Triệt sản có làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới?

Thắt ống dẫn tinh hay còn gọi là triệt sản nam là phương pháp nhằm ngăn chặn sự di chuyển của tinh trùng xâm nhập vào âm đạo, tránh thụ tinh khi quan hệ tình dục. Nhiều nam giới vẫn còn băn khoăn vì cho rằng thực hiện triệt sản nam sẽ ảnh hưởng đến sinh lý, làm giảm ham muốn tình dục.

Nội dung

  Nam giới thường cân nhắc khi thực hiện thắt ống dẫn tinh vì lo lắng rằng nồng độ testosterone, ham muốn tình dục và chức năng tình dục của họ sẽ giảm sau thủ thuật. Tuy nhiên, thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến nồng độ testosterone hoặc chức năng tình dục. Ngoài ra, bằng chứng cho thấy những người trải qua quy trình này có thể cải thiện đời sống tình dục của họ.

  1. Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến lượng testosterone?

  Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật y tế bao gồm cắt hoặc bịt kín các ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật. Điều này ngăn cản tinh trùng đến tinh dịch, hay tinh dịch mà nam giới xuất tinh khi quan hệ tình dục.

  Nam giới sau khi thắt ống dẫn tinh sẽ tiếp tục phóng tinh ra ngoài, nhưng trong tinh dịch sẽ không có tinh trùng.

  Thắt ống dẫn tinh làm thay đổi cơ chế có thể mang thai, nhưng nó không gây ra những thay đổi sinh học ở nam giới. Do đó, thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến mức testosterone ở nam giới.

  that 16617059711962093167215

  Quá trình cắt và thắt ống dẫn tinh.

  2. Thắt ống dẫn tinh có thể làm mất cân bằng nột tiết tố

  Sự mất cân bằng nội tiết tố xảy ra khi cơ thể sản xuất quá nhiều hoặc quá ít một loại hormone nhất định. Hiện không có bằng chứng cho thấy thắt ống dẫn tinh gây ra sự mất cân bằng nội tiết tố ở nam giới.

  Một số nguyên nhân gây mất cân bằng nội tiết tố ở nam giới bao gồm:

  • Tăng cân hoặc béo phì
  • Khó khăn trong việc tuân theo một chế độ ăn uống bổ dưỡng
  • Không thường xuyên tập thể dục
  • Vệ sinh giấc ngủ kém
  • Căng thẳng kéo dài
  • Mắc bệnh đái tháo đường
  • Có các vấn đề về tinh hoàn (chấn thương, teo, ung thư tinh hoàn…)
  • Đang uống một số loại thuốc trị bệnh, thuốc nội tiết…
  • Bị cường giáp và suy giáp và, có nhân hoặc u nang tuyến giáp
  • Tổn thương các tuyến nội tiết

  3. Thắt ống dẫn tinh có làm giảm ham muốn tình dục?

  Theo ThS. BSNT Phùng Anh Tuấn, chuyên khoa Nam học: Thắt ống dẫn tinh không làm giảm ham muốn tình dục hoặc khả năng thích quan hệ tình dục của bạn. Vì ham muốn được chi phối bởi testosterone, trong khi đó, triệt sản lại không ảnh hưởng đến lượng testosterone vì nó vẫn được tiết ra bới tinh hoàn. Những gì nó làm là ngăn bạn không thể cung cấp tinh trùng để thụ tinh với trứng. Điều này có nghĩa là sẽ không thể thụ thai khi quan hệ tình dục.

  • thumb avar 163897404577373551211 1638974049033383129376

   Sau thắt ống dẫn tinh có kiêng quan hệ tình dục không?ĐỌC NGAY

  BS. Tuấn cũng cho biết, vấn đề cương cứng khi quan hệ tình dục sau thắt ống dẫn tinh cũng không hề bị ảnh hưởng. Vì sự cương cứng là dưới sự chi phối của các hormone cũng như tưới máu tự nhiên đến vùng dương vật của nam giới. Chính vì vậy mà dương vật có thể cương cứng bình thường, không ảnh hưởng gì hết sau khi thực hiện triệt sản.

  Bên cạnh đó, chất lượng và màu sắc tinh dịch sau thắt ống dẫn tinh hoàn toàn không có gì thay đổi so với trước khi thực hiện thủ thuật này. Vì vậy, nam giới có nhu cầu thắt ống dẫn tinh hoàn toàn có thể thực hiện mà không cần lo lắng ảnh hưởng đến “bản lĩnh” đàn ông.

  4. Triệt sản giúp cải thiện chức năng tình dục

  Các bằng chứng hiện tại không cho thấy rằng thắt ống dẫn tinh gây ra rối loạn cương dương hoặc bất kỳ hình thức rối loạn chức năng tình dục nào. Một đánh giá có hệ thống được đề xuất năm 2020 ghi nhận rằng các nghiên cứu đã chứng minh những cải thiện sau đây trong chức năng tình dục ở nam giới đã trải qua thắt ống dẫn tinh:

  • Tăng tần suất quan hệ tình dục
  • Tăng sự hài lòng về tình dục
  • Cải thiện ham muốn tình dục
  • Cải thiện cương cứng
  • Cải thiện cực khoái
  • Cải thiện sự tự tin trong đời sống tình dục

  Sau khi thắt ống dẫn tinh, bạn vẫn có thể có ham muốn tình dục, có và duy trì sự cương cứng, xuất tinh và đạt cực khoái. Trên thực tế, những người đàn ông đã trải qua phẫu thuật thắt ống dẫn tinh trải qua sự thỏa mãn tình dục cao hơn sau thủ thuật.

  cong thuc tinh tan suat quan he phu hop voi tung nhom tuoi 1 1661706180197153631884

  Sau thắt ống dẫn tinh vẫn đảm bảo duy trì sự cương cứng và ham muốn tình dục.

  5. Có ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài?

  Nói chung, các chuyên gia y tế xem thắt ống dẫn tinh là thủ thuật có rủi ro tương đối thấp. Hầu hết những người trải qua phẫu thuật thắt ống dẫn tinh có thể quan hệ tình dục trong vòng 7 ngày, trở lại làm việc trong vòng 2 đến 3 ngày, trở lại tập thể dục trong vòng 7-14 ngày.

  Tuy nhiên, giống như tất cả các thủ thuật, cũng có những rủi ro về tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn sau triệt sản. Đó là cảm giác đau hoặc khó chịu sau thủ thuật, bầm tím xung quanh vết phẫu thuật, nguy cơ nhiễm trùng, u hạt tinh trùng…

  Thắt ống dẫn tinh cũng có tỷ lệ thấp các biến chứng sức khỏe ngắn hạn và dài hạn, và các bác sĩ thường coi thủ thuật này là an toàn và hiệu quả trong việc tránh thai. Những người cân nhắc thắt ống dẫn tinh có thể lo lắng về hậu quả đối với chức năng tình dục của họ. Tuy nhiên, bằng chứng cho thấy rằng thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến mức testosterone và hầu hết có tác động tích cực đến chức năng tình dục và sự hài lòng của bạn tình.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *