Thời điểm nào phụ nữ dễ thụ thai nhất?

Phụ nữ có thể mang thai vào bất kỳ thời điểm nào trong chu kỳ kinh nguyệt, đặc biệt nếu chu kỳ thường không đều. Điều này có nghĩa là phụ nữ có thể mang thai trước, trong hoặc ngay sau kỳ kinh?

Nội dung

  Nếu phụ nữ rụng trứng ngay sau khi kỳ kinh kết thúc, sau đó quan hệ tình dục vào những ngày xung quanh ngày rụng trứng có thể mang thai.

  1. Có thể mang thai ngay trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu không?

  Điều này có thể nhưng rất khó xảy ra. Thực tế, hầu hết phụ nữ đều có thai trước, trong và sau khi rụng trứng – khi hormone của nữ giới bắt trứng giải phóng khỏi buồng trứng. Để mang thai, trứng cần kết nối với tinh trùng.

  2. Có thể mang thai vào kỳ kinh nguyệt không?

  Phụ nữ có nhiều khả năng mang thai vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, đó là khi buồng trứng giải phóng trứng trong một quá trình được gọi là rụng trứng. Sau đó, trứng sẽ di chuyển đến tử cung, nơi một tế bào tinh trùng có thể thụ tinh cho nó.

  Chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày. Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian từ ngày đầu tiên của một kỳ kinh đến ngày đầu tiên của kỳ kinh tiếp theo. Sự rụng trứng thường xảy ra từ 719 ngày sau khi kỳ kinh kết thúc.

  Trứng chỉ có thể tồn tại trong 1224 giờ sau khi rụng. Vì lý do này, trứng phải gặp một tế bào tinh trùng trong thời gian này để có thể thụ thai.

  Phụ nữ có khả năng mang thai cao nhất nếu họ có quan hệ tình dục trong 3 ngày trước và trước ngày rụng trứng. Vì một người có chu kỳ 28 ngày thường không rụng trứng cho đến khoảng một tuần sau khi sạch kinh, họ thường không thể có thai trong kỳ kinh nguyệt. 

  Tuy nhiên, nó không hoàn toàn đơn giản như vậy do ba yếu tố chính là độ dài chu kỳ kinh nguyệt của mỗi phụ nữ, sự khác biệt hàng tháng về thời điểm rụng trứng, tinh trùng sống được bao lâu bên trong cơ thể phụ nữ.

  giuakykinh 16425094899031259034953

  Đa số phụ nữ có thể có thai trong kỳ kinh nguyệt nhưng đối với những người có chu kỳ dài hơn thì ít có khả năng xảy ra hơn.

  Chu kỳ kinh nguyệt vẫn là bình thường nếu chu kỳ khoảng từ 2438 ngày một lần. Thực tế, độ dài chu kỳ thay đổi đáng kể giữa mọi người. Những người có chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn có thể rụng trứng gần kỳ kinh hơn những người có chu kỳ dài hơn.

  Sự thay đổi về độ dài chu kỳ kinh nguyệt và thời điểm rụng trứng khiến rất khó để biết một phụ nữ đang trong thời kỳ dễ thụ thai.

  Ngoài ra, tinh trùng có thể sống trong 3-5 ngày bên trong cơ thể phụ nữ, có nghĩa là một người có thể mang thai ngay cả khi họ quan hệ tình dục đã 5 ngày. Một số nhà nghiên cứu cho rằng quan hệ tình dục vào ngày trước khi rụng trứng sẽ có cơ hội mang thai giống như quan hệ tình dục nhiều lần ngẫu nhiên trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.

  Trong thời gian này, cơ thể phụ nữ thải ra máu, trứng chưa được thụ tinh và mô từ niêm mạc tử cung. Phụ nữ trung bình sẽ chảy máu trong khoảng 5 ngày, mặc dù rất phổ biến là chảy máu trong thời gian ngắn hoặc dài hơn.

  Mặc dù một người có thể có thai trong kỳ kinh nguyệt nhưng điều này khó xảy ra. Khả năng có thai phụ thuộc vào thời điểm một người có quan hệ tình dục, độ dài của chu kỳ kinh nguyệt và ngày chính xác mà rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt đó. Những yếu tố này làm cho khó có thể dự đoán chính xác thời gian và mức độ của cửa sổ thụ thai.

  Do tinh trùng có thể tồn tại đến 5 ngày nên các chuyên gia khuyến cáo những người không mong muốn thụ thai luôn sử dụng các biện pháp tránh thai. Những người mong muốn thụ thai có thể theo dõi khả năng sinh sản và theo dõi sự rụng trứng để tăng cơ hội.

  Mặc dù bất kỳ người nào cũng có thể có thai trong kỳ kinh nguyệt nhưng đối với những người có chu kỳ dài hơn thì ít có khả năng xảy ra hơn.

  3. Có thể mang thai ngay sau kỳ kinh nguyệt không?

  • Chảy máu sau khi quan hệ tình dục khi đang mang thai có lo lắng?

  • Quan hệ tình dục vào cuối thai kỳ có thể gây chuyển dạ sớm không?

  Phụ nữ có thể có thai ngay sau kỳ kinh nguyệt. Để xảy ra điều này, phụ nữ phải quan hệ tình dục gần thời điểm rụng trứng, tức là khi buồng trứng giải phóng trứng.

  Phụ nữ càng gần ngày rụng trứng thì khả năng có thai ngay sau kỳ kinh càng cao. Và càng gần ngày rụng trứng mà phụ nữ quan hệ tình dục, đặc biệt là nếu họ quan hệ trước ngày rụng trứng thì khả năng mang thai càng cao.

  Hầu hết phụ nữ rụng trứng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khoảng ngày 14 và hầu như luôn luôn trước ngày 20, thời kỳ rụng trứng của người bình thường xảy ra vào khoảng 2 tuần sau khi bắt đầu có kinh.

  Đối với phụ nữ có thời gian rụng trứng dao động gần mức trung bình, có thể có thai bằng cách quan hệ tình dục sớm nhất vào ngày thứ 7, ngay sau kỳ kinh và đôi khi vẫn ra máu. Vì vậy, đối với những người không mong muốn thụ thai nhưng muốn quan hệ tình dục trong thời gian này thì việc sử dụng biện pháp tránh thai là điều quan trọng. 

  Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là việc mang thai ở thời điểm này là khó có thể xảy ra. Vì vậy, đối với những người đang cố gắng thụ thai, tốt hơn là nên quan hệ tình dục vào khoảng 1214 ngày trước khi kỳ kinh tiếp theo bắt đầu.

  Những người có chu kỳ ngắn quan hệ tình dục vào những ngày trước thời điểm rụng trứng có thể mang thai sớm nhất là 3 ngày sau khi bắt đầu kỳ kinh.

  4. Các yếu tố làm tăng khả năng mang thai

  rungtrung 16425098105651842494338

  Quá trình thụ thai xảy ra khi có đủ hai yếu tố quan trọng là tinh trùng và trứng.

  Đa số phụ nữ có thể mang thai ngay sau kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ của một phụ nữ khỏe mạnh có thể thay đổi lên đến 9 ngày một năm. Do đó, ngay cả những người thường rụng trứng vào khoảng ngày 17 hoặc 18 đôi khi có thể rụng trứng sớm hơn nhiều.

  Phụ nữ có thể có nhiều khả năng mang thai trong hoặc ngay sau kỳ kinh nguyệt nếu thường xuyên quan hệ tình dục không an toàn, có chu kỳ kinh nguyệt rất ngắn hoặc không đều, trên 40 tuổi và sắp mãn kinh.

  Cơ hội có thai ở mỗi người và từng chu kỳ khác nhau. Trung bình, tỷ lệ có thai của một người 30 tuổi là khoảng 20% mỗi chu kỳ, giả sử người đó đang quan hệ tình dục không được bảo vệ.

  Khi một người 40 tuổi, con số này trung bình ít hơn 5%. Tuy nhiên, khả năng sinh sản của mỗi cá nhân rất khác nhau, vì vậy một số người 40 tuổi có thể dễ thụ thai hơn một số người 25 tuổi.

  Tỷ lệ có thai cũng phụ thuộc vào thời điểm một người quan hệ tình dục liên quan đến thời điểm rụng trứng. Một nghiên cứu dựa trên ứng dụng về những người đang cố gắng mang thai cho thấy khả năng mang thai trung bình như sau:

  Thời điểm quan hệ tình dục so với ngày rụng trứng

  Cơ hội mang thai trung bình

  7 ngày trước khi rụng trứng

  3%

  6 ngày trước khi rụng trứng

  6%

  5 ngày trước khi rụng trứng

  9%

  4 ngày trước khi rụng trứng

  18%

  3 ngày trước khi rụng trứng

  27%

  2 ngày trước khi rụng trứng

  33%

  1 ngày trước khi rụng trứng

  42%

  Ngày rụng trứng

  20%

  Ngày sau khi rụng trứng

  8%

  Vì vậy, mọi người không nên dựa vào thời điểm có kinh để quyết định có quan hệ tình dục hay không. Yếu tố quan trọng nhất là sự rụng trứng. Kinh nguyệt cho biết sự bắt đầu của một chu kỳ mới, nhưng nó tiết lộ rất ít về thời điểm một người có thể rụng trứng. 

  Do đó, đếm ngày sau kỳ kinh không phải là cách chính xác để xác định thời gian một người có thể mang thai. Sẽ an toàn hơn khi cố gắng xác định chính xác thời gian rụng trứng, cũng như những ngày thụ thai trước và sau đó.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *