Khám, tầm soát phổi miễn phí cho hơn 600 người dân Quảng Điền

Ngày 18/1, Bệnh viện Trung ương (BVTW) Huế phối hợp với Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh khám, sàng lọc miễn phí bệnh ung thư phổi, các bệnh lý về phổi cho người dân từ 40 t.uổi trở lên tại Quảng Điền.

kham tam soat phoi mien phi cho hon 600 nguoi dan quang dien f0b 7077634

Người dân đến khám tầm soát các bệnh lý về phổi. Ảnh: BVTW HUẾ

Đây là một trong những chương trình “Tình nguyện mùa Đông”, trong khuôn khổ hoạt động “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức.

Hơn 600 người dân được đội ngũ y bác sĩ tư vấn sức khỏe, sàng lọc và nâng cao nhận thức về ung thư phổi và các bệnh lý về phổi qua các hoạt động: Khám, chụp X-Quang phổi miễn phí, siêu âm tổng quát, xét nghiệm đường huyết, đo chức năng hô hấp, ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong sàng lọc… Sau khi khám sàng lọc, nếu phát hiện nghi ngờ, các bác sĩ sẽ chỉ định đo chức năng hô hấp, chụp CT phổi liều thấp không thuốc cản quang/có thuốc cản quang miễn phí.

Theo TS.BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc BVTW Huế, Phó chủ tịch Hội Thầy Thuốc trẻ Việt Nam, ung thư phổi và các bệnh lý về phổi khác đang trở thành một trong những nguyên nhân hàng đầu gây t.ử v.ong tại Việt Nam và trên toàn thế giới.

Khoảng 75% bệnh nhân ung thư phổi tại nước ta được phát hiện ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị và thường dẫn đến tỷ lệ sống thêm không cao.

Nếu được phát hiện sớm, khả năng điều trị thành công rất cao. Đó cũng chính là lý do khiến việc phát hiện sớm ung thư phổi thông qua sàng lọc là vô cùng quan trọng để tăng hiệu quả điều trị và giảm chi phí.

Hơn 50.000 người sẽ được sàng lọc ung thư phổi miễn phí

50.000 người dân trên địa bàn Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế sẽ được khám sàng lọc miễn phí bệnh lý về phổi, ung thư phổi.

Tại cuộc gặp gỡ báo chí thông tin về chương trình mạng lưới đổi mới sáng tạo y tế – chuyển đổi số vì sức khoẻ phổi ngày (15/12), ông Nguyễn Hữu Tú – Tổng Thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cho biết, việc phát hiện sớm ung thư phổi thông qua sàng lọc để tăng hiệu quả điều trị và giảm chi phí.

Tuy nhiên, do khó khăn trong việc phát hiện sớm, tỷ lệ t.ử v.ong vẫn còn cao. Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam sẽ tư vấn sức khỏe và sàng lọc cho người có yếu tố nguy cơ, với các hoạt động khám bệnh tổng quát, chụp X-quang, siêu âm, điện tim, kiểm tra đường huyết, và các chương trình y tế công cộng cho người dân.

“Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng sẽ sàng lọc qua bộ câu hỏi sử dụng AI, có so sánh kết quả X-quang của bác sĩ và kết quả do AI đọc”, ông Tú thông tin. Chương trình sẽ khám sàng lọc nguy cơ mắc các bệnh lý về phổi cho hơn 50.000 người dân trên địa bàn Hà Nội, Cần Thơ, Đà Nẵng và Thừa Thiên-Huế.

hon 50000 nguoi se duoc sang loc ung thu phoi mien phi 352 7049095

Ông Nguyễn Hữu Tú (giữa) Tổng Thư ký Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam trả lời báo chí.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Sơn – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Hà Nội, việc sử dụng AI trong chương trình sẽ hỗ trợ người dân phát hiện sớm các bệnh lý về phổi. Đặc biệt là những người có triệu chứng bệnh nhưng chưa có điều kiện đi khám ở những bệnh viện tuyến trung ương.

“Tham gia hỗ trợ khám sàng lọc tại chương trình sẽ có các y bác sĩ tại Bệnh viện K, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Phổi Hà Nội và các đơn vị y tế trên địa bàn. Việc có trí tuệ nhân tạo hỗ trợ những khâu khám sàng lọc sẽ góp phần giúp các y bác sĩ nhận diện triệu chứng bệnh ban đầu nhanh hơn, đảm bảo quá trình khám toàn diện cho người dân”, ông Sơn nói.

Trước đó, ngày 19/11, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ TP.HCM phối hợp tổ chức khám sàng lọc các bệnh lý về phổi, ung thư phổi cũng như các bệnh khác liên quan đến tim mạch, tiểu đường cho 3.000 người tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

Hơn 15 bệnh viện, cơ sở y tế của TP.HCM tham gia hoạt động này. Ngoài được tham gia khám, sàng lọc tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, dịp này người dân có thể đăng ký tại 15 bệnh viện, cơ sở y tế trên để được thăm khám, sàng lọc kể từ ngày 19/11/2023 đến hết 15/1/2024.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *