Ăn quá nhiều chất đạm có thể gây hại gì cho sức khỏe?

Nếu bạn ăn quá nhiều chất đạm ( protein) không chỉ làm gián đoạn hoạt động bình thường của cơ thể, mà còn có thể đe dọa đến tính mạng.

Theo Times Now, protein là một trong những chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng nhất cùng với chất béo và carbs (carbohydrates) mà cơ thể chúng ta cần để hoạt động tối ưu. Chúng không chỉ giúp bạn no lâu hơn mà còn giúp kiểm soát cân nặng.

Tuy nhiên, chế độ ăn quá nhiều protein không chỉ làm gián đoạn hoạt động bình thường của cơ thể mà còn có thể đe dọa đến tính mạng. Theo các chuyên gia, tiêu thụ quá nhiều protein có thể gây ngộ độc protein, dẫn đến t.ử v.ong hoặc các vấn đề sức khỏe nguy hiểm khác bao gồm tăng nguy cơ ung thư.

an qua nhieu chat dam co the gay hai gi cho suc khoe e9a 7081311

Nếu ăn quá nhiều chất đạm, bạn có thể không chỉ gặp phải những tác dụng phụ khó chịu về tiêu hóa mà còn có những tác dụng phụ nguy hiểm về lâu dài. Ảnh: Pexels

Lượng lớn bất kỳ chất dinh dưỡng nào trong thời gian dài thường đi kèm với rủi ro. Dưới đây là những tác dụng phụ có thể xảy ra của việc ăn quá nhiều chất đạm.

Tổn thương thận

Lượng protein cao gây tổn hại lớn cho thận vì lượng nitơ dư thừa được tìm thấy trong các axit amin. Thận bị tổn thương phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng nitơ dư thừa và các chất thải trong quá trình chuyển hóa protein.

Tăng nguy cơ ung thư

Theo các nghiên cứu được công bố trên JAMA Network, một số chế độ ăn giàu protein, đặc biệt là nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau, bao gồm cả ung thư, đặc biệt là ung thư vú và tuyến t.iền liệt.

Bệnh tim

Chế độ ăn giàu protein cũng dẫn đến sự gia tăng bệnh tim, bao gồm huyết áp cao và nguy cơ đau tim.

Các chuyên gia tin rằng nó có thể liên quan đến việc tăng lượng chất béo bão hòa và cholesterol. Các nghiên cứu cho thấy thịt đỏ và sữa giàu chất béo làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở phụ nữ.

Protein trong thịt đỏ làm tăng trimethylamine N-oxide – một chất hóa học do ruột tạo ra có liên quan đến bệnh tim, theo Journal of the American Heart Association.

Mất nước

Quá nhiều protein khiến cơ thể thải chất lỏng và nước ra ngoài, khiến bạn bị mất nước mặc dù bạn có thể không cảm thấy khát hơn bình thường.

Rủi ro hoặc tác động này có thể được giảm thiểu bằng cách tăng lượng nước uống vào, đặc biệt nếu bạn là người năng động.

Làm thế nào để điều trị ngộ độc protein?

Theo các bác sĩ, bạn cần tạo sự cân bằng giữa việc tiêu thụ chất béo, carbohydrate và protein.

Giảm lượng protein nạp vào không quá 2,0 gram cho mỗi kilogram (kg) trọng lượng cơ thể – cùng với một lượng vừa phải chất béo lành mạnh và carbohydrate trong chế độ ăn giúp đưa mức protein về mức bình thường. Các bác sĩ cũng khuyên bạn nên ăn nhiều chất xơ hơn để tăng cường sức khỏe tổng thể.

Đây là dấu hiệu cảnh báo bạn không ăn đủ chất đạm

Bạn gặp khó khăn để có cơ bắp, thường xuyên bị ốm, luôn cảm thấy mệt mỏi… là dấu hiệu cảnh báo bạn không ăn đủ chất đạm.

Chất đạm hay protein không chỉ quan trọng đối với người tập thể hình và vận động viên; nó còn là chất dinh dưỡng cần được chú trọng trong bất kỳ chế độ ăn uống cân bằng, bổ dưỡng nào. Dưới đây là 10 dấu hiệu nhận biết bạn không ăn đủ chất đạm.

day la dau hieu canh bao ban khong an du chat dam 836 7079408

Bạn gặp khó khăn để có cơ bắp, thường xuyên bị ốm, luôn cảm thấy mệt mỏi là dấu hiệu cảnh báo bạn không ăn đủ chất đạm. Ảnh: Shutterstock.

Bạn gặp khó khăn để có được cơ bắp

Nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ từ 1,6 đến 2 gam chất đạm cho mỗi kg trọng lượng cơ thể là tối ưu cho những người muốn xây dựng cơ bắp.

Bạn có thể sẽ cảm thấy chán nản và tăng cân nếu không có đủ chất đạm trong lượng calo. Bạn cũng sẽ nhận thấy sức lực của mình giảm sút hoặc không cải thiện nếu không ăn đủ chất đạm.

Bạn thường xuyên bị ốm

Nếu bạn liên tục bị sổ mũi hoặc cảm thấy khó chịu, điều đó có thể có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đang hoạt động ở mức dưới mức tối ưu do không đủ lượng chất đạm.

Bạn luôn mệt mỏi

Khi không ăn đủ chất đạm, cơ thể bạn cần lấy axit amin ở chỗ khác. Vì vậy, nó bắt đầu phá vỡ khối lượng cơ bắp để đáp ứng nhu cầu chất đạm. Khi mất đủ cơ bắp, điều này sẽ gây ra tình trạng suy nhược và bạn cảm thấy liên tục mệt mỏi.

Bạn trải qua sự thay đổi tâm trạng

Sự thay đổi tâm trạng có thể là một dấu hiệu tinh tế cho thấy sự thiếu hụt chất đạm ảnh hưởng đến việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh.

Chất dẫn truyền thần kinh là chất hóa học cho phép giao tiếp giữa các tế bào não để mang lại tâm trạng cân bằng.

Tóc và móng tay của bạn yếu, dễ gãy

Tóc và móng tay của bạn được tạo thành từ keratin, một loại protein cấu trúc cần có axit amin. Khi bạn không ăn đủ chất đạm, cơ thể bạn không thể sản xuất đủ chất sừng để phát triển, tăng cường sức khỏe và duy trì tóc cũng như móng.

Bạn luôn đói

Các nghiên cứu cho thấy protein là chất dinh dưỡng đa lượng giúp bạn no lâu nhất, nghĩa là nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giúp giảm cảm giác thèm ăn.

Bạn bị thiếu m.áu

Mặc dù thường liên quan đến sắt nhưng thiếu m.áu cũng có thể xuất phát từ việc bạn không cung cấp đủ chất đạm trong chế độ ăn uống.

Theo NIH, huyết sắc tố, rất quan trọng cho việc vận chuyển oxy, phụ thuộc vào chất đạm để tổng hợp.

Bạn đang mất khối lượng cơ bắp

Mặc dù mất khối lượng cơ là một quá trình lão hóa tự nhiên nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của việc cơ thể không nạp đủ chất đạm.

Việc rèn luyện sức mạnh thường xuyên đòi hỏi lượng chất đạm ổn định mỗi ngày để tăng cơ. Nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ 25 đến 30 gram protein chất lượng cao trải đều trong ngày là cách lý tưởng để xây dựng và duy trì khối lượng cơ bắp.

Bạn đấu tranh để giảm cân

Khi bạn thực hiện giảm cân mà không thấy bớt được gam nào có thể là do lượng chất đạm không đủ.

Theo Trường Y Harvard, chất đạm có tác dụng sinh nhiệt cao, nghĩa là nó cần nhiều calo để đốt cháy trong quá trình tiêu hóa hơn so với carbohydrate hoặc chất béo.

Bạn có xương yếu

Chất đạm không chỉ quan trọng đối với cơ bắp mà còn đối với sức khỏe xương. Theo Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ, một số nghiên cứu chỉ ra rằng lượng chất đạm nạp vào cao hơn có thể cải thiện mật độ xương và giảm nguy cơ gãy xương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *