Tác dụng bất ngờ của việc đi bộ 2 phút sau bữa ăn

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn 2 phút là biện pháp tuyệt vời để bạn có sức khỏe tốt hơn.

Báo Dân Trí dẫn nguồn trang New York Times cho biết, đi bộ sau bữa ăn giúp đầu óc bạn tỉnh táo và hỗ trợ tiêu hóa.

Bên cạnh đó các nhà khoa học phát hiện đi bộ 2 – 5p sau bữa ăn có thể làm giảm lượng đường trong m.áu, giúp ngăn ngừa các biến chứng như bệnh tiểu đường type 2 .

Theo New York Times, trong một phân tích tổng hợp được công bố gần đây trên tạp chí Sports Medicine, các nhà nghiên cứu đã xem xét kết quả của 7 nghiên cứu. Trong đó so sánh tác động của việc ngồi, đứng hoặc đi bộ đối với các thước đo về sức khỏe tim mạch, bao gồm lượng insulin và lượng đường trong m.áu.

Họ phát hiện ra rằng việc đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn, tăng dần từ 2 đến 5 phút, tác động đáng kể trong việc kiểm soát lượng đường trong m.áu.

Tiến sĩ Kershaw Patel, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Houston Methodist, cho biết: ” Mỗi việc nhỏ bạn làm sẽ mang lại lợi ích, ngay cả khi đó là một bước nhỏ”.

tac dung bat ngo cua viec di bo 2 phut sau bua an 686 7081127

Đi bộ mỗi ngày với cường độ thấp cũng giúp tăng cường sức khỏe.

Đi bộ nhẹ nhàng giúp giảm lượng đường trong m.áu

Trong 5 nghiên cứu mà bài báo đ.ánh giá, không ai trong số những người tham gia mắc bệnh t.iền tiểu đường hoặc tiểu đường tuýp 2. Hai nghiên cứu còn lại xem xét những người mắc và không mắc các bệnh này. Những người tham gia được yêu cầu đứng hoặc đi bộ từ 2 đến 5 phút cứ sau 20 đến 30 phút trong suốt cả ngày.

Tất cả 7 nghiên cứu cho thấy, chỉ cần vài phút đi bộ cường độ nhẹ sau bữa ăn là đủ để cải thiện đáng kể lượng đường trong m.áu so với việc ngồi ở bàn làm việc hoặc ngồi phịch xuống ghế dài. Khi những người tham gia đi bộ quãng ngắn, lượng đường trong m.áu của họ tăng và giảm dần.

Đứng cũng giúp giảm lượng đường trong m.áu, mặc dù không bằng việc đi bộ nhẹ nhàng. Aidan Buffey, nghiên cứu sinh tại Đại học Limerick ở Ireland và là tác giả của bài báo, cho biết: “So với việc ngồi hoặc đứng, đi bộ với cường độ nhẹ là biện pháp can thiệp ưu việt hơn”.

Đó là bởi việc đi bộ nhẹ nhàng đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cơ hơn là đứng và sử dụng nhiên liệu từ thức ăn vào thời điểm có nhiều năng lượng lưu thông trong m.áu.

Đi bộ sau bữa tối cho phép cơ thể sản xuất nhiều enzyme dạ dày hơn đồng thời cho phép dạ dày đồng hóa các chất dinh dưỡng mà nó đã hấp thụ. Điều này cải thiện quá trình tiêu hóa của chúng ta, giảm đầy hơi, táo bón và cải thiện các vấn đề khác ở dạ dày.

Ông Aidan Buffey lưu ý rằng việc đi bộ ngắn từ 2 đến 3 phút sẽ thiết thực hơn trong ngày làm việc. Mọi người sẽ không đứng dậy và chạy trên máy chạy bộ hoặc chạy quanh văn phòng nhưng họ có thể đi dạo dọc hành lang.

Đối với những người làm việc tại nhà, ông đề xuất đi bộ một đoạn ngắn quanh khu nhà sau bữa trưa.

Lợi ích của hoạt động thể chất không bao giờ xuất hiện ngay lập tức mà cần thời gian duy trì, luyện tập. Đó là hiệu quả dần dần của việc hoạt động nhiều hơn, sức khỏe tốt hơn. Mỗi bước tăng dần, mỗi lần đứng lên hoặc đi bộ nhanh đều mang lại lợi ích.

Những lợi ích của việc đi bộ giật lùi mà bạn chưa biết

Đi bộ giúp luyện tập sức khỏe, mọi người thường quen với việc đi tiến mà không nghĩ rằng việc đi bộ giật lùi cũng có nhiều lợi ích cho cơ thể của mình.

Việc “đi bộ giật lùi” tưởng chừng là hành động bình thường nhưng mang lại những lợi ích đáng kinh ngạc. Grayson Wickham – chuyên gia vật lý trị liệu người Mỹ cho biết, việc thêm một số chuyển động ngược vào trong hoạt động đi bộ hàng ngày là hành động thật tuyệt vời, hãy coi nó là thử thách mới.

nhung loi ich cua viec di bo giat lui ma ban chua biet 9b2 7077614

Đi bộ giật lùi đem đến nhiều lợi ích cho bạn. (Nguồn: Sohu)

Đi bộ giật lùi có thể mang lại một số lợi ích cho cơ thể con người dưới đây.

Cải thiện sự cân bằng, rèn luyện các cơ khác nhau

Đi bộ giật lùi trên máy chạy bộ trong 30 phút mỗi lần, tần suất 3 lần/1 tuần có thể cải thiện khả năng giữ thăng bằng, tốc độ đi bộ và sức khỏe tim phổi của bạn. Tuy nhiên, khi thực hiện động tác này, bạn nên thực hiện đúng kĩ thuật và có những biện pháp an toàn trong khi tập luyện.

Landry Estes – chuyên gia sức khỏe và thể chất được chứng nhận của Đại học Texas giải thích rằng, hoạt động cơ bắp của người đi bộ về phía trước và người đi bộ giật lùi là khác nhau. Lực đẩy để đi về phía trước chủ yếu đến từ mắt cá chân, còn khi đi lùi chủ yếu được điều khiển bởi cơ, trong đó cơ tứ đầu đùi của bạn hoạt động và bạn đang thực hiện động tác duỗi đầu gối.

Giúp giảm mỡ

Đi bộ giật lùi cũng đốt cháy nhiều calo hơn so với đi bộ tiến. Nghiên cứu của Học viện Y học Thể thao Hoa Kỳ cho thấy, đi bộ nhanh với tốc độ 3.5 Mile (dặm)/1h sẽ có chỉ số đương lượng trao đổi chất là 4.3 MET; khi đi lùi sẽ có chỉ số đương lượng trao đổi chất là 6.0 MET. Chỉ số đương lượng trao đổi chất càng cao thì lượng calo tiêu thụ càng nhiều.

Hỗ trợ giảm viêm khớp đầu gối

Đi bộ giật lùi sử dụng cơ tứ đầu đùi để duỗi thẳng chân và nâng đỡ phần lưng nên có thể tăng cường sức mạnh cho đôi chân và lưng dưới, giúp chân hỗ trợ đầu gối tốt hơn. Ngoài ra, đi giật lùi ít gây áp lực lên khớp gối và xương bánh chè, có thể làm giảm viêm đau khớp gối.

Những người không thể duỗi đầu gối hoàn toàn do chấn thương có thể luyện tập động tác này một cách hợp lý để cải thiện tầm vận động của khớp gối khi duỗi gối và tăng cường tính linh hoạt của chân và gân kheo.

Giúp trí não minh mẫn

Đi bộ giật lùi đòi hỏi bạn phải tăng cường nhận thức về môi trường xung quanh, có thể khiến tâm trí bạn tập trung hơn, thậm chí sẽ giúp củng cố trí nhớ ngắn hạn. Đa phần mọi người không cần suy nghĩ quá nhiều khi đi bộ tiến về phía trước, nhưng việc đi bộ giật lùi khiến mọi người phải tập trung hơn và suy nghĩ cẩn thận về từng bước họ thực hiện. Vì lý do này nên sẽ giúp giữ cho bộ não của họ luôn nhạy bén và khỏe mạnh.

Trong quá trình tập luyện hoạt động đi bộ giật lùi, bạn nên luyện tập ở những mặt phẳng, không có chướng ngại vật, tập luyện với tốc độ, quãng đường và thời gian hợp lý. Bên cạnh đó, bạn cũng nên có những biện pháp an toàn trong khi tập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *