chắc chắn kích thước âm đạo và khoái cảm tình dục có liên quan với nhau không.

2. Chiều dài âm đạo liên quan đến sự thỏa mãn tình dục?

Một số phụ nữ cho biết không thoải mái khi quan hệ tình dục. Điều này thường xảy ra nếu âm đạo quá ngắn hoặc bị sa âm đạo. Trong bệnh sa dạ con, tử cung, bàng quang hoặc các cơ quan khác bị sa ra ngoài, thường là sau khi sinh con.

Bác sĩ Christine O’Connor, giám đốc phụ khoa vị thành niên và chăm sóc sức khỏe phụ nữ tại Trung tâm Y tế Mercy ở Baltimore nói rằng lo lắng quá mức về kích thước âm đạo và nó có thay đổi theo thời gian hay không là một sai lầm và lưu ý rằng những thứ khác – như bôi trơn, kích thích, mối quan hệ tốt với bạn đời của bạn – có tác động lớn hơn nhiều đến khoái cảm tình dục ở phụ nữ.

  • avar kt 16519172486941930925249 0 9 405 657 crop 1651917267609169470822

    Người sở hữu ‘cậu nhỏ’ bé chớ lo, người có ‘cậu nhỏ’ to chớ mừngĐỌC NGAY

Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên International Urogynecology Journal đã nghiên cứu hồ sơ y tế, bài kiểm tra và bảng câu hỏi của 500 bệnh nhân phụ khoa từ 40 tuổi trở lên để xem liệu có mối tương quan giữa chiều dài âm đạo, kích thước lỗ và sự thỏa mãn tình dục hay không. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ham muốn, kích thích, cực khoái, đau đớn và thỏa mãn tình dục không liên quan đến kích thước âm đạo.

Theo các chuyên gia sản khoa, nói chung chiều dài âm đạo không quá quan trọng trừ các tình trạng bệnh lý hoặc thay đổi cửa âm đạo có thể thay đổi một chút sau khi sinh. Năm 1996, các bác sĩ bắt đầu sử dụng một phép đo được gọi là hệ thống định lượng độ sa của cơ quan vùng chậu như thế nào sau khi sinh con. Các bác sĩ đã sử dụng hệ thống này để xem xét một nhóm phụ nữ và nhận thấy rằng có sự gia tăng một chút về kích thước của lỗ mở sau khi sinh qua đường âm đạo.

Theo Christopher Tarnay, Giám đốc bộ phận y học vùng chậu nữ và phẫu thuật tái tạo tại Trung tâm Y tế UCLA, vấn đề có thể liên quan nhiều đến yếu cơ hoặc chấn thương ở khu vực đó.

Ông nói: “Những phụ nữ có khả năng co cơ sàn chậu có thể làm tăng hoặc giảm kích thước của thời gian gián đoạn. Tăng trương lực cơ sàn chậu có thể làm giảm sự lỏng lẻo và các bài tập Kegel có thể rất hiệu quả trong việc tăng cường các cơ này.”

sinh em be 16644642863541457530324

Khi sinh nở, âm đạo của người phụ nữ co giãn để cho em bé đi qua.

3. Âm đạo có thể bị “quá lỏng” sau sinh và do quan hệ tình dục quá nhiều không?

Suy nghĩ cho rằng âm đạo có thể bị giãn ra vĩnh viễn do quan hệ tình dục quá nhiều chưa được khoa học khẳng định chắc chắn. Tương tự như dương vật trở lại chiều dài như khi không cương cứng sau khi người đàn ông không còn bị kích thích, âm đạo cũng trở lại kích thước như cũ. Các chuyên gia cho rằng, mặc dù kích thước âm đạo khác nhau giữa phụ nữ, giống như kích thước dương vật đối với nam giới, sự thỏa mãn trong quan hệ tình dục liên quan nhiều hơn đến giao tiếp giữa các đối tác hơn là kích thước cơ quan sinh dục của một trong hai đối tác.

Bác sĩ Christine O’Connor cho biết âm đạo là một cơ quan có độ đàn hồi. Âm đạo đủ nhỏ để có thể giữ các dụng cụ như cốc nguyệt san, tampon trong kỳ kinh nguyệt nhưng có thể mở rộng đủ để đưa em bé qua. Điều này là do các thành của âm đạo tương tự như của dạ dày ở điểm chúng có các tấm thảm, có nghĩa là chúng gấp lại với nhau để xẹp xuống khi không sử dụng, sau đó mở rộng khi cần thiết. Âm đạo có thể thay đổi để phù hợp với bất cứ điều gì đang diễn ra tại thời điểm đó.

Khi sinh nở, âm đạo của người phụ nữ co giãn để cho em bé đi qua. Sau đó, âm đạo thường là sẽ co lại như trước khi mang thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ cho biết họ cảm thấy “lỏng lẻo” sau khi sinh.

Theo ThS.BSCKI Tạ Việt Cường, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội: Hiểu một cách đơn giản, trong quá trình sinh nở, âm đạo của bà mẹ giãn rộng để em bé từ trong tử cung ra đến bên ngoài và kích thước đầu em bé khoảng 10cm. Mặc dù sau khi sinh, cơ thể bà mẹ sẽ phục hồi và âm đạo có độ đàn hồi nhưng rất khó có thể đàn hồi về mức như chưa từng mang thai và sinh nở. Sau nhiều lần sinh, cấu tạo âm đạo của phụ nữ có thể giãn rộng một chút, có thể dẫn đến ảnh hưởng đến sinh lý sau vài lần sinh con.

Tiến sĩ Suzy Elneil, chuyên gia tư vấn về tiết niệu và thần kinh tiết niệu tại Bệnh viện University College, London cho biết nhiều phụ nữ chia sẻ: “Âm đạo có thể cảm thấy lỏng hơn, mềm hơn và mở rộng hơn.” Tiến sĩ Elneil cũng khuyên phụ nữ nên thực hiện các bài tập cho cơ sàn chậu với các bài tập Kegel, giúp làm săn chắc các cơ yếu để tạo cảm giác âm đạo bớt lỏng lẻo hơn. Kegel thực sự làm se khít âm đạo, nhưng chúng không liên quan gì đến cơ âm đạo. Chúng tăng cường các cơ sàn chậu bao quanh âm đạo.

r 16644665814092294546 16644666072001635574799

Tăng trương lực cơ sàn chậu có thể làm giảm sự lỏng lẻo và các bài tập Kegel có thể rất hiệu quả trong việc tăng cường các cơ này.

4. Cách tập Kegel với phụ nữ

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa Úc & New Zealand năm 2008 cho thấy những phụ nữ thường xuyên thực hiện các bài tập Kegel báo cáo sự hài lòng về tình dục cao hơn những phụ nữ không tập Kegel.

Để tìm các cơ mà bạn sử dụng để thực hiện Kegel, bạn có thể đưa một ngón tay sạch vào âm đạo và bóp các cơ xung quanh hoặc ngăn dòng chảy khi đi tiểu. Sau khi bạn đã tìm thấy các cơ, hãy tập co chúng lại trong 5 đến 10 giây, sau đó thư giãn. Nếu bạn không thể giữ được lâu như vậy, hãy nỗ lực theo cách của bạn. Lặp lại quá trình 10 đến 20 lần, ba lần một ngày. Trong khi thực hiện các bài tập này, hãy hít thở bình thường và cố gắng không sử dụng các cơ ở chân, bụng.

Một số phụ nữ bị chấn thương dây thần kinh trong khi sinh và không thể cảm nhận được các cơ này có thể gặp những nhà trị liệu vật lý chuyên giúp phụ nữ học cách tập Kegel.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *