Phụ nữ tuổi mãn kinh, làm gì để thăng hoa trong ‘chuyện ấy’?

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn mãn kinh có nhiều thay đổi về thể chất và tinh thần, trong đó có những lo lắng về quan hệ tình dục. Làm gì để thỏa mãn được ‘cuộc yêu’, đạt được cảm xúc và thăng hoa trong chuyện ấy?

Nội dung

  Ham muốn tình dục thay đổi mỗi ngày và nó có thể khiến nhiều người bỏ qua khi bước vào thời kỳ mãn kinh. Một số phụ nữ có thể cảm thấy năng lượng tình dục bùng lên khi tiến tới thời kỳ mãn kinh, trong khi một số có thể thấy ngọn lửa tình yêu của họ lụi tàn.

  1. Mãn kinh là gì?

  Mãn kinh không phải là một bệnh mà là sự chuyển tiếp thời kỳ bình thường xảy ra ở tất cả phụ nữ lớn tuổi. Đây là khoảng thời gian sau khi buồng trứng của người phụ nữ ngừng hoạt động hoàn toàn, không còn rụng trứng và sản xuất các loại nội tiết tố. Do đó, người phụ nữ không còn kinh nguyệt và cũng không thể mang thai.

  Kinh nguyệt có thể ngưng trong một vài tháng và sau đó có lại. Chính vì vậy người phụ nữ được gọi là mãn kinh khi không có kinh trên 1 năm. Tuổi mãn kinh thông thường từ 45 – 55 tuổi.

  2. Những biểu hiện của mãn kinh

  Mãn kinh có thể ảnh hưởng đến người phụ nữ theo nhiều cách khác nhau. Có nhiều người không gặp khó chịu gì, cũng có nhiều người gặp nhiều triệu chứng ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống. Một số thay đổi có thể xảy ra trong thời kỳ trước và sau mãn kinh:

  Rối loạn kinh nguyệt: Kinh nguyệt có thường xuyên hơn hoặc ít hơn; Kéo dài nhiều ngày hơn hoặc ít ngày hơn; Lượng nhiều hơn hoặc ít hơn.

  Bốc hỏa (nóng bừng): Đây là biểu hiện khá thường gặp, là cảm giác nóng bừng đột ngột xảy ra khắp ở măt, cổ hay ngực. Bốc hỏa có thể kèm đỏ bừng mặt, đổ mồ hôi và cảm giác lạnh run sau đó. Bốc hỏa ban đêm có thể gây đổ mồ hôi đêm và làm mất ngủ.

  Rối loạn giấc ngủ: Có thể do bốc hỏa trong đêm, đổ mổ hôi đêm gây ra tình trạng mất ngủ, giấc ngủ sâu ngắn đi.

  man kinh 1 16413969849231286002958

  Khô âm đạo: Bước vào giai đoạn mãn kinh, nồng độ estrogen giảm đi làm âm đạo bị khô, teo, thiểu dưỡng. Điều này có thể gây đau khi giao hợp và các khó chịu như ngứa, rát, tiết dịch âm đạo, ra huyết âm đạo.

  Rối loạn tiết niệu: Niệu đạo khô, són tiểu, tiểu gắt, nhiễm trùng tiểu, dễ kích thích…

  Giảm ham muốn tình dục: Do thay đổi tính khí, mất ngủ, do âm đạo bị khô gây đau khi giao hợp… là những yếu tố làm giảm ham muốn tình dục.

  Thay đổi tính khí: Dễ cáu bẳn, bực bội, khó chịu, dễ xúc động, khóc lóc. Giảm khả năng tập trung, hay quên.

  Tăng cân, tăng mỡ bụng, cơ nhão, da nhăn nheo, mất tính đàn hồi, tóc khô, dễ gãy rụng, vú teo, nhão…

  3. Nguyên nhân gây giảm ham muốn tình dục ở phụ nữ mãn kinh

  3.1 Giảm hormone sinh dục ở phụ nữ mãn kinh

  Cả testosterone và estrogen đều được biết là có tác dụng tới khả năng tình dục, làm cho cả hai giới đạt đến cực khoái. Nhưng nếu thiếu hormone này sẽ gây tác động tiêu cực đến ham muốn tình dục. Thiếu estrogen cũng có nghĩa là thành âm đạo bị khô và có thể gây đau khi quan hệ tình dục.

  3.2 Căng thẳng

  Nhiều phụ nữ đã rất căng thẳng trong công việc và cuộc sống hôn nhân khi họ bước vào thời kỳ mãn kinh. Phụ nữ có thể có ham muốn tình dục thấp do có một số lo lắng về bản thân. Vấn đề này có thể liên quan đến những rắc rối trong mối quan hệ, quá nhiều trách nhiệm và thậm chí là mất đi một người thân yêu. Căng thẳng, stress là nguyên nhân khiến cho phụ nữ khó thoải mái bước vào cuộc yêu.

  3.3 Các cơn bốc hỏa

  • Rối loạn chức năng tình dục ở nữ giới có thể chữa khỏi?Đọc ngay

  Khi bước vào giai đoạn mãn kinh, cơ thể trải qua những thay đổi mới về thể chất, một số phụ nữ bị bốc hỏa vào ban ngày hoặc ban đêm. Đây có thể là những triệu chứng nhẹ hoặc có thể tồn tại lâu hơn trong một số trường hợp.

  4. Để đạt “cực khoái” ở tuổi mãn kinh

  Sống lành mạnh, có năng lượng tốt, ngủ đủ giấc, hoạt động thể chất và ăn uống đầy đủ sẽ giúp phụ nữ mãn kinh tập trung và cảm thấy hài lòng về chuyện gần gũi và quan hệ tình dục.

  Thời kỳ mãn kinh là thời gian để thử nghiệm những điều mới hoặc cách chạm vào hoặc tìm kiếm những hình thức khoái cảm mới. Lúc này, do âm đạo bị khô và giảm trương lực sàn chậu làm cho máu đến bộ phận sinh dục chậm hơn. Vì thế có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt cực khoái.

  4.1 Động chạm nhẹ nhàng

  Nếu không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy bắt đầu bằng cách thử massage. Nhẹ nhàng chạm vào cơ thể từ đầu đến chân để xem bộ phận nào trên cơ thể cảm thấy dễ chịu nhất vào lúc này. Qua đó, đánh dấu điểm khoái cảm của cá nhân bằng dầu dưỡng thể hoặc kem dưỡng da và giống như một tấm bản đồ để bạn khám phá. Thử nghiệm với các mức độ áp lực và cách vuốt ve khác nhau có thể giúp bạn cảm thấy hấp dẫn hơn.

  man kinh 2 16413970097711639105426

  4.2 Sử dụng chất bôi trơn

  Vấn đề tình dục phổ biến nhất mà phụ nữ gặp phải trong hoặc sau khi mãn kinh là đau hoặc khó chịu trong hoặc sau khi giao hợp hoặc bất kỳ cảm giác thâm nhập nào vào âm đạo.

  Quan hệ tình dục thường xuyên, với bạn tình, thủ dâm hoặc kết hợp cả hai, chắc chắn sẽ giúp giữ cho các mô âm đạo dẻo dai và ẩm ướt hơn. Có thể sử dụng chất bôi trơn hòa tan trong nước để giúp giao hợp thoải mái hơn.

  Giao hợp sau một thời gian dài có thể cảm thấy không thể, nhưng đừng bao giờ từ bỏ. Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của y tế và sử dụng một lượng nhỏ kem estrogen liều thấp bôi ở cửa và bên trong âm đạo ngay trước khi bắt đầu quan hệ tình dục.

  4.3 Âu yếm mỗi ngày

  Nhiều cặp vợ chồng vẫn quan hệ tình dục trong khi tuổi đã cao. Khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh có thể cảm thấy thiếu ham muốn tình dục nhưng lại khao khát sự gần gũi. Vì vậy, hãy âu yếm và ôm mỗi ngày!

  Nói chuyện với chồng/bạn tình về việc đặt ra những kỳ vọng thực tế về tình dục và đạt được sự thân mật khi ở giai đoạn lớn tuổi, mãn kinh có thể khiến cho việc quan hệ tình dục thoải mái và hiệu quả hơn.

  4.4 Phòng bệnh lây truyền qua đường tình dục

  Phụ nữ mãn kinh cũng nên đề phòng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và nhiễm trùng, vì họ có thể không cần bao cao su để tránh thai nhưng vẫn cần được bảo vệ chống lại các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

  Quan hệ tình dục và khoái cảm nằm trong tầm kiểm soát nếu người trong cuộc chủ động và thời kỳ mãn kinh không thay đổi thực tế này. Vì vậy, hãy thật thoải mái để có một đời sống tình dục thật phong phú và thỏa mãn theo cách đặc biệt.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *