Sức khỏe tình dục và bệnh tim

SKĐS – Nhiều bệnh nhân tim hoặc người bệnh đã trải qua cơn đột quỵ sợ rằng quan hệ tình dục sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng của họ hoặc làm phát sinh các vấn đề sức khỏe tim mạch khác.

Sohah N. Iqbal, MD, bác sĩ tim mạch tổng quát và can thiệp tại Trung tâm Y tế Langone thuộc Đại học New York ở Thành phố New York cho biết, những người bệnh tim có nhu cầu quan hệ tình dục sau cơn đau tim cần phải được sự tư vấn cặn kẽ của bác sĩ chuyên khoa. Hãy thực hiện một cách chu đáo, từ từ như bắt đầu một chương trình tập thể dục.

Thăm dò từng bước tình trạng sức khoẻ của bản thân

Nhiều bệnh nhân bị đau tim hoặc đột quỵ sợ rằng quan hệ tình dục sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng của họ hoặc làm phát sinh các vấn đề sức khỏe tim mạch khác. Trên thực tế, tình trạng bệnh tim mạch không thuận lợi cho những hoạt động cần gắng sức trong sinh hoạt tình dục nhưng không vì thế mà chấm dứt sự thân mật riêng tư vợ chồng. Hoạt động tình dục là một nhu cầu của con người, kể cả những người mắc bệnh tim. Tuy nhiên, ở những người bệnh tim, cần thăm dò sức khoẻ, tình trạng bệnh của bản thân để hoạt động vừa đủ sức

Sau cơn đau tim

Nhiều người lo ngại về hoạt động tình dục sau cơn đau tim hoặc khi họ đang sống chung với bệnh tim hoặc suy tim. Điều quan trọng cần biết là hoạt động tình dục cũng giống như bất kỳ hoạt động thể chất nào khác và thực sự cần ít gắng sức hơn nhiều hoạt động như đi xe đạp, chơi gôn hoặc làm vườn.

Khi có thể đi bộ với tốc độ hợp lý (3 dặm một giờ) trên mặt đất bằng phẳng hoặc leo 20 bậc cầu thang tương đối dễ dàng, thì việc gắng sức khi quan hệ tình dục không ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch của bạn.

Nếu bạn không có biến chứng nào khác và không bị đau ngực, bạn có thể tiếp tục quan hệ tình dục sau vài tuần. Tuy nhiên, nếu các hoạt động như đi bộ nhanh gây đau ngực thì bạn nên đợi ít nhất 6-8 tuần trước khi quan hệ tình dục. Trong mọi trường hợp, tốt hơn hết bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi tiếp tục quan hệ tình dục với bạn tình của mình.

hanh phuc 16299013465881955358092

Người bệnh tim mạch cần lượng sức, không nên quan hệ tình dục quá sức.

Sau phẫu thuật

Sau một cuộc phẫu thuật tim (bắc cầu, đặt stent hoặc nong mạch) để khôi phục nguồn cung cấp máu cho tim, bạn nên kiểm tra mức độ căng thẳng trước khi tiếp tục đời sống tình dục.

Phẫu thuật tim hở gây ra chấn thương đáng kể cho lồng ngực của bạn. Xương và vết mổ đều cần nhiều thời gian để lành lại. Sau vài tuần thực hiện phẫu thuật, nếu người bệnh có thể thực hiện các hoạt động như leo vài tầng cầu thang không cần gắng sức, người bệnh có thể từ từ trở lại sinh hoạt tình dục vừa sức.

Sau khi suy tim 

Một dạng suy tim nhẹ hơn (loại I – nơi hoạt động thể chất thông thường không gây mệt mỏi hoặc đau ngực) quan hệ tình dục ở mức vừa phải. Nguy cơ biến chứng cao hơn nếu bạn đã bị suy tim ở dạng nặng hoặc tiến triển (độ II, III hoặc IV), thực hiện hoạt động thể chất nhẹ dẫn đến mệt mỏi và đánh trống ngực. Bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối có thể bị tim đập không đều khi hoạt động tình dục cường độ cao, thậm chí có thể đe dọa tính mạng được khuyến cáo tránh tham gia tích cực trong khi quan hệ tình dục.

Sau đột quỵ

Người bị đột quỵ có thể cảm thấy không thoải mái về hình ảnh cơ thể cũng như khả năng và hoạt động tình dục của họ. Trong khi phụ nữ bị đột quỵ có thể mất nhiều thời gian hơn để hưng phấn do mất cảm giác và khô âm đạo. Đàn ông không thể đạt được cương cứng tốt hơn sau một đợt đột quỵ. Nhưng tình dục không chỉ là về hiệu suất. Vì vậy, hãy để màn dạo đầu chi phối trải nghiệm tình dục của bạn trong khi giao hợp có thể đóng vai trò thứ yếu nếu bạn và đối tác cảm thấy thoải mái.

Tình trạng bệnh ổn định

Không có lý do gì để tránh quan hệ tình dục nếu bạn đang sống với tình trạng bệnh tim như bệnh mạch vành ổn định, suy tim hoặc rung nhĩ. Tuy nhiên, bên cạnh lưu ý về hoạt động tình dục thì người bệnh tim cần nghỉ ngơi đầy đủ, không ăn quá nhiều, nên tránh rượu và thuốc lá.

Tất cả những người mắc bệnh tim dù đã điều trị hay phẫu thuật ổn định luôn nhớ nguyên tắc thường xuyên khám sức khoẻ định kỳ theo lời hẹn của bác sĩ và khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường. Những điều đó để đảm bảo rằng bạn đang chủ động trong việc phòng ngừa những biến chứng, diễn tiến của bệnh. Tuân thủ quá trình điều trị, dùng thuốc theo đơn của bác sĩ. Về vấn đề sinh hoạt tình dục, đừng ngại ngần hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể, từ đó chủ động lựa chọn cách, mức độ và tần suất sinh hoạt tình dục phù hợp sức khoẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *