Người cao tuổi có nên uống vitamin tổng hợp mỗi ngày?

nguoi cao tuoi co nen uong vitamin tong hop moi ngay 664a147e1b9ad

Người già, người cao tuổi thường gặp vấn đề về tiêu hóa và hấp thu kém. Do vậy nhiều người muốn bổ sung các loại vitamin tổng hợp, thực phẩm chức năng để bù lại lượng dưỡng chất thiếu hụt của cơ thể.

Người cao tuổi có cần thiết phải bổ sung vitamin?

Nhiều người già, người cao tuổi cho rằng việc ăn uống kém khiến cơ thể không có đủ chất do vậy thường tự ý bổ sung các loại thuốc bổ, vitamin tổng hợp hay thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi, việc bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể thông qua ăn uống hàng ngày với các thực phẩm tự nhiên vẫn là tốt nhất.

Với những người cao tuổi gặp vấn đề về tiêu hóa hoặc kém hấp thu khiến cơ thể không đủ vitamin, khoáng chất có thể lựa chọn uống thêm sữa để bổ sung chất dinh dưỡng. Trong đó, người cao tuổi nên ưu tiên lựa chọn các loại sữa tươi là tốt nhất.

mat ngu 17059822370491270199447

Khi muốn bổ sung vitamin hay thực phẩm chức năng, người cao tuổi nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Người cao tuổi thường mắc các bệnh lý nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, xương khớp, tim mạch… do đó cần sử dụng nhiều loại thuốc để điều trị. Khi bổ sung thêm các loại thực phẩm chức năng hoặc vitamin sẽ làm tăng lượng thuốc đưa vào cơ thể từ đó ảnh hưởng đến khả năng dung nạp. Bên cạnh đó không tránh khỏi các tương tác thuốc có thể gây ra phản ứng phụ.

Do vậy khi muốn bổ sung vitamin tổng hợp hay thực phẩm chức năng, người cao tuổi cần phải có ý kiến của bác sĩ điều trị. Các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của từng người, bệnh lý nền đi kèm để đưa ra các loại vitamin, khoáng chất phù hợp với liều lượng hợp lý.

Người cao tuổi hoặc người thân trong gia đình cũng không nên tự ý mua các loại vitamin tổng hợp hay thực phẩm chức năng cho người cao tuổi sử dụng. Việc tự ý sử dụng các loại vitamin tổng hợp hay thực phẩm chức năng có thể gây ra các phản ứng phụ không tốt cho sức khỏe thậm chí lãng phí tiền bạc.

nguoi cao tuoi nen uong gi 1712642385530723320911

Cách tốt nhất, người cao tuổi nên bổ sung các loại chất dinh dưỡng thông qua thực đơn ăn uống hàng ngày.

Người cao tuổi nên ăn gì, uống gì?

Việc bổ sung vitamin, khoáng chất cho cơ thể thông qua thực đơn hàng ngày với các thực phẩm tươi, sống vẫn là tốt nhất cho sức khỏe người cao tuổi. Tuy nhiên, người cao tuổi thường gặp các vấn đề về tiêu hóa khiến việc hấp thu kém. Do vậy, yếu tố quan trọng đầu tiên là đảm bảo an toàn thực phẩm hàng ngày bằng cách ăn chín uống sôi, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Để việc hấp thu tốt hơn, đồ ăn nên được chế biến mềm hoặc đồ ăn dạng lỏng.

Người cao tuổi nên ăn các loại đạm thực vật như đậu, lạc, vừng, đậu phụ… và thịt nạc. Nên ăn thực phẩm có nhiều canxi như sữa, các chế phẩm từ sữa, cá… Bên cạnh đó cần tăng cường các loại rau củ quả tươi để cung cấp thêm các vitamin, khoáng chất. Một số loại rau củ quả nên chọn là: củ cải, cà chua, rau ngót, súp lơ, cà rốt, cam quýt, đu đủ…

Người cao tuổi nên uống gì? Người cao tuổi cần uống đủ nước mỗi ngày và nên uống ít nhất 1,5l nước. Người cao tuổi nên lưu ý không nên uống nhiều người vào ban đêm, trước khi đi ngủ. Thay vào đó nên chia làm nhiều lần uống. Nếu uống quá nhiều nước một lúc có thể gây ra việc rối loạn tiểu tiện, đi tiểu đêm ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối.

Xem thêm video được quan tâm:

Suy giảm trí nhớ ở người cao tuổi cần lưu ý gì? | SKĐS

Ths.BS Nguyễn Thị Kim OanhPhó Trưởng khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu – Bệnh viện Hữu NghịBình luậnXem thêm bình luậnÝ kiến của bạnHãy nhập họ và tên

Đăng nhập để tham gia bình luận

Bình luận không đăng nhậpGửi

Đăng nhập với socail

Facebook Google Ghi nhớ tài khoảnĐăng nhập

Thông báo

Bạn đã gửi thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *