Xuất tinh ngược dòng, khi nào cần đến gặp bác sĩ?

Xuất tinh ngược dòng không nguy hiểm cũng không gây đau đớn và không phải lúc nào cũng cần điều trị. Tuy nhiên, nó có thể là một triệu chứng của một tình trạng bệnh lý khác.

Nội dung

1. Nguyên nhân nào gây ra xuất tinh ngược dòng?

Xuất tinh ngược dòng hay còn được gọi là cực khoái khô. Thông thường, khi quan hệ tình dục, một cơ vòng nhỏ giữ bàng quang đóng lại. Nếu cơ này vẫn mở, tinh trùng có thể chảy ngược trong khi đạt cực khoái và đi vào bàng quang. ‌

Các điều kiện có thể gây ra xuất tinh ngược dòng bao gồm:

– Đang sử dụng một số loại thuốc huyết áp, thuốc điều trị trầm cảm hay các vẫn đề về tuyến tiền liệt.

– Nam giới đã phẫu thuật niệu đạo, tuyến tiền liệt.

– Có tổn thương thần kinh: Chấn thương và bệnh tật làm tổn thương hệ thần kinh, chẳng hạn như bệnh đa xơ cứng và chấn thương tủy sống, có thể làm hỏng các dây thần kinh và cơ của bàng quang. Phẫu thuật trên cột sống dưới cũng có thể có tác dụng tương tự.

– Cắt bỏ một phần tuyến tiền liệt thông qua phẫu thuật là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của xuất tinh ngược. Khoảng 10-15% những người trải qua phẫu thuật này có thể bị xuất tinh ngược vì phẫu thuật có thể làm hỏng các cơ và dây thần kinh của bàng quang.

xuat tinh nguoc 16593800618011820175368

Ảnh minh họa.

2. Các triệu chứng của xuất tinh ngược dòng

Triệu chứng chính của xuất tinh ngược là thiếu tinh trùng xuất ra khi đạt cực khoái. Bạn sẽ đạt cực khoái ít xuất tinh hơn bình thường hoặc không xuất tinh. Đó là bởi vì tinh dịch đã đi vào bàng quang thay vì niệu đạo.

Nước tiểu đục sau khi quan hệ tình dục cũng có thể là dấu hiệu của xuất tinh ngược.

Một dấu hiệu khác của xuất tinh ngược là các cặp đôi có thể bị vô sinh hoặc khó mang thai vì tinh trùng không thể gặp trứng để thụ tinh. Đây được gọi là vô sinh nam.

Xuất tinh ngược dòng không gây đau đớn hoặc dẫn đến bất kỳ biến chứng sức khỏe nghiêm trọng nào. Nó không ngăn dương vật cương cứng hoặc đạt cực khoái khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, nếu thiếu xuất tinh khiến bạn đau khổ, nó chắc chắn có thể cản trở khoái cảm tình dục của bạn. Xuất tinh ngược dòng có một biến chứng chính nguy hiểm nhất chính là vô sinh.

3. Làm thế nào để bác sĩ chẩn đoán xuất tinh ngược dòng?

  • Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến xuất tinh ở nam giới?

  • Phụ nữ ‘xuất tinh’ là bình thường hay bất thường?

Nếu thường xuyên có cực khoái khô hạn, nam giới cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ tại cơ sở y tế chuyên khoa. Mặc dù xuất tinh ngược dòng không có hại cho sức khỏe nhưng có thể có những lý do khác dẫn đến cực khoái khô. Bạn cũng có thể có một tình trạng cơ bản cần được giải quyết.

Hãy chắc chắn nói với bác sĩ rằng bạn đã đạt cực khoái khô trong bao lâu và tần suất ra sao hay bất kỳ triệu chứng nào khác mà bạn có thể nhận thấy. Tiền sử bệnh tật trước đó như các bệnh mạn tính, hoặc chấn thương nào đã có từ trước cũng cần được kể chi tiết với bác sĩ. Chia sẻ với bác sĩ tên các loại thuốc đang dùng hiện tại…

Xét nghiệm nước tiểu là một cách tốt để phát hiện xem thiếu xuất tinh có phải do xuất tinh ngược hay không. Nam giới có thể được yêu cầu thủ dâm trước khi cung cấp mẫu nước tiểu. Nếu nước tiểu có chứa một lượng tinh trùng cao, chẩn đoán sẽ là xuất tinh ngược.

Nếu nước tiểu sau khi đạt cực khoái mà không chứa tinh dịch, có thể có vấn đề với việc sản xuất tinh dịch hoặc một số vấn đề khác. Bạn có thể cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa hiếm muộn để kiểm tra thêm.

xtnd 1659431208159152703285

Xuất tinh ngược dòng không gây ra rủi ro cho sức khỏe của bạn.

4. Xuất tinh ngược được điều trị như thế nào?

Xuất tinh ngược dòng không có hại và không ảnh hưởng đến khả năng cương cứng hoặc đạt cực khoái của bạn. Nhiều người bị xuất tinh ngược vẫn có đời sống tình dục thú vị. ‌Xuất tinh ngược dòng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục cũng như việc tận hưởng chuyện ấy và không gây ra rủi ro cho sức khỏe của bạn.

Nếu hiện tượng này do thuốc thì sẽ được giải quyết sau khi bạn ngừng dùng thuốc. Tuy nhiên, đừng ngừng dùng thuốc đã kê đơn cho đến khi có chỉ định của bác sĩ. Bạn có thể phải thử loại bỏ một loại thuốc để xem liệu nó có giúp ích gì không, nhưng bạn cần phải thực hiện một cách an toàn và hiểu rõ tất cả các lựa chọn của mình.

Trước khi kê đơn một loại thuốc mới, bác sĩ sẽ xem xét sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả các tình trạng khác mà bạn có thể mắc phải. Nhiều loại thuốc có thể giúp giữ cho cơ cổ bàng quang bị co thắt trong khi xuất tinh.

Chỉ cần điều trị xuất tinh ngược dòng nếu các cặp đôi mong muốn có con. Nếu bạn muốn đối tác của mình mang thai nhưng đang gặp khó khăn do xuất tinh ngược, nam giới có thể thử dùng thuốc nếu bác sĩ đề nghị. ‌Ngoài ra, công nghệ hỗ trợ sinh sản cũng có thể hữu ích khi cặp đôi muốn có con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *