Đau đại tràng – nên hạn chế ăn gì?

Khi gặp phải các vấn đề về đau đại tràng, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là một phần quan trọng của quá trình điều trị và quản lý triệu chứng.

Dưới đây là danh sách các thực phẩm mà người bị đau đại tràng nên hạn chế…

dau dai trang nen han che an gi 2e5 7081315

Người bị đau đại tràng nên theo dõi cơ thể và phản ứng của nó với các loại thực phẩm khác nhau để xác định những thực phẩm cụ thể gây ra triệu chứng (Ảnh: Getty Images)

Hải sản chưa được nấu chín kỹ: Vi khuẩn trong hải sản chưa nấu chín có thể gây ra viêm nhiễm, làm tăng triệu chứng đau đại tràng.

Thực phẩm gây kích thích: Caffeine có trong cà phê, trà, và một số loại nước ngọt, cùng với rượu, có thể kích thích ruột và gây kích ứng.

Thực phẩm cay và gia vị: Ớt và các loại gia vị cay nóng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Thực phẩm chiên và mỡ: Thực phẩm giàu chất béo có thể khó tiêu hóa và gây đau bụng.

Đường và thực phẩm chế biến: Bánh kẹo, đồ ngọt, và thực phẩm chế biến sẵn có thể chứa các chất phụ gia và đường nhân tạo gây kích ứng.

Thực phẩm thô, cứng: Những thực phẩm này khó tiêu hóa và có thể gây ra đau đại tràng.

Ngoài ra, người bị đau đại tràng nên theo dõi cơ thể và phản ứng của nó với các loại thực phẩm khác nhau để xác định những thực phẩm cụ thể gây ra triệu chứng. Một nhật ký ăn uống có thể hữu ích trong việc theo dõi này. Ngoài ra, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng là cần thiết để có được chế độ ăn uống cân đối và phù hợp với tình trạng sức khỏe cá nhân.

Ăn gì để giảm mỡ xấu trong m.áu?

Chúng ta nên chọn ngũ cốc nguyên hạt, protein từ thịt nạc và thực vật cùng nhiều loại trái cây và rau quả; hạn chế muối, đường, mỡ động vật, thực phẩm chế biến sẵn và rượu bia.

Hỏi:

Chất béo bão hòa là một trong những căn nguyên làm tăng cholesterol LDL trong m.áu, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và làm tăng nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Vậy cần làm gì để kiểm soát chất béo này, thưa bác sĩ?

an gi de giam mo xau trong mau e82 7080350

Một số loại thức ăn giúp giảm mỡ m.áu (ảnh minh họa).

BSCKII. Nguyễn Tiến Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai trả lời:

Các thực phẩm có chất béo bão hòa bao gồm: Thịt bò, cừu non, thịt lợn, gia cầm, đặc biệt là phần da, mỡ bò (mỡ động vật), mỡ lợn, phô mai, dừa, dầu cọ, dầu hạt cọ, các sản phẩm từ sữa, nguyên chất béo, trứng. Một số thực phẩm nướng và chiên cũng chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao.

Chất béo bão hòa có thể gây ra các vấn đề sức khỏe vì nó làm tăng nồng độ cholesterol trong m.áu. Chất béo bão hòa có thể làm tăng lượng cholesterol xấu. Từ đó, dẫn đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch và tăng nguy cơ đột quỵ.

Để tốt cho sức khỏe, nên chọn một chế độ ăn hạn chế chỉ 5 – 6% calo từ chất béo bão hòa. Ví dụ, nếu chúng ta cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày thì không quá 120 calo trong số đó đến từ chất béo bão hòa, tức là khoảng 13 gram chất béo bão hòa mỗi ngày.

Chất béo không bão hòa có thể giúp giảm nồng độ cholesterol xấu và chất béo trung tính, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu mà cơ thể cần.

Chúng ta nên chọn ngũ cốc nguyên hạt, protein từ thịt nạc và thực vật cùng nhiều loại trái cây và rau quả; hạn chế muối, đường, mỡ động vật, thực phẩm chế biến sẵn và rượu bia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *