Nam thanh niên 21 t.uổi phát hiện u não khổng lồ sau cơn nhức đầu

Nam thanh niên phát hiện khối u màng não kích thước cực lớn sau cơn nhức đầu, lơ mơ, ngủ li bì và tay chân yếu dần.

Sáng ngày 18/1, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TPHCM) cho biết, thời gian gần đây bệnh viện đã tiếp nhận và phẫu thuật cho rất nhiều trường hợp mắc u não kích thước lớn nguy hiểm tới tính mạng.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân T.Q.C (nam, 21 t.uổi, ngụ tại TPHCM). Bệnh nhân nhập viện ngày 03/01/2024 trong tình trạng nhức đầu, lơ mơ, ngủ li bì và tay chân yếu dần trong khoảng 1 tháng nay.

Sau quá trình kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có u màng não kích thước lớn (10×9x7cm) bán cầu não phải. Khối u đã chèn ép nặng mô não, đẩy lệch đường giữa qua trái 22mm, gây thoát vị mô não qua liềm não và lều tiểu não.

Đồng thời, khối u có mật độ mạch m.áu cao và nhiều nguồn mạch m.áu nuôi dưỡng gây nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân. Bệnh nhân đã được can thiệp nội mạch (DSA) để tắc mạch trước mổ ngày 7/1/2024, thời gian 3 tiếng và được phẫu thuật cắt trọn u 1 ngày sau tắc mạch.

nam thanh nien 21 tuoi phat hien u nao khong lo sau con nhuc dau fc9 7077626

Bệnh nhân T.Q.C. (phải) sau phẫu thuật.

TS.BS Dương Thanh Tùng, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Bệnh nhân mang trong mình khối u kích thước rất lớn, phù não gây chèn ép não nặng, đe dọa tụt não khiến nguy cơ t.ử v.ong cao”.

Do tình trạng phù não nặng cùng với mật độ mạch m.áu nhiều, nguy cơ làm thương tổn các cấu trúc thần kinh sinh tồn xung quanh u nên ca phẫu thuật rất khó và nguy hiểm, tỷ lệ tai biến và biến chứng cao.

Ngày 08/01/2024, ê-kip phẫu thuật đã bóc tách khối u não cho bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật kéo dài 11 tiếng và thành công tốt đẹp.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân P.H.S (53 t.uổi, ngụ tại TPHCM). Bệnh nhân nhập viện ngày 12/12/2023 với tình trạng lừ đừ, nhức đầu, chóng mặt và nôn ói. Kết quả chụp CT cho thấy người bệnh có khối u kích thước lớn 5×4x4cm vị trí ở tiểu não trái, mật độ mạch m.áu trong u cao, theo dõi u nguyên bào mạch m.áu (Hemangioblastoma) tiểu não, chèn ép hẹp não thất IV, giãn não thất.

Do khối u có kích thước lớn với những nang mạch m.áu cùng hệ thống mạch m.áu nuôi dưỡng phong phú, rất dễ có biến chứng c.hảy m.áu ồ ạt trong khi mổ nên người bệnh được hội chẩn liên chuyên khoa giữa Ngoại Thần kinh và đơn vị X- Quang can thiệp để có phương án điều trị phù hợp.

Ngày 2/1/2024, các bác sĩ Đơn vị can thiệp nội mạch (DSA) đã thực hiện thủ thuật làm tắc bớt mạch m.áu nuôi khối u trong 2 tiếng đồng hồ.

Ngày 3/1/2024, các bác sĩ Ngoại Thần kinh đã tiến hành phẫu thuật vi phẫu cắt bỏ khối u, giải ép tiểu não.

nam thanh nien 21 tuoi phat hien u nao khong lo sau con nhuc dau e09 7077626

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau phẫu thuật.

Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, Hemangioblastoma là loại u não dạng mạch m.áu, vị trí ở vùng hố sau – tiểu não chật hẹp, mật độ mạch m.áu cao nên đòi hỏi các thao tác cần tỉ mỉ, khéo léo tránh thương tổn tối đa cho các cấu trúc thần kinh xung quanh nhằm bảo tồn chức năng cho người bệnh. Đây là ca phẫu thuật khó với tỷ lệ tai biến, biến chứng và di chứng cao.

Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng, các bác sĩ đã bóc tách u, kiểm soát mạch m.áu nuôi u và cắt trọn khối u, bảo tồn được các cấu trúc thần kinh xung quanh u và không có tai biến trong mổ.

Hiện tại cả 2 bệnh nhân đều đã hồi phục tốt trong giai đoạn hậu phẫu. Cả hai đều tỉnh táo, tiếp xúc tốt và hồi phục các triệu chứng khiếm khuyết thần kinh, không còn yếu liệt chân tay và dự tính sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Người phụ nữ bị u não nhưng nhầm tưởng bệnh tâm thần nên trị mãi không khỏi

Bệnh nhân nữ mắc khối u não lớn nhưng nhầm tưởng bệnh tâm thần, đi khám và điều trị nhiều nơi nhưng không khỏi.

Ngày 15-1, Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương thông tin nơi đây vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân nữ (48 t.uổi) mắc khối u não lớn chèn ép các cấu trúc quan trọng trong não.

Bệnh nhân đến khám với tình trạng sa sút trí tuệ. Khai thác bệnh sử cho thấy khoảng 6 tháng nay, bệnh nhân bắt đầu ít nói, thường xuyên bỏ ăn uống, suy kiệt dần, đi lại rất khó khăn.

Bệnh nhân đi khám nhiều nơi với chẩn đoán mắc bệnh tâm thần, điều trị bằng thuốc chống loạn thần. Tuy nhiên, tình trạng bệnh ngày càng nghiêm trọng nên gia đình đưa bệnh nhân đến BV Nguyễn Tri Phương.

Tại đây, bệnh nhân được thực hiện khảo sát hình ảnh học sọ não. Kết quả cho thấy bệnh nhân có một khối u não lớn chèn ép vào các cấu trúc quan trọng trong não gây ảnh hưởng đến nhận thức, hành vi, cũng như hoạt động thường ngày.

Bệnh nhân được phẫu thuật loại bỏ khối u. Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo, cải thiện nhận thức, nói chuyện lưu loát và vận động tay chân linh hoạt hơn.

nguoi phu nu bi u nao nhung nham tuong benh tam than nen tri mai khong khoi dfa 7075353

Bác sĩ BV Nguyễn Tri Phương phẫu thuật loại bỏ khối u cho bệnh nhân bị u não. Ảnh: BVCC

Bác sĩ (BS) chuyên khoa 2 Lê Thể Đăng, Phó trưởng khoa Ngoại thần kinh (BV Nguyễn Tri Phương), cho biết các chứng rối loạn tâm thần ngày nay không phải hiếm gặp.

Trong đó rối loạn tâm thần thực tổn liên quan trực tiếp đến những tổn thương não. Nguyên nhân là bệnh của não (u não, viêm não, thoái hóa…) hay những bệnh ngoài não (bệnh nội khoa, nội tiết, n.hiễm t.rùng, nhiễm độc, rối loạn chuyển hóa…) ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của não.

Đặc điểm chung của các rối loạn này có triệu chứng giống hoặc đồng nhất với rối loạn của những bệnh tâm thần. Vì vậy, điều trị nguyên nhân gây nên rối loạn tâm thần là chính, đó là các rối loạn tại não hoặc ảnh hưởng tới não gây rối loạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *