Phẫu thuật thành công hai bệnh nhân có khối u não kích thước lớn

U não có thể gặp ở mọi lứa t.uổi, u thường phát triển âm thầm, không có triệu chứng đặc hiệu mà thường chỉ có triệu chứng khi u chèn ép vào các thành phần của hệ thần kinh, đặc biệt khi u đã tạo thành nang dịch tăng thể tích, gây phù mô não quanh u, tăng áp lực nội sọ.

Dấu hiệu phổ biến là những cơn đau đầu kéo dài và tăng dần.

Ngày 18-1, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết vừa phẫu thuật thành công cho hai trường hợp người bệnh có khối u não kích thước lớn.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân P.H.S. (53 t.uổi, ngụ tại TPHCM), nhập viện trong tình trạng lừ đừ, nhức đầu, chóng mặt và nôn ói. Kết quả chụp CT cho thấy người bệnh có khối u kích thước lớn 5×4x4cm vị trí ở tiểu não trái, mật độ mạch m.áu trong u cao, theo dõi u nguyên bào mạch m.áu (Hemangioblastoma) tiểu não, chèn ép hẹp não thất IV, dãn não thất.

Do khối u có kích thước lớn với những nang mạch m.áu cùng hệ thống mạch m.áu nuôi dưỡng phong phú, rất dễ có biến chứng c.hảy m.áu ồ ạt trong khi mổ nên người bệnh được hội chẩn liên chuyên khoa giữa Ngoại Thần kinh và Đơn vị X- quang can thiệp để có phương án điều trị phù hợp.

Các bác sĩ đơn vị can thiệp nội mạch (DSA) đã thực hiện thủ thuật làm tắc bớt mạch m.áu nuôi khối u trong 2 tiếng đồng hồ ngày hôm trước để các bác sĩ ngoại thần kinh đã tiến hành phẫu thuật vi phẫu, cắt bỏ khối u, giải ép tiểu não.

phau thuat thanh cong hai benh nhan co khoi u nao kich thuoc lon 7b5 7077621

Bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định đang thăm khám cho bệnh nhân

Theo TS-BS Dương Thanh Tùng, Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, Hemangioblastoma là loại u não dạng mạch m.áu, vị trí ở vùng hố sau – tiểu não chật hẹp, mật độ mạch m.áu cao đòi hỏi phẫu thuật viên phải thao tác phẫu thuật tỉ mỉ, khéo léo để bóc tách xung quanh khối u, triệt tiêu từng nhánh động mạch nuôi u và bảo tồn tĩnh mạch dẫn lưu đến cuối cuộc mổ, cắt u trọn khối. Đồng thời phải tránh thương tổn tối đa cho các cấu trúc thần kinh xung quanh nhằm bảo tồn chức năng cho người bệnh. Đây là loại phẫu thuật khó với tỷ lệ tai biến, biến chứng và di chứng cao.

Cuộc phẫu thuật cần được thực hiện dưới kính vi phẫu thuật, dự trù m.áu và sự phối hợp ăn ý, phù hợp giữa các bác sĩ phẫu thuật thần kinh và gây mê hồi sức. Ca phẫu thuật kéo dài 8 tiếng, các bác sĩ đã bóc tách u, kiểm soát mạch m.áu nuôi u và cắt trọn khối u, bảo tồn được các cấu trúc thần kinh xung quanh u và không có tai biến trong mổ.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân nam tên T.Q.C. (21 t.uổi, ngụ tại TPHCM), nhập viện trong tình trạng nhức đầu, lơ mơ, ngủ li bì và yếu dần chân tay tăng dần trong khoảng 1 tháng nay. Bệnh nhân được khám và chẩn đoán có u màng não kích thước lớn 10×9x7cm bán cầu não phải, chèn ép nặng mô não, đẩy lệch đường giữa qua trái 22mm, gây thoát vị mô não qua liềm não và lều tiểu não, đe dọa tính mạng. Khối u có mật độ mạch m.áu cao và nhiều nguồn mạch m.áu nuôi dưỡng. Người bệnh được can thiệp nội mạch (DSA) để tắc mạch trước mổ và được phẫu thuật cắt trọn u 1 ngày sau tắc mạch.

BS Dương Thanh Tùng cho biết, ca này là u kích thước rất lớn, kết hợp với phù não gây chèn ép não nặng đe dọa tụt não, t.ử v.ong. Phẫu thuật khó khăn và nguy hiểm do tình trạng phù não cùng với mật độ mạch m.áu nhiều rất dễ gây c.hảy m.áu trong mổ, khó cầm m.áu. Đồng thời phẫu thuật cũng có nguy cơ làm thương tổn các cấu trúc thần kinh sinh tồn xung quanh u. Đây cũng là loại phẫu thuật khó với tỷ lệ tai biến và biến chứng cao.

Cuộc phẫu thuật kéo dài 11 tiếng đã cắt bỏ được toàn bộ u, giải ép não an toàn. Hiện tại, cả hai bệnh nhân đều đã hồi phục tốt trong giai đoạn hậu phẫu. Cả hai đều tỉnh táo, tiếp xúc tốt và hồi phục các triệu chứng khiếm khuyết thần kinh, không còn yếu liệt chân tay và dự tính sẽ được xuất viện trong một vài ngày tới.

Cắt bỏ khối u 20cm nằm ở vùng mông suốt 30 năm cho cụ ông 97 t.uổi

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa phẫu thuật bóc tách thành công khối u có kích thước 20x15cm nằm ở vùng mông nằm ở vùng mông của một cụ ông 97 t.uổi hơn 30 năm.

cat bo khoi u 20cm nam o vung mong suot 30 nam cho cu ong 97 tuoi 8ee 7003858

Khối u nằm ở vùng mông cụ ông suốt 30 năm.

Ngày 13/10, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (đóng tại huyện Núi Thành) cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật bóc tách triệt để khối u ở vùng mông của một cụ ông đã hơn 30 năm.

Theo tin từ bệnh viện, sáng 12/10, cụ ông P.K., (97 t.uổi, trú huyện Núi Thành) được người nhà đưa bệnh viện để khám khi khối u đã hơn 30 năm ở vùng mông bên trái có dấu hiệu to lên, bị chảy dịch có mùi hôi khiến cụ khó khăn khi nằm ngủ.

Tiến hành thăm khám, chụp X-quang và MRI, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân có u bã vùng mông trái với kích thước lớn 20x15cm. Để điều trị tối ưu, người bệnh được chỉ định phẫu thuật bóc toàn bộ khối u.

cat bo khoi u 20cm nam o vung mong suot 30 nam cho cu ong 97 tuoi e6d 7003858

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật bóc trọn khối u ở vùng mông cho cụ ông 97 t.uổi.

Ngay trong hôm nay (13/10), các bác sĩ khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã tiến hành phẫu thuật, bóc trọn khối u bã nặng 1kg, xử lý cầm m.áu và vệ sinh vết mổ tốt. Sau ca phẫu thuật, sức khỏe người bệnh ổn định, dự kiến sẽ ra viện sau khoảng 7 ngày điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Hồng Việt, khoa Ngoại chấn thương cho biết, với việc phẫu thuật bóc tách khối u bã cho cụ ông gặp khó khăn do đường mổ rộng, u to dễ ảnh hưởng đến dây thần kinh dưới mông nên trong quá trình tiến hành mổ phân tách phải thật tỉ mỉ.

Theo bác sĩ Việt, nếu phát hiện có khối u thì người dân nên đến cơ sở y tế để khám, nhất là những khối u ở vùng tỳ đè, vùng da… sẽ nhanh phát triển. Như trường hợp phát hiện u bã nên phẫu thuật loại bỏ khối u khi kích thước còn nhỏ, tránh trường hợp vùng u bị rỉ dịch lâu ngày có thể gây n.hiễm t.rùng m.áu dẫn đến t.ử v.ong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *