Một số loại trà như trà chanh, tỏi và gừng, trà hồi hoặc trà lựu rất giàu chất chống viêm, giảm đau và kháng khuẩn.
Khi bị viêm họng, ho dai dẳng gây khó chịu có thể tham khảo một số loại trà giúp giảm triệu chứng phiền toái.
Một số loại trà giúp giảm các triệu chứng đau họng như đau, khó nuốt, ngứa hoặc kích ứng cổ họng. Uống trà ấm còn có tác dụng giữ ẩm, giữ nước cho cổ họng cũng rất quan trọng. Bạn nên uống từng ngụm nước nhỏ trong ngày vì điều này có thể giúp phục hồi nhanh hơn và điều trị cảm giác kích ứng ở cổ họng.
Uống nước nói chung đặc biệt quan trọng kể cả khi khỏe hay bị bệnh. Chất lỏng giúp giữ ẩm cho cổ họng, làm giảm đau và kích ứng ở cổ họng. Các chất lỏng ấm như trà làm dịu cổ họng bị kích thích do đó càng có thêm lý do để thưởng thức một tách trà ấm. Ngoài việc cung cấp nước, một số loại trà có thể mang lại lợi ích thực sự cho sức khỏe.
Nhiều loại trà, hỗn hợp thảo dược có chứa chất chống oxy hóa, là những hợp chất có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh như cảm lạnh và một số loại virus, thêm chút mật ong có tác dụng chống viêm, giúp giảm đau và sưng tấy do cảm lạnh. Mật ong có tính kháng khuẩn tự nhiên, giúp bao phủ cổ họng và làm dịu kích ứng.
Mặc dù một số loại trà giúp làm dịu cơn viêm họng không có tác dụng thay thế phương pháp điều trị y tế nhưng chúng là một lựa chọn tốt để làm giảm các triệu chứng đau họng do viêm họng.
Trà chanh mật ong: Uống nước chanh ấm có thể đặc biệt hữu ích khi bị viêm họng hay ho kéo dài vì nó bổ sung thêm một lượng nhỏ vitamin C vào chế độ ăn uống. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Thêm mật ong vào nước chanh tốt cho người viêm họng và ho. Một số nghiên cứu cho thấy mật ong có thể giúp giảm ho, tăng tốc độ phục hồi cơn đau họng vì đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.
Trà gừng cũng có thể giúp làm dịu cơn đau khi viêm họng, giảm nghẹt mũi. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chiết xuất nước nóng của gừng tươi có thể giúp bảo vệ bạn khỏi virus hợp bào hô hấp – một loại virus có khả năng lây nhiễm cao thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ – mặc dù vẫn cần những nghiên cứu mạnh mẽ hơn trên con người.
Rễ gừng có chứa các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm có thể giúp chống lại bệnh tật từ gốc. Gừng cũng có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể và hạ sốt. Có thể thêm một chút quế để tăng tác dụng kháng khuẩn.
Trà hoa cúc cũng tốt cho người viêm họng và thúc đẩy sự thư giãn, hỗ trợ giấc ngủ ngon, điều này có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp bạn nhanh khỏi bệnh hơn.
Hoa cúc được biết là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giúp giảm sưng và phục hồi mô. Hoa cúc cũng là một loại thảo dược có tác dụng hỗ trợ chống co thắt, có nghĩa là nó cũng có thể giúp giảm cơn ho. Việc hít hơi nước hoa cúc là một phương pháp điều trị tại nhà phổ biến để điều trị các vấn đề về hô hấp liên quan đến cảm lạnh thông thường.
Trà hoa cúc tự nhiên không chứa caffeine và một số nghiên cứu cho thấy hoa cúc có thể giúp thúc đẩy giấc ngủ và thư giãn.
Trà bạc hà là một loại đồ uống ấm khác mà mọi người thường tìm đến khi muốn giảm bớt các triệu chứng đau họng. Điều này là do bạc hà có tác dụng chống viêm có thể làm giảm sưng và làm dịu cảm giác khó chịu khi viêm họng. Hơi nước từ trà bạc hà có thể giúp giảm nghẹt mũi.
Vì bạc hà có chứa tinh dầu nên nó là một chất thông mũi và làm dịu hiệu quả. Đó là một lựa chọn tuyệt vời vì trà bạc hà cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa.
Tuy nhiên, cần lưu ý không uống trà bạc hà nếu cơn đau họng là do trào ngược acid dạ dày. Bạc hà có thể làm cho các triệu chứng trào ngược acid trở nên tồi tệ hơn.
Trà rễ cam thảo có chứa cả đặc tính kháng virus và kháng khuẩn, có thể giúp chống lại các bệnh gây viêm họng. Đây là một loại trà siêu ngọt mà nhiều người thích vì đặc tính chữa bệnh cũng như hương vị của nó. Nhưng trà cam thảo cũng có thể nguy hiểm nếu dùng với số lượng lớn, vì vậy hãy nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Trà xanh chứa nhiều acid amin, vitamin và khoáng chất. Nhưng sức mạnh chống lại bệnh tật thực sự đến từ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Các nghiên cứu cho thấy súc miệng bằng nước trà có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng đau họng. Các thành phần kháng virus, kháng khuẩn và chống viêm của trà xanh đều tốt cho người bị cảm lạnh.
Trà chanh tỏi gừng: Trà làm từ chanh, tỏi và gừng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Allicin (có trong tỏi), các hợp chất phenolic như gingerol, chogaol và zingerone (có trong gừng) và vitamin C (từ chanh) giúp chống viêm họng do cảm lạnh hoặc cúm. Ngoài ra, loại trà này còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm thời gian tồn tại của virus.
Những người đang dùng thuốc chống đông m.áu hoặc những người có t.iền sử loét dạ dày không nên dùng gừng do gừng có chứa đặc tính chống đông m.áu có thể làm tăng nguy cơ c.hảy m.áu và xuất huyết.
Trà dứa mật ong: Dứa rất giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại nhiều bệnh tật, đặc biệt là các bệnh do virus. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để điều trị chứng viêm họng do cảm lạnh hoặc cúm.
Loại trà quen thuộc giúp giảm viêm họng và ho không phải ai cũng biết
Dù không thể thay thế phương pháp điều trị y tế nhưng một số loại trà giúp làm dịu cơn ho do viêm họng và giảm các triệu chứng khó nuốt, ngứa hoặc kích ứng cổ họng, đau họng.
Uống trà ấm rất quan trọng trong việc giữ ẩm, giữ nước cho cổ họng. Bạn nên uống từng ngụm nhỏ trong ngày vì cách này có thể giúp cổ họng phục hồi nhanh hơn và giảm cảm giác kích ứng.
Tại sao nên uống trà khi viêm họng?
Uống nước nói chung đặc biệt quan trọng kể cả khi khỏe hay bị bệnh. Chất lỏng giúp giữ ẩm cho cổ họng, làm giảm đau và kích ứng ở cổ họng.
Nhiều loại trà pha mật ong có chứa chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại cảm lạnh, giảm đau và sưng tấy do viêm họng.
Các chất lỏng ấm như trà làm dịu cổ họng bị kích thích do đó càng có thêm lý do để thưởng thức một tách trà ấm. Ngoài việc cung cấp nước, một số loại trà có thể mang lại lợi ích thực sự cho sức khỏe.
Nhiều loại trà, hỗn hợp thảo dược có chứa chất chống oxy hóa, là những hợp chất có thể giúp cơ thể chống lại các bệnh như cảm lạnh, một số loại virus, thêm chút mật ong có tác dụng chống viêm, giảm đau và sưng tấy do cảm lạnh. Mật ong có tính kháng khuẩn tự nhiên giúp bao phủ cổ họng và làm dịu kích ứng.
Dưới đây là một số loại trà tốt cho người viêm họng, giảm ho hiệu quả.
Trà cam thảo
Trà cam thảo là loại thức uống thảo mộc có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans đang hành nghề tại Mỹ, chúng chứa lượng lớn các hợp chất kháng khuẩn, kháng virus giúp cơ thể ngừa bệnh n.hiễm t.rùng theo mùa. Các đặc tính chống viêm trong loại trà này sẽ làm lành cổ họng nhanh và dịu đi những cơn ho khó chịu.
Bên cạnh đó, trà cam thảo còn hỗ trợ cải thiện tình trạng tức ngực, làm tan dịch nhầy ở đường hô hấp và giúp bạn thở lại bình thường.
Cụ thể, chất liquilitin và liquiritigenin trong loại trà này hoạt động như chất long đờm giúp bạn dễ thở hơn, còn chất glycyrrhizin đóng vai trò như một lớp bảo vệ cổ họng khỏi kích ứng.
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Trà gừng
Trà gừng cũng có thể giúp làm dịu cơn đau khi viêm họng, giảm nghẹt mũi. Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy chiết xuất nước nóng của gừng tươi có thể giúp bảo vệ bạn khỏi virus hợp bào hô hấp – một loại virus có khả năng lây nhiễm cao thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ – mặc dù vẫn cần những nghiên cứu mạnh mẽ hơn trên con người.
Rễ gừng có chứa các đặc tính kháng khuẩn và chống viêm có thể giúp chống lại bệnh tật từ gốc. Gừng cũng có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể và hạ sốt. Có thể thêm một chút quế để tăng tác dụng kháng khuẩn.
Theo Samantha Cassetty – chuyên gia dinh dưỡng từng xuất bản nhiều đầu sách y học, gừng chứa nhiều đặc tính chống viêm giúp ngăn ngừa tận gốc các nguyên nhân gây đau họng. Ngoài ra, trà gừng còn là một chất hỗ trợ chống buồn nôn phổ biến và làm dịu cơ thể trong những ngày trở bệnh.
Bạn có thể pha trà gừng bằng cách băm nhuyễn gừng tươi và pha với nước nóng, sau đó cho thêm mật ong hoặc vài lát chanh tươi để tăng cường lợi ích. Hoặc nếu quá bận rộn thì mua trà gừng túi lọc cũng được, nhưng hãy nhớ là không được cho quá nhiều đường vì sẽ làm phản tác dụng.
Trà xanh
Trong trà xanh chứa nhiều hợp chất polyphenol có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và chống n.hiễm t.rùng.
Một tách trà ấm khi viêm họng sẽ chữa lành các mô bị tổn thương, giảm sưng và giảm đau rất tốt. Uống trà xanh cũng là biện pháp giúp cổ họng ẩm và không bị khô, từ đó giảm tình trạng kích ứng và đau họng kéo dài.
Trà chanh tỏi gừng
Trà làm từ chanh, tỏi và gừng có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Allicin (có trong tỏi), các hợp chất phenolic như gingerol, chogaol và zingerone (có trong gừng) và vitamin C (từ chanh) giúp chống viêm họng do cảm lạnh hoặc cúm.
Ngoài ra, loại trà này còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm thời gian tồn tại của virus.
Những người đang dùng thuốc chống đông m.áu hoặc những người có t.iền sử loét dạ dày không nên dùng gừng do gừng có chứa đặc tính chống đông m.áu có thể làm tăng nguy cơ c.hảy m.áu và xuất huyết.
Trà Salvia (xô thơm) muối biển
Đây là loại cây thuộc họ bạc hà, trông rất giống hoa oải hương. Cùng họ với oregano, oải hương, hương thảo, cỏ xạ hương và húng quế.
Một phương pháp điều trị đau họng tại nhà tuyệt vời khác là súc miệng bằng nước ấm và trà Salvia với muối biển. Salvia có đặc tính làm se giúp giảm đau tạm thời, trong khi muối biển có đặc tính chống n.hiễm t.rùng giúp tăng cường phục hồi các mô bị viêm.
Trà xô thơm là thức uống có nhiều công dụng đối với sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ. Bạn có thể uống trà xô thơm cùng chanh hoặc mật ong.
Trà chanh mật ong
Uống nước chanh ấm có thể đặc biệt hữu ích khi bị viêm họng hay ho kéo dài vì nó bổ sung thêm một lượng nhỏ vitamin C vào chế độ ăn uống. Vitamin C giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Thêm mật ong vào nước chanh tốt cho người viêm họng và ho.
Một số nghiên cứu cho thấy mật ong có thể giúp giảm ho, tăng tốc độ phục hồi cơn đau họng vì đặc tính chống viêm và kháng khuẩn.