Quan hệ tình dục sau sinh – 4 cách để cặp đôi “giữ lửa”

Sau khi sinh, người phụ nữ phải chịu rất nhiều tác động kể cả về tinh thần và thể chất dẫn đến các thay đổi về tâm, sinh lý. Do đó, ham muốn quan hệ tình dục có thể bị suy giảm.

Quá trình sinh nở và chăm sóc con khiến người mẹ rất mệt mỏi, tâm lý thay đổi, dẫn đến việc không hứng thú quan hệ tình dục, thậm chí còn bị đau khi quan hệ.

Ngoài nguyên nhân về ảnh hưởng tâm lý và tinh thần, thực tế các hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone suy giảm mạnh cũng có tác động tiêu cực đến ham muốn tình dục.

  • Sinh mổ sau bao lâu thì quan hệ tình dục trở lại là an toàn?Đọc ngay

Nên đợi bao lâu để quan hệ tình dục?

Mang thai và sinh nở sẽ mang đến rất nhiều thay đổi. Sau khi sinh, các mô âm đạo trở nên mỏng và nhạy cảm. Không chỉ vậy, âm đạo, tử cung và cổ tử cung cũng sẽ cần một thời gian để trở lại kích thước bình thường, phục hồi trạng thái sẵn sàng cho sinh hoạt tình dục.

Phụ nữ cho con bú sẽ có xu hướng có mức độ ham muốn quan hệ tình dục thấp hơn nữa. Vì vậy, không nên và khó có thể quan hệ tình dục ngay sau khi sinh con. Cơ thể người mẹ cần có thời gian điều chỉnh sau khi trải qua rất nhiều thay đổi.

Có nhiều bàn luận về mốc thời gian xác định khi nào người phụ nữ nên quay trở lại hoạt động tình dục sau sinh con.

Hầu hết phụ nữ bị rách tầng sinh môn hoặc cắt tầng sinh môn sau khi sinh qua đường âm đạo dẫn đến việc để lại những vết khâu ở âm đạo và tầng sinh môn. Việc quay trở lại hoạt động tình dục sớm dễ dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như chảy máu, nhiễm trùng vết khâu hoặc thậm chí nhiễm trùng tử cung. Bên cạnh đó, những nỗ lực tột cùng của người phụ nữ để đưa thai nhi ra ngoài trong quá trình sinh thường mang lại hệ quả là sự kiệt sức, mệt mỏi về thể chất, cùng với việc chăm sóc con nhỏ sẽ gây ảnh hưởng xáo trộn rất nhiều đến chế độ ngủ nghỉ, qua đó ảnh hưởng đến tâm lý và hứng thú tình dục.

Theo lời khuyên của bác sĩ, phụ nữ sau khi sinh thường cần đợi khoảng 4 – 6 tuần cho việc quan hệ tình dục để chờ cơ thể phục hồi các tổn thương ở bộ phận sinh dục, suy giảm về thể chất, các sang chấn tâm lý, tinh thần, kể cả việc thích nghi với thiên chức làm mẹ của người phụ nữ.

Việc sinh nở có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục thế nào?

Việc sinh nở sẽ có những ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục của vợ chồng. Nhiều phụ nữ gặp trục trặc về tình dục trong vòng 3 tháng sau khi sinh, liên quan đến mức độ thể trạng sau khi sinh con.

Một số vấn đề phổ biến khi quan hệ tình dục sau khi sinh bao gồm đau do khô âm đạo, chảy máu do mô âm đạo mỏng, âm đạo và tử cung mất tính đàn hồi, cơ thể mệt mỏi, kém ham muốn.

bu me 16312969123781944161112

Suy giảm hormone sau sinh đặc biệt khi cho con bú có thể gây khô âm đạo và mất ham muốn tình dục.

Hormone có vai trò quan trọng trong việc quyết định việc sinh nở và cũng là thời điểm bạn có thể quay trở lại các hoạt động tình dục.

Khi mang thai, nồng độ hormone sinh sản của phụ nữ có thời điểm cao gấp 1000 lần so với khi bạn không mang thai. Và sau khi sinh con, những hormone đó sẽ giảm xuống rất thấp. Estrogen là một hormone sinh dục nữ có ảnh hưởng đến sự phát triển các cơ quan sinh dục nữ, tác động đến sự ham muốn tình dục và có tác dụng bôi trơn âm đạo. Sự suy giảm hormone này sau sinh đặc biệt khi cho con bú có thể gây khó chịu, khô âm đạo và mất ham muốn tình dục.

Khô âm đạo làm tăng nguy cơ chảy máu khi quan hệ tình dục và do đó tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Sinh thường gây giãn ống và mỏng thành âm đạo. Do đó, cơ thể cần thời gian điều chỉnh để trở lại bình thường.

Phụ nữ bị rách tầng sinh môn sẽ cần nhiều thời gian hơn để hồi phục. Cần tránh quan hệ tình dục trong những thời điểm này để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Chảy máu sau hoặc trong khi quan hệ tình dục sau sinh có bình thường không?

Sau sinh, hiện tượng chảy máu này có thể xảy ra trong vài ngày đến 1 tuần hoặc hơn, và tử cung cần một thời gian để lành lại hoàn toàn. Nếu quan hệ tình dục trong giai đoạn này, tác động vào cổ tử cung và vùng tiểu khung có thể gây ảnh hưởng đến sự hồi phục của tử cung, gây chảy máu hoặc làm kéo dài thời gian chảy máu sau sinh, thậm chí gây chảy máu nghiêm trọng.

Ngoài ra, quan hệ vào thời kỳ âm đạo khô, thành âm đạo mỏng dễ gây tổn thương và rách âm đạo cũng gây chẩy máu nhiều. Nhiều phụ nữ cũng gặp phải tình trạng âm đạo sưng tấy và viêm nhiễm.

Có người bị ra máu kéo dài đến 4 – 6 tuần sau sinh. Những phụ nữ này cũng như các trường hợp quan hệ gây ra chảy máu cần phải gặp ngay bác sĩ để được thăm khám, điều trị cũng như đưa ra các lời khuyên liên quan đến quan hệ tình dục.

Cho con bú có thể làm giảm ham muốn tình dục

Không muốn quan hệ tình dục sau sinh là điều hoàn toàn bình thường và nhất là trong thời đang cho con bú. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sản phụ khoa của Mỹ, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự giảm mệt mỏi đáng kể, cải thiện tâm trạng và tăng hoạt động tình dục, cảm xúc và tần suất trong vòng 4 tuần kể từ khi ngừng cho con bú, một khi hormone trở lại mức trước khi mang thai.

Thời điểm bắt đầu quan hệ tình dục sau sinh là tùy thuộc mỗi người

Ngay cả khi đã được bảo đảm về mặt y tế để quan hệ tình dục, có thể phải mất thêm một thời gian, người phụ nữ mới cảm thấy muốn quan hệ tình dục trở lại. Đây là chỉ báo quan trọng nhất cho việc quyết định quan hệ tình dục lại sau khi sinh con. Tuy nhiên, khi đến thời điểm thích hợp và ham muốn tình dục của bạn đã quay trở lại, vẫn có thể ẩn chứa một số lo ngại nhiều vấn đề.

chia se 16312970054811262005909

Dành thời gian ở cùng và âu yếm nhau để nhớ rằng hai bạn vẫn là một cặp đôi.

4 cách bắt đầu lại đời sống tình dục sau khi sinh con

1. Khắc phục thời gian đôi lứa:

Dành thời gian ở cùng và âu yếm nhau để nhớ rằng bạn vẫn là một cặp, ngay cả khi bạn đã lên chức bố mẹ.

2. Hãy thành thật với nhau:

Nói về những thay đổi thể chất của bạn, cảm giác khi quan hệ tình dục và bất cứ điều gì khác mà bạn có thể lo lắng.

3. Đến gần hơn:

Hãy tìm những cách khác để thể hiện tình cảm trong khi chuẩn bị quan hệ tình dục. Hãy dành thời gian gần gũi nhau, hôn và âu yếm, bắt đầu chậm hơn để không bị áp lực.

4. Sử dụng chất bôi trơn:

Khi bạn đã sẵn sàng, có thể sử dụng chất bôi trơn khi cần để chống lại tình trạng khô âm đạo và làm cho việc quan hệ tình dục trở nên mượt mà và thú vị hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *