Thủ dâm có thể gây ra rối loạn cương dương?

Một số người cho rằng thủ dâm có thể gây ra rối loạn cương dương. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương lại do nhiều yếu tố.

Rối loạn cương dương có nghĩa là nam giới không thể có hoặc giữ được sự cương cứng đủ chắc để quan hệ tình dục nhưng vẫn có thể thủ dâm. Nó phụ thuộc một phần vào nguyên nhân gây ra rối loạn cương dương ở nam giới.

Đối với hầu hết nam giới, rối loạn cương dương là do các vấn đề sức khỏe như bệnh tim, trầm cảm, mất ngủ và đái tháo đường hoặc do các loại thuốc điều trị gây ra. Những tình trạng này khiến cho việc cương cứng trở nên khó khăn trong bất kỳ hoàn cảnh nào, kể cả thủ dâm.

Đối với một số người, rối loạn cương dương có liên quan đến sự lo lắng về hiệu suất, các vấn đề trong mối quan hệ hoặc căng thẳng. Điều này có thể khiến nam giới khó có đủ hứng thú với bạn tình, tuy nhiên một số người lại có thể giữ được sự cương cứng nếu thủ dâm.

roiloancuongduong 1638256723931957615587

Thủ dâm không phải là nguyên nhân gây rối loạn cương dương.

Điều gì thực sự gây ra chứng rối loạn cương dương ở nam giới?

Rối loạn cương dương có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau về thể chất và tâm lý. Trong một số trường hợp, nó có thể được gây ra bởi cả hai.

Nguyên nhân vật lý có thể bao gồm:

Sử dụng quá nhiều rượu hoặc thuốc lá

Huyết áp cao hoặc thấp

Cholesterol cao

Béo phì

Bệnh đái tháo đường

Bệnh tim mạch

Các tình trạng như bệnh đa xơ cứng hoặc bệnh Parkinson

Nguyên nhân tâm lý có thể bao gồm:

Căng thẳng hoặc khó gần gũi trong các mối quan hệ tình cảm

Căng thẳng hoặc lo lắng từ các tình huống trong cuộc sống cá nhân hoặc nghề nghiệp

Trầm cảm hoặc các tình trạng sức khỏe tâm thần liên quan khác

Thủ dâm có thể gây ra rối loạn cương không?

Nghiên cứu cho thấy thủ dâm rất phổ biến ở mọi lứa tuổi. Khoảng 74% nam giới cho biết đã thủ dâm, so với 48,1% ở nữ giới.

Thủ dâm đúng cách có thể có lợi cho sức khỏe, giúp giải tỏa căng thẳng, giảm căng thẳng và giúp ngủ ngon. Thủ dâm đúng cách, không lạm dụng không gây ra rối loạn cương, xuất tinh sớm hay vô sinh. 

Lưu ý, thủ dâm sai cách và nhiều quá mức trước tiên sẽ ảnh hưởng đến tâm lý do luôn phải suy nghĩ nhiều về vấn đề này làm ảnh hưởng đến việc làm hàng ngày. Thủ dâm sai cách cũng có thể liên quan đến chứng xuất tinh sớm, viêm niệu đạo, rối loạn cương dương.

  • Tại sao tỷ lệ người bị rối loạn cương dương ở nam giới tuổi 35+ tăng cao?Đọc ngay

Đôi khi thực hiện thủ dâm là hoàn toàn bình thường ở cả nam và nữ, tuy nhiên, nên dành thời gian cho học tập cũng như công việc nhiều hơn so với việc quá chú trọng vào “chuyện ấy” khiến cho cuộc sống mất cân bằng. Nếu có dấu hiệu thủ dâm quá mức, mọi người nên:

Tham gia vào các hoạt động thể thao như chạy bộ, đi bộ, tập gym; Dành thời gian cho bạn bè, cải thiện các mối quan hệ mà trước đây hay bỏ qua;  Thử sức mình trong các hoạt động mới để bản thân trở nên bận rộn hơn; Hạn chế ở nhà một mình. Khi có những biểu hiện của nghiện thủ dâm cũng cần đi khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và điều trị thích hợp.  

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng việc khó có được và khó giữ được sự cương cứng trong khi thủ dâm hoặc trong khi quan hệ tình dục có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác.

Tuổi là yếu tố dự báo quan trọng nhất của rối loạn chức năng cương dương. Rối loạn cương dương phổ biến ở nam giới trên 40 tuổi, với khoảng 40% bị ảnh hưởng ở một mức độ nào đó.

Tỷ lệ rối loạn cương dương hoàn toàn, hoặc không có khả năng cương cứng, tăng từ 5% ở nam giới tuổi 40 lên khoảng 15% ở tuổi 70.

Các yếu tố nguy cơ khác của rối loạn cương dương bao gồm:

Bệnh đái tháo đường

Thừa cân

Bệnh tim

Các triệu chứng đường tiết niệu dưới (các vấn đề về bàng quang, tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo)

Sử dụng rượu và thuốc lá

lamvieccangthang 1638256772753557669082

Làm việc căng thẳng gây ra rối loạn cương dương

Rối loạn cương dương ở nam giới trẻ tuổi

Mặc dù rối loạn cương dương thường ảnh hưởng đến đàn ông lớn tuổi nhưng ở nam giới trẻ hơn, rối loạn cương dương có nhiều khả năng do các yếu tố tâm lý hoặc tình cảm gây ra. Những người đàn ông trẻ tuổi cũng có mức testosterone cao hơn trong cơ thể và ít có các yếu tố nguy cơ khác đối với rối loạn cương dương.

Lo lắng về hiệu suất tình dục hoặc chất lượng cương cứng có thể dẫn đến căng thẳng hơn nữa, đôi khi tạo ra một “vòng luẩn quẩn”.

Một số yếu tố có thể gây ra rối loạn chức năng cương dương ở nam giới trẻ tuổi bao gồm:

Căng thẳng, lo lắng về công việc và cả về các mối quan hệ

Trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, rối loạn lưỡng cực hoặc thuốc điều trị những bệnh này

Thừa cân

Mất ngủ hoặc thiếu ngủ

Vấn đề về đường tiết niệu

Chấn thương tủy sống, đa xơ cứng hoặc nứt đốt sống

Lo lắng về chất lượng cuộc yêu

Xem phim ảnh khiêu dâm có gây rối loạn cương dương?

Không có bằng chứng đủ lớn nào cho thấy việc xem phim khiêu dâm gây ra rối loạn cương dương. Việc sử dụng phim khiêu dâm trên mạng internet và tỷ lệ chẩn đoán rối loạn cương dương ở nam giới dưới 40 tuổi đều tăng. Điều này khiến một số nhà nghiên cứu tin rằng phim khiêu dâm có thể ảnh hưởng đến khả năng đạt được và duy trì cương cứng của người xem nam. Do đó, tốt nhất hãy tránh xa những loại phim ảnh có tính chất khiêu dâm.

Khi nào cần đi khám?

Nói với bác sĩ nếu bạn gặp các triệu chứng về rối loạn cương dương để bác sĩ sẽ tư vấn các giải pháp cho rối loạn cương dương. Ví dụ, các bác sĩ có thể khuyên những người đàn ông mắc chứng rối loạn cương dương thừa cân nên giảm cân. Điều này là do việc duy trì cân nặng hợp lý có thể làm tăng mức testosterone, giúp nam giới dễ dàng cương cứng hơn.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị các kỹ thuật giảm căng thẳng hoặc liệu pháp hành vi nhận thức cho những người đang đối phó với rối loạn cương dương do các vấn đề tâm lý hoặc tình cảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *