3 dấu hiệu thường gặp khi chị em bị dị ứng tinh dịch

Dị ứng tinh dịch còn được gọi là quá mẫn huyết tương là một tình trạng hiếm gặp ở phụ nữ do phản ứng dị ứng nhẹ hoặc nghiêm trọng với protein trong tinh dịch của nam giới. Rất hiếm khi một người đàn ông có thể bị dị ứng với tinh dịch của chính mình.

Nội dung

1. Sự khác nhau giữa tinh dịch và tinh trùng

Tinh dịch là chất lỏng được tiết ra từ đường sinh sản của nam giới và chứa tế bào tinh trùng có khả năng thụ tinh với trứng. Tinh dịch cũng chứa chất lỏng kết hợp với nhau để tạo thành huyết tương tinh dịch, giúp giữ cho các tế bào tinh trùng sống sót.

Tinh trùng là các tế bào sinh sản chứa thông tin di truyền được sử dụng để thụ tinh với trứng. Tinh hoàn là cơ quan sinh sản của nam giới có nhiệm vụ tạo ra tinh trùng. Chúng cũng sản xuất testosterrone, một loại hormone sinh dục chịu trách nhiệm về nhiều đặc điểm của nam giới.

Một số nghiên cứu cho rằng, chất gây dị ứng chính liên quan đến dị ứng tinh dịch là các protein do tuyến tiền liệt tạo ra, nhưng các protein khác có thể có liên quan. Vì vậy, không phải tinh trùng của đàn ông là chất gây dị ứng.

Trong khi đó, các nghiên cứu khác phát hiện ra rằng thuốc hoặc thực phẩm gây dị ứng có thể tích tụ trong tinh dịch và gây ra các triệu chứng ở bạn tình có cơ địa nhạy cảm.

me day 1664378618318472436578

Phát ban, nổi mề đay là một trong những biểu hiện của dị ứng tinh dịch.

2. Biểu hiện khi bị dị ứng tinh dịch

BS. Hà Ngọc Mạnh, chuyên khoa Nam học (Trường Đại học Y Hà Nội) cho biết, dị ứng tinh dịch không đặc hiệu cho một tình trạng cụ thể nào. Một phụ nữ bị dị ứng với tinh trùng của bạn tình cũng sẽ gặp tình trạng này khi có quan hệ tình dục với những đàn ông khác. Chỉ có một số rất ít trường hợp phụ nữ chỉ dị ứng với tinh dịch của một người chứ không phải với các đối tác khác.

  • avatar 1648129413202498216500 0 0 620 992 crop 16481294205252081383525

    Nhận biết nguy cơ bệnh lý qua màu sắc tinh dịchĐỌC NGAY

Điều này là do tinh dịch là hỗn hợp của tinh trùng trưởng thành, đường, protein, chất lỏng và các thành phần khác trong tinh dịch của đàn ông. Do đó, tinh dịch của mỗi nam giới khác nhau dựa trên di truyền, lối sống và sức khỏe tổng thể của cá nhân.

Dị ứng tinh dịch có thể gây ra các phản ứng tại chỗ vài phút hoặc vài giờ sau khi tiếp xúc, có quan hệ tình dục. Hầu hết phụ nữ sẽ thấy các triệu chứng của viêm da tiếp xúc (phát ban đỏ, ngứa do tiếp xúc trực tiếp với chất gây dị ứng) bên trong ống âm đạo, bên ngoài môi âm hộ hoặc xung quanh hậu môn. Các triệu chứng của dị ứng tinh dịch bao gồm:

  • Phát ban
  • Ngứa
  • Phù mạch (sưng mặt, cánh tay hoặc chân)

Để chẩn đoán dị ứng tinh dịch tại nhà, cách đơn giản nhất là xem các triệu chứng trên có được ngăn ngừa bằng cách sử dụng bao cao su trong khi giao hợp hay không.

Việc chẩn đoán chính xác có thể là một thách thức vì dị ứng tinh dịch rất hiếm khi xảy ra. Khi bị bệnh này, phụ nữ thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục, nhiễm trùng nấm men, viêm âm đạo (nhiễm trùng hoặc viêm âm đạo), nhiễm khuẩn…

Nếu nghi ngờ mình bị dị ứng tinh dịch, hãy đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm dị ứng da hoặc máu. Để thực hiện, bác sĩ sẽ để da của người bệnh tiếp xúc với chất gây dị ứng nghi ngờ, trong trường hợp này là tinh dịch của đối tác và quan sát kỹ các dấu hiệu của phản ứng dị ứng.

3. Có thể gây biến chứng

Dị ứng tinh dịch cũng có thể gây ra các phản ứng toàn thân. Trong đó sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra khi dị ứng tinh dịch. Các triệu chứng có thể xuất hiện trong vòng vài phút sau khi tiếp xúc với tinh dịch và có thể đe dọa sức khỏe.

Khi thấy có những biểu hiện như lưỡi hoặc cổ họng bị sưng, thở khò khè và khó thở, chóng mặt hoặc ngất xỉu, mạch nhanh, yếu, phát ban trên da, buồn nôn và nôn cần nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

4. Có thể điều trị triệt để không?

Khi được chẩn đoán dị ứng tinh dịch, có thể sử dụng một hoặc nhiều phương pháp điều trị sau đây để tiếp tục cuộc sống tình dục viên mãn mà không bị phản ứng dị ứng.

bcs 1664408206142594321608

Sử dụng bao cao su khi giao hợp để tránh tiếp xúc với tinh dịch.

4.1 Sử dụng bao cao su là biện pháp phòng dị ứng tinh dịch hiệu quả

Bao cao su có thể được sử dụng trong khi giao hợp để tránh tiếp xúc với tinh dịch. Đây là phương pháp điều trị dễ dàng nhất và ít xâm lấn nhất. Nếu bạn và đối tác đang cố gắng mang thai, có thể xem xét phương pháp thụ tinh trong tử cung hoặc thụ tinh trong ống nghiệm. Tinh trùng của nam giới sẽ được rửa sạch khỏi chất gây dị ứng và được sử dụng để thụ tinh.

4.2 Giải mẫn cảm

Giải mẫn cảm, còn được gọi là liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị được sử dụng để hệ thống miễn dịch tiếp xúc với chất gây dị ứng trong nỗ lực tạo ra khả năng chống chịu với chất gây dị ứng. Trong hầu hết các trường hợp, liệu pháp miễn dịch có thể mất từ 35 năm, nhưng những thay đổi có thể kéo dài nhiều năm.

4.3 Sử dụng thuốc dị ứng

Cân nhắc dùng kem bôi kháng histamine nếu đang bị dị ứng tại chỗ. Các loại thuốc không kê đơn hoặc thuốc dị ứng kê đơn trước khi giao hợp cũng có thể giúp giảm các triệu chứng trong những trường hợp nghiêm trọng.

Điều quan trọng là phải lập kế hoạch điều trị với đối tác và nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn, ưu tiên sức khỏe và hạnh phúc của cả hai.

Nếu bạn bị dị ứng tinh dịch, hãy nhớ rằng tinh trùng của đối tác của bạn không bẩn hay “xấu”, cách cơ thể phản ứng với nó cũng hoàn toàn bình thường. Dị ứng tinh dịch không nhất thiết là dấu hiệu cho thấy bạn và người ấy không thuộc về nhau. Thay vào đó, hãy coi đó là cơ hội để khám phá những hình thức thân mật khác có thể đảm bảo sức khỏe và vẫn có một đời sống tình dục hạnh phúc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *