Bác sĩ cứu bệnh nhân trên máy bay bằng đồng hồ mượn của tiếp viên

Bác sĩ người Anh đo nồng độ oxy trong m.áu của hành khách bằng ứng dụng trên đồng hồ thông minh của tiếp viên hàng không.

BBC đưa tin bác sĩ Rashid Riaz, 43 t.uổi, làm việc tại Bệnh viện hạt Hereford ở Anh, đã cứu sống một hành khách bị bệnh trên máy bay. Vị bác sĩ đã sử dụng chiếc Apple Watch của một tiếp viên hàng không trong quá trình cấp cứu.

Trên chuyến bay của Ryanair từ Birmingham (Anh) đến Verona (Italy) ngày 9/1, một phụ nữ khoảng 70 t.uổi cảm thấy khó thở. Bác sĩ Riaz đã đi tới để giúp đỡ nữ hành khách sau khi thành viên phi hành đoàn hỏi liệu có bác sĩ trên máy bay hay không.

bac si cuu benh nhan tren may bay bang dong ho muon cua tiep vien a14 7083093
Bác sĩ Rashid Riaz đã cứu sống một người phụ nữ với sự trợ giúp của Apple Watch. Ảnh: New York Post

Người phụ nữ, chưa được công khai danh tính, có t.iền sử bệnh tim. Bởi vậy, bác sĩ đã yêu cầu tiếp viên đưa chiếc Apple Watch để đo nồng độ oxy trong m.áu của bệnh nhân. Bác sĩ Riaz kể: “Chiếc đồng hồ của Apple đã giúp tôi phát hiện bệnh nhân có độ bão hòa oxy trong m.áu thấp”. Anh đã sử dụng ứng dụng Blood Oxygen dành cho “mục đích tập thể dục và sức khỏe nói chung”.

Theo thông tin từ trang web của Apple, ứng dụng này “không dành cho mục đích sử dụng y tế” nhưng đã rất hữu ích trong trường hợp khẩn cấp như trên.

Bác sĩ Riaz yêu cầu phi hành đoàn cung cấp một bình oxy để ổn định độ bão hòa oxy trong m.áu của người phụ nữ cho đến khi họ hạ cánh xuống Italy. Sau khi máy bay tiếp đất, người phụ nữ được chăm sóc y tế và hồi phục nhanh chóng.

“Tôi đã vận dụng kiến thức của mình để sử dụng thiết bị này trong chuyến bay. Đây là bài học về cách chúng ta có thể xử lý trường hợp khẩn cấp thông qua một thiết bị sẵn có”, bác sĩ Riaz chia sẻ.

Vị bác sĩ hoan nghênh hãng hàng không về cách ứng phó nhanh chóng với tình huống bất thường. Tuy nhiên, anh khuyến nghị trên máy bay nên có các dụng cụ y tế cần thiết như máy đo độ bão hòa oxy, huyết áp… Bác sĩ Riaz nói thêm: “Những món đồ đó có thể cứu sống bệnh nhân trong tình huống khẩn cấp”.

Đến bệnh viện khám, người đàn ông phát hiện hơn 10 con giòi trong mắt

Người đàn ông ở Pháp đến bệnh viện kiểm tra vì bị ngứa ngáy, khó chịu ở mắt phải.

Nguyên nhân gây ngứa là do hơn 10 con giòi đã lọt vào mắt khi ông đang làm vườn.

Người đàn ông 53 t.uổi bỗng dưng bị ngứa bất thường ở mắt phải suốt nhiều giờ liền không khỏi. Ngay trong ngày hôm đó, ông đã đến phòng cấp cứu bệnh viện để kiểm tra, theo tạp chí Newsweek (Mỹ).

den benh vien kham nguoi dan ong phat hien hon 10 con gioi trong mat e17 6804135

Người đàn ông bị hơn 10 còn giòi ký sinh trong mắt. ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Các bác sĩ tiến hành kiểm tra mắt và nhận thấy thị lực ông hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, mắt phải của ông lại bị ngứa và đỏ.

Khi kiểm tra kỹ hơn, bác sĩ phát hiện hơn 10 con giòi đang ngoe nguẩy ở mặt ngoài nhãn cầu. Thậm chí, bác sĩ còn quay lại video hình ảnh các con giòi để cho người đàn ông xem.

May mắn là các con giòi có thể được loại bỏ bằng kẹp. Những con giòi này được xác định là ấu trùng của loài ruồi Oestrus ovis.

Bệnh nhân nghi ngờ mình đã bị những con giòi này xâm nhập vào mắt khi đang làm việc trong một trang trại nuôi ngựa và cừu. Trong lúc làm việc, ông có cảm giác thứ gì đó lọt vào mắt phải mình. Kể từ đó, mắt ông bắt đầu ngứa.

Ca bệnh kỳ lạ này đã được các bác sĩ chia sẻ trên chuyên san The New England Journal of Medicine. Các tác giả cho rằng rất có thể một con ruồi Oestrus ovis đã đậu ngay hoặc xung quanh mắt người đàn ông. Đó là lúc ấu trùng ruồi xâm nhập vào mắt.

Bác sĩ tiếp tục điều trị cho người đàn ông bằng cách dùng kháng sinh. Sau 10 ngày, các triệu chứng ở mắt của ông đã biến mất.

Khi còn là ấu trùng, Oestrus ovis thường sống ký sinh trên cơ thể động vật có vú, thường là cừu, dê, hưu…, thậm chí là người. Khi trưởng thành, loài ruồi này có kích thước tương đương một con ong, dài từ 10 đến 12 mm.

Các nghiên cứu cho thấy nơi mà ruồi Oestrus ovis hay để lại ấu trùng là mũi của cừu. Trong một số trường hợp, ruồi sẽ để lại ấu trùng trong hốc mắt động vật, theo Newsweek.

Trường hợp ấu trùng ruồi Oestrus ovis xâm nhập vào mắt người là hiếm khi xảy ra. Nghiên cứu trên chuyên san BMC Ophthalmology cho thấy từ năm 1918 đến 2017, cả thế giới chỉ ghi nhận 295 trường hợp tương tự như trên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *