Chảy máu sau khi quan hệ tình dục khi đang mang thai có lo lắng?

Quan hệ tình dục khi đang mang thai là điều khá thú vị đối với nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, một số phụ nữ có thể bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục khi đang mang thai. Điều này có bình thường không và cần làm gì để phòng tránh?

Nội dung

1. Những nguyên nhân gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục

Chảy máu hoặc ra máu nhẹ trong ba tháng đầu thai kỳ khá phổ biến, khoảng 15 – 25% phụ nữ sẽ bị chảy máu trong 12 tuần đầu tiên của thai kỳ.

Có một số nguyên nhân điển hình gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục trong quá trình mang thai.

chaymausauqhtd 16415226190241801243958

Có nhiều nguyên nhân gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục ở phụ nữ mang thai.

Chảy máu khi thụ tinh

Thai phụ có thể bị chảy máu sau khi trứng đã thụ tinh làm tổ trong niêm mạc tử cung. Chảy máu này tuy nhẹ nhưng có thể kéo dài từ 2 đến 7 ngày. Việc tiết dịch sau khi quan hệ tình dục không phải là hiếm, ngay cả khi không mang thai.

Thay đổi cổ tử cung

Cơ thể phụ nữ trải qua những thay đổi đáng kể khi mang thai, đặc biệt, cổ tử cung là một khu vực thay đổi nhiều nhất. Ra máu không đau, tồn tại trong thời gian ngắn, màu hồng nhạt, nâu hoặc đỏ nhạt sau khi quan hệ tình dục là phản ứng bình thường đối với những thay đổi ở cổ tử cung, đặc biệt là trong vài tháng đầu tiên.

Vì cổ tử cung trở nên nhạy cảm hơn trong khi mang thai, nên một lượng máu nhỏ có thể xảy ra nếu cổ tử cung bị thâm tím trong quá trình thâm nhập sâu.

Vết rách âm đạo

Phụ nữ có thể bị rách hoặc đứt âm đạo khi giao hợp quá thô bạo hoặc sử dụng đồ chơi tình dục (sex toy). Điều này xảy ra nếu lớp biểu mô mỏng của âm đạo bị rách, gây chảy máu âm đạo.

Tăng sinh nội mạc cổ tử cung

Khi mang thai, cổ tử cung có thể trở nên nhạy cảm hơn và dễ chảy máu khi giao hợp. Chứng co thắt cổ tử cung cũng là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng chảy máu vào cuối thai kỳ.

Nhiễm trùng

Chấn thương hoặc nhiễm trùng có thể gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục. Nếu bị nhiễm trùng, viêm cổ tử cung, tức là tình trạng viêm nhiễm ở cổ tử cung có thể là nguyên nhân. Các triệu chứng viêm cổ tử cung bao gồm ngứa, tiết dịch âm đạo có máu, đốm âm đạo, đau khi giao hợp.

Dấu hiệu chuyển dạ sớm

  • Quan hệ tình dục vào cuối thai kỳ có thể gây chuyển dạ sớm không?Đọc ngay

Chảy máu sau khi quan hệ tình dục có thể không liên quan gì nhưng nó có thể là dấu hiệu chuyển dạ sớm. Hiện tượng ra máu, tức là dịch nhầy có máu, có thể xảy ra khi thai phụ đến giai đoạn cuối của thai kỳ. Điều này xảy ra do nút nhầy bị lỏng hoặc bong ra.

Nếu thai phụ nhận thấy điều này sau khi quan hệ tình dục và trong vòng vài ngày (hoặc thậm chí vài giờ) kể từ ngày dự sinh, có thể là dấu hiệu em bé sắp ra đời.

2. Nguyên nhân nghiêm trọng hơn gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục

Trong một số trường hợp, chảy máu sau khi quan hệ tình dục có thể chỉ ra một vấn đề nghiêm trọng hơn, đặc biệt là nếu lượng máu nhiều hơn. Khi gặp tình trạng chảy máu nhiều sau khi quan hệ tình dục là không bình thường và cần được giải quyết ngay lập tức.

Nếu bị chảy máu nhiều hoặc kéo dài sau khi sinh hoạt tình dục, thai phụ hãy đến ngay bệnh viện hoặc liên hệ với bác sĩ để biết rõ nguyên nhân. Có thể thai phụ mắc một trong những tình trạng bệnh lý nghiêm trọng hơn. Chú ý là tất cả các tình trạng nghiêm trọng hơn này có thể xảy ra khi không quan hệ tình dục.

nhautiendao 1641522678448437058218

Nhau tiền đạo là một trong những vấn đề nghiêm trọng gây chảy máu sau khi quan hệ tình dục ở thai phụ.

Nhau bong non

Nếu nhau thai bong ra khỏi thành tử cung khi mang thai, có thể thai phụ phải đối mặt với tình trạng nhau bong non, một tình trạng có thể đe dọa tính mạng của cả mẹ và con.

Với nhau bong non, thai phụ có thể bị đau bụng hoặc đau lưng trong và sau khi quan hệ tình dục, kèm theo chảy máu âm đạo.

Nhau tiền đạo

Khi nhau thai đè lên cổ tử cung, có thể thai phụ bị nhau tiền đạo gây xuất huyết nặng nề, đe dọa tính mạng khi quan hệ tình dục. Điều này thường xảy ra trong ba tháng giữa và ba tháng cuối thai kỳ. Quan hệ tình dục không phải là nguyên nhân gây ra nhau tiền đạo, nhưng sự thâm nhập có thể gây chảy máu.

Điều khiến nhau tiền đạo đôi khi khó phát hiện là máu chảy ra nhiều nhưng không gây đau đớn. Đó là lý do tại sao phải chú ý đến lượng máu.

Sảy thai

Mặc dù quan hệ tình dục không khiến thai phụ bị sảy thai, nhưng nếu thấy chảy máu nhiều sau khi quan hệ tình dục, thì thai kỳ có thể có nguy cơ chấm dứt.

Chảy máu âm đạo nhiều và chảy đầy miếng băng sau mỗi giờ hoặc kéo dài trong vài ngày là dấu hiệu sảy thai phổ biến nhất. Lập tức đến bệnh viện hoặc gọi cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu đang gặp phải những triệu chứng này.

3. Nên làm gì khi bị chảy máu sau khi quan hệ tình dục?

Bất kỳ lượng máu âm đạo nào sau khi quan hệ tình dục đều có thể gây ra một số lo lắng ở hầu hết các bà mẹ sắp sinh. Vì vậy, nên đi khám, tư vấn bác sĩ để kiểm tra nếu chảy máu âm đạo sau khi quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, nếu máu chảy nhiều và liên tục hoặc kèm theo đau ở bụng hoặc lưng, cần đến bệnh viện hay cơ sở y tế chuyên khoa ngay lập tức để bác sĩ đánh giá đầy đủ để xác định nguyên nhân gây chảy máu.

kham 16415227461881901881325 1641661897932690371283

Thai phụ sau khi quan hệ tình dục nếu chảy máu âm đạo nên đi khám, tư vấn bác sĩ để kiểm tra.

4. Điều trị chảy máu sau khi quan hệ tình dục

Việc đầu tiên để điều trị chảy máu sau khi quan hệ tình dục là kiêng giao hợp, đặc biệt nếu thai phụ đang đối phó với tình trạng nghiêm trọng như nhau tiền đạo hoặc nhau bong non.

Thai phụ nên nghỉ ngơi vùng chậu, tránh bất cứ thứ gì vào âm đạo cho đến khi có ý kiến của bác sĩ, hoặc dùng thuốc kháng sinh nếu đối phó với nhiễm trùng.

Tùy thuộc vào giai đoạn và mức độ nghiêm trọng, có thể cần can thiệp y tế để điều trị các tình trạng sau:

  • Đối với thai ngoài tử cung, có thể cần điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa và truyền máu.
  • Đối với những vết rách ở âm đạo kèm theo chảy máu nhiều, có thể cần điều trị bằng phẫu thuật và truyền máu.
  • Đối với nhau tiền đạo và nhau bong non, có thể cần phải mổ lấy thai và truyền máu.

5. Ngăn ngừa chảy máu sau khi quan hệ tình dục

Cách phòng ngừa chảy máu sau quan hệ tình dục khi bạn mang thai là kiêng quan hệ tình dục. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng cần ngừng hoàn toàn chuyện ấy trong thai kỳ. Dó đó, nếu bác sĩ đã tư vấn có thể hoạt động tình dục, bạn nên tìm hiểu về việc thay đổi tư thế quan hệ tình dục hoặc giảm cường độ các cuộc ân ái có thể ngăn chảy máu sau khi quan hệ hay không. Nếu đã quen với quan hệ tình dục mạnh mẽ, cần giảm bớt cường độ mạnh, nên quan hệ nhẹ nhàng và chậm rãi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *