Quá trình xuất tinh diễn ra như thế nào?

Nam giới đạt được cực khoái thông qua một loạt các liên quan đến một số cơ quan, nội tiết tố, mạch máu và dây thần kinh cùng hoạt động. Kết quả điển hình là xuất tinh ra chất lỏng có thể chứa tinh trùng thông qua các cơn co thắt cơ mạnh.

Nội dung

  Mặc dù có vẻ đơn giản, nhưng cực khoái của nam giới thực sự là một quá trình phức tạp. Nhiên liệu cho quá trình dẫn đến cực khoái là testosterone, một loại hormone được sản xuất với nguồn cung cấp ổn định bởi tinh hoàn. 

  Tinh hoàn cũng tạo ra hàng triệu tinh trùng mỗi ngày, chúng trưởng thành và sau đó được trộn với chất lỏng màu trắng, giàu protein. Những chất lỏng này nuôi dưỡng và hỗ trợ tinh trùng để chúng có thể sống sau khi xuất tinh trong một thời gian nhất định. Hỗn hợp chất lỏng và tinh trùng này, được gọi là tinh dịch, là những gì được di chuyển qua niệu đạo và ra khỏi dương vật khi đạt cực khoái.

  1. Vai trò của testosterone và ham muốn tình dục ở nam giới

  Theo BS. Hà Ngọc Mạnh (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội), testosterone là yếu tố chính thúc đẩy ham muốn tình dục. Ham muốn tình dục là chìa khóa để khởi động quá trình dẫn đến cực khoái. Nếu một người đàn ông không có ham muốn tình dục do có testosterone thấp về mặt lâm sàng hoặc đang bị trầm cảm… thì cơ thể người đó có thể không phản ứng với các kích thích tình dục và có thể không đạt được cực khoái.

  testos 1662647098370948638924

  Testosterone là một yếu tố thúc đẩy ham muốn tình dục.

  2. Xuất tinh là gì?

  Xuất tinh là hiện tượng nam giới phóng thích tinh dịch thông qua cơ quan sinh sản, đi kèm với cảm giác cực khoái. Khi xuất tinh, nam giới sẽ xuất ra một lượng tinh dịch chứa đến 300 triệu tinh trùng. Đây là một phần thiết yếu của quá trình thụ thai tự nhiên. Xuất tinh thường xảy ra cuối cùng trong các giai đoạn kích thích tình dục như quan hệ, thủ dâm hoặc xảy ra trong lúc ngủ (mộng tinh).

  Khi bước sang tuổi dậy thì, lỗ thông ở đầu dương vật giữ vai trò thoát nước tiểu và tinh dịch. Lúc này, cơ quan sinh dục đã dần trưởng thành và phát triển chức năng sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, ở những lần đầu nam giới có thể tự xuất tinh mà không cần đến những kích thích tình dục.

  Khi có ham muốn và bị kích thích tình dục, các ống được gọi là ống dẫn tinh sẽ ép tinh trùng từ tinh hoàn về phía sau niệu đạo. Túi tinh cũng tiết dịch ở đó.

  Niệu đạo cảm nhận hỗn hợp tinh trùng và chất lỏng. Sau đó, ở đỉnh điểm của hưng phấn tình dục, nó sẽ gửi tín hiệu đến tủy sống, từ đó gửi tín hiệu đến các cơ ở gốc dương vật. Các hợp đồng này hoạt động mạnh mẽ và nhanh chóng, cứ sau 0,8 giây. Điều này buộc tinh dịch ra khỏi dương vật khi đạt cực khoái.

  3. Quá trình xuất tinh diễn ra như thế nào?

  Cơ chế xuất tinh ở nam giới có 4 bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Kích thích bất kỳ vị trí nhạy cảm nào tại dương vật.
  • Bước 2: Tín hiệu sẽ được truyền trực tiếp đến trung tâm gây cương tại não bộ.
  • Bước 3: Vỏ não nhận nhiệm vụ truyền tín hiệu cho hệ thần kinh giao cảm ở dương vật, khiến dương vật cương cứng.
  • Bước 4: Khi đạt được sự cương cứng và khoái cảm cực đỉnh, dương vật sẽ xuất tinh.

  Quá trình phóng tinh sẽ trải qua 2 giai đoạn chính là: Giải phóng tinh dịch và giai đoạn xuất tinh.

  3.1 Giải phóng tinh dịch

  • Trị xuất tinh sớm bằng phương pháp… thủ dâm không chạm

  • Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến xuất tinh ở nam giới?

  Người đàn ông nhận thức được điều gì đó hoặc ai đó thúc đẩy sự quan tâm đến tình dục. Nhận thức đó thúc đẩy não gửi tín hiệu xuống tủy sống đến các cơ quan sinh dục, gây ra sự cương cứng. Dương vật trở nên cương cứng khi máu lấp đầy các mô xốp bên trong trục của nó, được đưa đến bởi các động mạch đã giãn nở để cho phép máu chạy vào với tốc độ gấp 50 lần tốc độ bình thường của nó. 

  Các tĩnh mạch ở dương vật thường thoát máu ra ngoài sẽ đóng lại để có nhiều máu hơn ở bên trong, tạo ra sự cương cứng vững chắc. Bìu kéo về phía cơ thể, và các cơ trên khắp cơ thể tăng căng.

  Song song đó, túi tinh và tuyến tiền liệt cũng sẽ dần cứng lên. Từ mào tinh, áp lực đẩy tinh trùng đi theo ống dẫn tinh và tập kết ở túi tinh.

  Sau khi tinh trùng đã vào túi tinh thì tinh dịch từ túi tinh, ống dẫn tinh cũng như tuyến tiền liệt sẽ tiết ra nhiều hơn. Áp suất tại niệu đạo sẽ được tạo ra ở mức rất lớn, cùng với đó là số lượng tinh dịch nhiều.

  3.2 Giai đoạn xuất tinh

  xuat tinh 1662395692002455771021

  Ảnh minh họa.

  Khi tinh dịch vượt mức cho phép sẽ đẩy áp suất lên tột đỉnh và buộc phải giải phóng. Các cơ vòng dưới niệu đạo bắt đầu mở ra và các cơ nền ở đáy chậu đồng loạt co bóp.

  Cơ thể nam giới chuẩn bị cho cực khoái trong giai đoạn này, có thể kéo dài từ 30 giây đến 2 phút. Sự căng cơ thậm chí còn tăng lên nhiều hơn và các cử động cơ thể không tự chủ, đặc biệt là ở xương chậu, bắt đầu được thực hiện. Lúc này, nhịp tim tăng lên từ 150-175 nhịp mỗi phút. Một chất lỏng trong suốt có thể bắt đầu chảy ra từ niệu đạo. Chất dịch trước xuất tinh này có tác dụng thay đổi độ cân bằng pH của niệu đạo, cải thiện cơ hội sống sót của tinh trùng.

  Cực khoái: Bản thân cực khoái xảy ra trong hai giai đoạn, phát ra và xuất tinh. Trong quá trình phát xạ, người đàn ông đạt đến sự chắc chắn xuất tinh, “điểm không thể quay lại”. Tinh dịch được lắng đọng gần đầu niệu đạo, sẵn sàng để xuất tinh. 

  Xuất tinh xảy ra trong một loạt các cơn co thắt nhanh chóng của các cơ dương vật và xung quanh gốc của hậu môn. Tình trạng xô đẩy vùng chậu không tự chủ cũng có thể xảy ra. Các dây thần kinh gây ra các cơn co thắt cơ gửi thông điệp về khoái cảm đến não của người đàn ông.

  Phân giải và khúc xạ: Sau khi xuất tinh, dương vật bắt đầu mất khả năng cương cứng. Khoảng một nửa sự cương cứng bị mất ngay lập tức, và phần còn lại mất dần ngay sau đó. Tình trạng căng cơ giảm dần và người đàn ông có thể cảm thấy thư giãn hoặc buồn ngủ.

  Nam giới thường phải trải qua giai đoạn chịu đựng, hoặc giai đoạn phục hồi, trong thời gian đó họ không thể đạt được sự cương cứng khác. Thời kỳ này có thể thay đổi ở nam giới. 

  Ở người 18 tuổi, thời gian này thường ít hơn 15 phút. Ở nam giới cao tuổi, có thể lên đến 10 đến 20 giờ. Đàn ông khác phụ nữ ở chỗ thường thấy no sau một lần đạt cực khoái. Phụ nữ có thể trải qua nhiều hơn một lần cực khoái mà không bị mất cảm giác kích thích tình dục và không phải trải qua thời kỳ khắc nghiệt.

  4. Cực khoái ở nam giới, khi nào là bất thường?

  Một số nam giới có thể gặp vấn đề khi đạt cực khoái. Những điều này thường xuất phát từ yếu tố tâm lý. Có thể họ vẫn bị ảnh hưởng bởi một sự kiện đau buồn hoặc một sự giáo dục hạn chế, hoặc họ đã rơi vào thói quen thủ dâm có thể khiến cơ thể mất nhiều thời gian hơn để đạt cực khoái.

  Ngoài ra, vấn đề cũng có thể được gây ra bởi một số loại thuốc hoặc do bệnh thần kinh hoặc tim mạch, hoặc do phẫu thuật cắt dây thần kinh. Một cách ngắn hạn để giải quyết vấn đề đạt cực khoái là kích thích dương vật bằng máy rung hoặc một số loại đồ chơi tình dục khác. Tuy nhiên, để thực sự tạo ra những thay đổi có ý nghĩa, một người đàn ông có thể cần phải trải qua một số hình thức trị liệu tình dục dưới sự hướng dẫn của chuyên gia.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *