Người tăng huyết áp nên quan hệ tình dục với tần suất thế nào để vừa vui vừa khỏe?

Những người tăng huyết áp đã được điều trị có cần tránh quan hệ tình dục và các hoạt động gắng sức khác để ngừa những nguy hiểm có thể xảy ra với sức khỏe?

Nội dung

  Đôi khi có những thông tin về việc một người không may tử vong khi đang quan hệ tình dục, nguyên nhân ban đầu thường được nghĩ đến là ‘thượng mã phong’ hoặc khả năng suy tim cấp do tăng huyết áp. Tuy nhiên, đã có báo cáo về chủ đề này của Tạp chí Tim mạch Hoa Kỳ cho thấy rằng các hoạt động gắng sức lên tim khi giao hợp chỉ chiếm ít hơn 1% tổng số các cơn đau tim.

  Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ cho biết, phần lớn người bị bệnh tim không có nguy cơ đặc biệt trong quan hệ tình dục, kể cả những người bị tăng huyết áp. Lưu ý, những người bị tăng huyết áp nghiêm trọng hoặc những người không kiểm soát tốt huyết áp của mình mặc dù đã được dùng thuốc, cần cân nhắc hoạt động tình dục hoặc hoạt động gắng sức nào.

  tha se 1662305867849303435879

  Người bệnh tăng huyết áp cần theo dõi tình trạng huyết áp của mình.

  1. Tăng huyết áp và hoạt động tình dục

  Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ số huyết áp trên 140/90 mm/Hg được coi là cao, trong khi số đo trên 180/110 mm/Hg được coi là nguy hiểm. Nếu không được điều trị đúng cách, có thể dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe nghiêm trọng khác, ảnh hưởng lớn đến hoạt động tình dục của cả nam và nữ.

  Theo bác sĩ nam khoa, ThS.BSNT Phùng Anh Tuấn (Đại học Y Hà Nội), tăng huyết áp nếu không được điều trị đúng có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống bị giảm sút, trong đó có đời sống tình dục. Cụ thể:

  Nam giới bị tăng huyết áp nếu không được điều trị đầy đủ sẽ có nguy cơ bị tổn thương mạch máu, dẫn đến động mạch bị xơ cứng và hẹp lại. Điều này sẽ dẫn đến suy giảm chức năng tuần hoàn, bao gồm cả tuần hoàn cần thiết để duy trì sự cương cứng, có nghĩa là hoạt động tình dục của họ bị ảnh hưởng. Tăng huyết áp cũng có thể cản trở quá trình xuất tinh và giảm ham muốn tình dục. Tất cả những điều này có thể khiến họ tránh quan hệ tình dục và ảnh hưởng đến mức độ thân mật mà họ chia sẻ với bạn đời.

  Đối với những phụ nữ bị tăng huyết áp, người ta thấy rằng cực khoái của họ bị ảnh hưởng, đồng thời tăng cảm giác đau khi giao hợp do lưu thông trong âm đạo bị tác động đáng kể, dẫn đến khô âm đạo.

  2. Thuốc trị tăng huyết áp có tác động đến hoạt động tình dục?

  Mặc dù thuốc huyết áp có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch tổng thể, nhưng một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến đời sống tình dục của người mắc bệnh. Các nghiên cứu được thực hiện bởi Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota đã phát hiện ra rằng thuốc lợi tiểu và một số dạng thuốc huyết áp có thể ảnh hưởng tới một số vấn đề liên quan đến hoạt động tình dục, đặc biệt là đối với nam giới đang dùng thuốc tăng cường hoạt động tình dục. Vì vậy, bệnh nhân nên thông báo cho bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào họ dùng và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu cần thiết.

  Tuy nhiên, cũng có một số dạng thuốc huyết áp có khả năng cải thiện đáng kể hoạt động tình dục của nam giới, đảm bảo họ có thể duy trì sự cương cứng ổn định lâu hơn và cho phép họ quan hệ tình dục thường xuyên hơn trước.

  Do đó, điều cần thiết là bất kỳ loại thuốc nào, trong đó có thuốc huyết áp mà bạn đang dùng phải được đảm bảo uống theo đúng chỉ định và thông báo ngay cho bác sĩ về bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuân thủ nghiêm ngặt lời khuyên của bác sĩ có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim xảy ra khi quan hệ tình dục. Sự tuân thủ này rất quan trọng và là cách hiệu quả nhất để giảm bất kỳ tác động nào đến đời sống tình dục của bạn và bất kỳ vấn đề sức khỏe liên quan nào khác.

  avar 16623058355991706892050

  Những người huyết áp cao hơn bình thường nhưng điều hòa được thì vẫn có thể quan hệ tình dục điều độ. Ảnh minh họa

  3. Giữ an toàn cho người bị tăng huyết áp khi quan hệ tình dục

  Những người bị tăng huyết áp hoặc các rối loạn sức khỏe mạn tính khác, chẳng hạn như bệnh mạch vành, nên cân nhắc tần suất quan hệ tình dục, nghĩa là không nên quan hệ tình dục quá 2-3 lần một tuần. Hơn nữa, chỉ nên thực hiện những tư thế quan hệ tình dục phù hợp với sức khỏe vì những tư thế đòi hỏi phải gắng sức nhiều không phù hợp với những nhóm này.

  Những người huyết áp cao hơn bình thường nhưng điều hòa được thì vẫn có thể quan hệ tình dục như bình thường. Tuy nhiên, những người này cần lưu ý không nên gắng sức hoặc gây căng thẳng cho cơ thể vì quan hệ tình dục có thể dẫn đến huyết áp tăng cao, khiến họ gặp nguy hiểm.

  Thực tế, không chỉ có hoạt động tình dục mới khiến chúng ta có nguy cơ bị đau tim. Một số người bị đau tim khi đang lái xe hay khi đang xem một bộ phim hấp dẫn hoặc thậm chí khi đang tắm, vì vậy điều quan trọng là đừng để ý nghĩ về cơn đau tim luôn thường trực làm ảnh hưởng đến những khoảnh khắc thân mật, gần gũi của cặp đôi.

  Một số giải pháp hiệu quả nhất tốt cho người tăng huyết áp là kiểm soát chặt chẽ huyết áp, uống đúng thuốc theo đơn, thực hiện lối sống khoa học và luôn tham khảo ý kiến bác sĩ về loại thuốc huyết áp đang dùng và thực hiện theo đúng lời khuyên của bác sĩ. Điều này không chỉ giúp bạn quan hệ tình dục không sợ hãi hay ức chế và có thể giúp bạn cùng đối tác hài lòng hơn về thể chất và hạnh phúc về mặt tinh thần.

  Thực hiện các thay đổi quan trọng sau tốt cho người tăng huyết áp:

  Ăn một chế độ ăn uống cân bằng và ít muối

  Hạn chế rượu bia

  Hoạt động thể chất thường xuyên

  Quản lý căng thẳng

  Duy trì cân nặng hợp lý

  Từ bỏ hút thuốc

  Dùng thuốc đúng cách

  Đi khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *