Thường xuyên ăn khoai lang vào bữa sáng, cơ thể có thay đổi gì?

Củ khoai lang là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, một trong những món ăn sáng được nhiều người ưa thích.

Khoai lang bổ dưỡng, được bán nhiều trên thị trường và là món quen thuộc trên đường phố.

Ưu điểm của khoai lang là hàm lượng dinh dưỡng cao và ít chất béo khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu cho bữa sáng của nhiều người.

Vậy thường xuyên ăn sáng bằng khoai lang sẽ mang lại những thay đổi gì cho cơ thể?

thuong xuyen an khoai lang vao bua sang co the co thay doi gi fa2 7052959

Khoai lang là món ăn sáng nhiều người ưa thích (Nguồn: Sohu)

Tăng cường khả năng miễn dịch

Mỗi dịp giao mùa, hoặc thời tiết sang đông lạnh cũng khiến khả năng mắc các bệnh cao lên. Lúc này, việc tăng cường sức đề kháng của cơ thể là đặc biệt quan trọng. Khoai lang là một lựa chọn tốt bởi nó rất giàu vitamin và khoáng chất, có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể và giúp cơ thể chống lại virus.

Buổi sáng bạn có thể ăn sáng bằng khoai lang để cung cấp cho cơ thể đầy đủ dinh dưỡng. Đồng thời, chất xơ trong khoai lang có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa của cơ thể hoạt động trơn tru hơn.

Nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy khoai lang nhiều tác dụng chăm sóc sức khỏe, các nhà khoa học phát hiện trong khoai lang có protein kết dính, anthocyanin, flavonol và các hoạt chất khác có tác dụng hỗ trợ ngăn ngừa ung thư, làm đẹp, kéo dài t.uổi thọ, hạ lipid m.áu và cải thiện sức khỏe của cơ thể.

Kiểm soát cân nặng

Đối với những người yêu cái đẹp, kiểm soát cân nặng chính là mục tiêu của họ. Thừa cân thường do chế độ ăn uống không phù hợp, ít vận động. Khoai lang là loại thực phẩm ít calo, ít chất béo, giàu năng lượng, rất lý tưởng để kiểm soát cân nặng.

Ăn khoai lang vào bữa sáng có thể giúp bạn giảm cân đồng thời hỗ trợ đáp ứng năng lượng cho các hoạt động diễn ra trong ngày. Lý do, chất xơ trong khoai lang có thể làm tăng cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó kiểm soát lượng thức ăn đưa vào cơ thể.

Tốt cho đường ruột

Trước hết, chất xơ trong khoai lang có thể thúc đẩy nhu động ruột, giúp tiêu hóa thức ăn và giảm bớt gánh nặng cho đường tiêu hóa.

Thứ hai, các vitamin và khoáng chất trong khoai lang có thể bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa và giảm sự xuất hiện của viêm dạ dày, loét dạ dày và các bệnh khác.

Ngoài ra, khoai lang còn chứa hợp chất đặc biệt là axit Chlorogenic, tác dụng chống oxy hóa và có thể làm giảm tác hại của các gốc tự do đối với đường tiêu hóa.

Tác dụng hỗ trợ trị bệnh của quả thanh long

Hiện nay đang là thời điểm chính vụ của thanh long. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những lợi ích sức khỏe mà loại trái cây này mang lại.

tac dung ho tro tri benh cua qua thanh long 82f 7044281

1. Những lợi ích sức khỏe từ quả thanh long

1.1 Giúp ổn định lượng đường trong m.áu

Thanh long đã được chứng minh là cải thiện quá trình chuyển hóa glucose, giữ cho lượng đường trong m.áu ổn định ở những người bị tăng đường huyết và tiểu đường. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là họ chưa đưa ra lượng thanh long cần thiết để đạt được tác dụng này.

1.2 Hỗ trợ tiêu hóa

Thanh long chứa prebiotics, một loại thức ăn cho probiotic, lợi khuẩn trong hệ vi sinh vật đường ruột. Khi có càng nhiều prebiotic càng giúp cân bằng lợi khuẩn và hỗ trợ tiêu hóa.

1.3 Tăng cường khả năng miễn dịch

Loại quả này rất giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa có tác dụng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

1.4 Bổ sung sắt

Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển oxy và cung cấp năng lượng. Thanh long có chứa sắt, giúp cung cấp sắt cho cơ thể. Đặc biệt, thanh long cũng chứa vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ tốt hơn chất sắt.

1.5 Giúp kiểm soát cân nặng

Trong thành phần dinh dưỡng của thanh long có tới 80% là nước nên nó có hàm lượng calo thấp, giúp kiểm soát cân nặng.

1.6 Ngăn ngừa ung thư và lão hóa sớm

Quả thanh long giàu chất chống oxy hóa như flavonoid, axit phenolic và betacyanin. Những chất tự nhiên này bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do, những phân tử có thể dẫn đến các bệnh như ung thư và lão hóa sớm.

Quả thanh long giàu chất chống oxy hóa như flavonoid, axit phenolic và betacyanin. Những chất tự nhiên này bảo vệ tế bào của cơ thể khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do, những phân tử có thể dẫn đến các bệnh như ung thư và lão hóa sớm.

Mặc dù hiếm gặp nhưng thanh long vẫn có thể gây dị ứng ở một số người có cơ địa đặc biệt.

2. Nguy cơ khi lạm dụng thanh long

2.1 Dị ứng

Mặc dù rất hiếm gặp nhưng đã có nghiên cứu báo cáo trường hợp bị dị ứng thanh long với các biểu hiện sưng lưỡi, phát ban và nôn.

2.2 Tiêu chảy

Nếu bạn ăn quá nhiều thanh long có thể bị tiêu chảy do đặc tính nhuận tràng của loại trái cây này.

2.3 Tiểu ra m.áu giả

Tác dụng phụ này gặp phải khi bạn ăn nhiều thanh long. Tuy nhiên, biểu hiện này không nguy hiểm, sẽ tự biến mất khi cơ thể tiêu hóa hết thanh long.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *