Cách khắc phục 5 hạn chế về sức khỏe tình dục sau đột quỵ

Sau đột quỵ người bệnh vẫn có thể phải đối mặt với những biến chứng gây ảnh hưởng đến những sinh hoạt thường ngày, nhất là về đời sống tình dục. Vậy sau đột quỵ có nên quan hệ tình dục và tình dục thay đổi những gì?

Nội dung

  Đột quỵ gây căng thẳng về thể chất, tinh thần và các tác dụng phụ có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, trong đó có chức năng tình dục.

  Dưới đây là những lời khuyên của chuyên gia nam học, ThS.BSNT Thiều Sĩ Sắc – Bệnh viện Việt Đức về những thay đổi và cách phục hồi chức năng tình dục sau đột quỵ.

  1. Đột quỵ có thể gây rối loạn cương dương?

  Hiếm khi đột quỵ gây ra các vấn đề về tình dục như rối loạn cương dương. Tuy nhiên, đột quỵ và mức độ nghiêm trọng tương ứng của nó có thể ảnh hưởng trực tiếp đến ham muốn tình dục, khả năng và sự tự tin của nam giới khi quan hệ tình dục.

  Những căng thẳng do lối sống và những thay đổi về thể chất do đột quỵ gây ra có thể tác động tiêu cực đến đời sống tình dục. Người bệnh sau đột quỵ có thể sẽ cần một thời gian thích nghi tạm thời.

  Một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ cho thấy có tới 80% nam giới báo cáo gặp phải tình trạng rối loạn cương dương sau đột quỵ đã lấy lại được chức năng bình thường trong vòng vài tháng.

  2. Tình dục và những thay đổi sau đột quỵ

  Người bệnh sau đột quỵ có thể vượt qua những ảnh hưởng đến chức năng tình dục và lấy lại đời sống tình dục lành mạnh với bạn đời của mình. Dưới đây là những mối quan tâm phổ biến nhất liên quan đến quan hệ tình dục sau đột quỵ.

  dot quy 1649518918347372652248

  Sau đột quỵ, đời sống tình dục của người bệnh bị ảnh hưởng nhất định.

  2.1 Lo sợ về một cơn đột quỵ khác

  Sau khi trải qua một cơn đột quỵ, người bệnh rất sợ hãi sẽ bị tiếp một cơn đột quỵ khác. Nhịp tim nhanh, huyết áp và nhịp thở tăng lên liên quan đến hoạt động tình dục đều có thể kết hợp lại thành một nguy cơ gây ra cơn đột quỵ.

  Tuy nhiên, khả năng bị đột quỵ khi sinh hoạt tình dục là rất ít. Đối với hầu hết nam giới, năng lượng tiêu hao khi quan hệ tình dục tương đương với việc leo cầu thang. Nói cách khác, nỗi sợ hãi này đang hiện hữu trong đầu bạn, vì vậy cần thoải mái, không để những ám ảnh hay tự ti về thể chất ngăn cản bạn tận hưởng cuộc sống sau cơn đột quỵ.

  2.2 Giảm ham muốn tình dục

  • Rối loạn chán ghét tình dục hậu COVID-19

  • 8 thời điểm không nên quan hệ tình dục

  Sức khỏe tinh thần và tình cảm có ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục. Là một người sống sót sau đột quỵ, có rất nhiều điều khiến người bệnh phải bận tâm lo lắng như kinh tế, những thay đổi về sức khỏe, hay những tự ti về hình ảnh cơ thể hay ngôn ngữ… Điều này có thể hiểu là khiến bạn không có “tâm trạng” với việc quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian dài. Hơn thế nữa, một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm và thuốc chẹn beta cũng có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn tình dục.

  Khi gặp phải tình trạng này, nên đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được theo dõi kết hợp với các buổi trị liệu cá nhân hoặc cặp đôi để giúp tìm cách kích thích ham muốn tình dục trở lại.

  2.3 Bất động hoặc tê liệt

  Một số người bệnh sau đột quỵ không thể kiểm soát hoàn toàn  các cử động của cánh tay và chân. Liệt toàn bộ một bên cơ thể cũng là một trong những biến chứng tiềm ẩn. Điều này rõ ràng làm cho một số vị trí gần như không thể trở lại hoạt động như bình thường, nhất là trong việc vận động, quan hệ tình dục.

  Việc sử dụng gối có thể hỗ trợ trong một số trường hợp khi quan hệ tình dục. Bên cạnh đó, người bệnh phải thoải mái tư tưởng và sẵn sàng thử nghiệm những hình thức hay tư thế mới để tạo sự thoải mái cho cả hai bên có thể giúp khắc phục tình trạng thiếu năng lực thể chất.

  2.4 Trầm cảm làm giảm ham muốn sau đột quỵ

  giam ham muon 16495193225131245733017

  Trầm cảm sau đột quỵ là nguyên nhân gây giảm ham muốn tình dục.

  Sự phát triển của chứng trầm cảm là một tác dụng phụ phổ biến đối với nhiều người sau đột quỵ. Mặc dù bản thân trầm cảm chắc chắn ảnh hưởng đến đời sống tình dục của một người, nhưng các đơn thuốc được bác sĩ khuyến nghị cũng có thể ảnh hưởng.

  Hãy nói chuyện với bác sĩ về các thuốc của bạn đang sử dụng ảnh hưởng đến cuộc sống, trong đó có đời sống tình dục. Có thể bác sĩ sẽ tư vấn và thay đổi các lựa chọn thay thế không mang lại tác dụng phụ tương tự.

  2.5 Mất ngôn ngữ

  Mất ngôn ngữ là không có khả năng nói hoặc hiểu ngôn ngữ nói. Điều này làm cho giao tiếp dễ dàng, cởi mở, một điều cần thiết cho sự thân mật khó thực hiện được.

  Nếu bạn đang bị chứng mất ngôn ngữ sau khi bị đột quỵ, thì khả năng sáng tạo sẽ trở thành chìa khóa. Những cử chỉ và động tác chạm, vuốt ve hoặc không lời đều có thể giúp truyền đạt tình yêu và ham muốn giữa các đối tác. Nó có thể mất thời gian và nhiều nỗ lực, nhưng hạnh phúc của bạn là quan trọng.

  3. Cần có sự tư vấn của bác sĩ về rối loạn chức năng tình dục sau đột quỵ

  Dù thế nào đi nữa, điều đầu tiên nam giới nên làm khi xem xét cách thức và thời điểm tiếp tục hoạt động tình dục, đó là tham khảo ý kiến của một chuyên gia y tế đáng tin cậy.

  Các bác sĩ chuyên khoa sẽ chia sẻ những lo lắng và giúp tư vấn về sự an toàn cho quan hệ tình dục sau đột quỵ và cách tốt nhất để tiếp tục. Bước quan trọng khác là tham khảo ý kiến của đối tác và thảo luận về các lựa chọn mà cả hai đều có và mức độ thoải mái của bạn với mỗi người.

  Khi đã sẵn sàng, hoạt động tình dục sau cơn đột quỵ có thể là một thử thách khác mà cả hai cùng nhau đối mặt và vượt qua. Nếu bạn đang gặp vấn đề về rối loạn cương dương hoặc các triệu chứng testosterone thấp sau đột quỵ, hãy đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa.

  kham hau covid 16495194363921105336752

  Khi có vấn đề về sức khỏe tình dục, cần đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn kịp thời.

  4. Làm gì để phục hồi quan hệ tình dục sau đột quỵ?

  Nhiều người bệnh sau đột quỵ thường quá lo lắng hay do bị trầm cảm… khiến cho việc quan hệ tình dục sẽ gặp khó khăn. Những rắc rối này có thể được giải quyết bằng những biện pháp săn sóc y khoa thích hợp và tư vấn về sinh hoạt tình dục.

  • Nên quan hệ tình dục sau khi đã nghỉ ngơi, thư giãn. Thời điểm tốt nhất là sáng sớm hoặc sau một giấc ngủ ngắn.
  • Nếu sinh hoạt tình dục ban ngày, tốt nhất là chờ một đến ba giờ sau bữa ăn no để thức ăn được tiêu hóa hoàn toàn và bộ máy tiêu hóa đã được nghỉ ngơi.
  • Nếu đang sử dụng thuốc, hãy uống thuốc trước khi bắt đầu thực hiện hành vi quan hệ tình dục.
  • Thoải mái tư tưởng, tránh mọi cảm nghĩ rằng cơ thể của mình có thể đã bị thay đổi sau khi bị đột quỵ. Điều này dễ gây khó khăn và lo lắng về sự thất bại trong “cuộc yêu”.
  • Có thể sử dụng gối để giúp hỗ trợ bên phía cơ thể bệnh nhân đã bị ảnh hưởng của đột quỵ trong suốt thời gian sinh hoạt tình dục. Ví dụ, nếu bệnh nhân bị liệt nửa người bên trái sau khi bị đột quỵ thì dùng gối kê vào bên trái bệnh nhân. Nếu bị bên phải thì kê vào bên phải người bệnh sẽ giúp hoạt động tình dục dễ dàng hơn.
  • Khi “yêu”, các cặp đôi nên lựa chọn một không gian yên tĩnh, quen thuộc và tránh tối đa những ảnh hưởng từ các yếu tố xung quanh.

  Mọi vấn đề nhằm cải thiện cuộc sống tình dục có ý nghĩa to lớn với bệnh nhân. Khi bệnh nhân và bạn tình cảm thấy thoải mái và an tâm về đời sống tình dục, chất lượng cuộc sống cũng sẽ được cải thiện.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *