Phụ nữ tuổi đang xoan nhưng ‘chuyện ấy’ đã toan về già, vì sao?

Nhiều phụ nữ ở lứa tuổi 30, 40 đã ngại quan hệ tình dục khiến sự khăng khít của cặp đôi giảm sút. Lâu dần, chuyện ấy trở nên miễn cưỡng và nhạt nhòa. Vậy nguyên nhân do đâu?

NỘI DUNG

  Ham muốn tình dục của phụ nữ biến động một cách tự nhiên theo năm tháng. Mức cao và mức thấp thường trùng với thời điểm bắt đầu hoặc kết thúc một mối quan hệ hoặc với những thay đổi lớn trong cuộc sống, chẳng hạn như mang thai, mãn kinh hoặc bệnh tật. Một số loại thuốc điều trị rối loạn tâm trạng cũng có thể gây ra ham muốn tình dục thấp ở phụ nữ.

  Nếu tình trạng không quan tâm đến tình dục vẫn kéo dài sau những mốc nói trên và gây ra tình trạng đau khổ cá nhân, có thể nghĩ tới chứng rối loạn hứng thú / kích thích tình dục.

  1. Triệu chứng ham muốn tình dục thấp ở phụ nữ

  Mỗi phụ nữ có một mức độ ham muốn tình dục khác nhau, tuy nhiên nếu bạn ít có nhu cầu quan hệ tình dục so với bạn đời của mình, hãy xem xét mình các biểu hiện dưới đây không:

  • Không quan tâm đến bất kỳ loại hoạt động tình dục nào, kể cả thủ dâm.
  • Không bao giờ hoặc chỉ hiếm khi có những tưởng tượng hoặc suy nghĩ về tình dục.
  • Lo ngại về việc bạn không có hoạt động tình dục hoặc tưởng tượng.

  hmtd 16581633844172140206368

  Ham muốn tình dục của phụ nữ biến động một cách tự nhiên theo năm tháng. Ảnh: Internet

  2. Nguyên nhân

  Ham muốn tình dục dựa trên sự tương tác phức tạp của nhiều thứ ảnh hưởng đến sự gần gũi, bao gồm sức khỏe thể chất và tình cảm, kinh nghiệm, niềm tin, lối sống và mối quan hệ hiện tại của bạn. Nếu bạn đang gặp vấn đề nào trong số này, nó có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn.

  2.1 Nguyên nhân vật lý

  Nhiều loại bệnh tật, thay đổi thể chất và thuốc men có thể gây ra ham muốn tình dục thấp, bao gồm:

  • Hội chứng sợ hãi tình dục: Dấu hiệu, nguyên nhân và điều trịĐỌC NGAY

  Các vấn đề tình dục: Nếu bạn bị đau khi quan hệ tình dục hoặc không thể đạt cực khoái, nó có thể làm giảm ham muốn tình dục của bạn.

  Các bệnh nội khoa: Nhiều bệnh có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục, bao gồm đau khớp, ung thư, đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành và các bệnh thần kinh.

  Thuốc men: Một số loại thuốc theo toa, đặc biệt là thuốc chống trầm cảm được gọi là chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, được biết là làm giảm ham muốn tình dục.

  Thói quen lối sống: Một ly rượu có thể giúp bạn phấn chấn hơn, nhưng quá nhiều rượu có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn. Ngoài ra, hút thuốc làm giảm lưu lượng máu, có thể làm giảm cảm giác kích thích.

  Phẫu thuật: Bất kỳ phẫu thuật nào liên quan đến vú hoặc đường sinh dục của bạn có thể ảnh hưởng đến hình ảnh cơ thể, chức năng tình dục và ham muốn tình dục của bạn.

  Mệt mỏi: Kiệt sức vì chăm sóc con nhỏ hoặc người thân, cha mẹ ốm có thể góp phần dẫn đến ham muốn tình dục thấp. Mệt mỏi vì bệnh tật hoặc phẫu thuật cũng có thể đóng một vai trò trong ham muốn tình dục thấp.

  Thay đổi nội tiết tố: Sự thay đổi nồng độ hormone có thể làm thay đổi ham muốn tình dục của bạn. Điều này có thể xảy ra trong thời kỳ mãn kinh. Nồng độ estrogen giảm trong thời kỳ chuyển sang mãn kinh. Điều này có thể khiến bạn giảm hứng thú với chuyện chăn gối và gây khô các mô âm đạo, dẫn đến việc quan hệ tình dục bị đau hoặc không thoải mái. Mặc dù nhiều phụ nữ vẫn có quan hệ tình dục thỏa mãn trong thời kỳ mãn kinh và hơn thế nữa, nhưng một số lại giảm ham muốn tình dục trong quá trình thay đổi nội tiết tố này.

  Ngoài ra, thời điểm mang thai và cho con bú cũng có thể khiến phụ nữ ham muốn thấp. Sự thay đổi hormone trong thời kỳ mang thai, ngay sau khi sinh con và trong thời kỳ cho con bú có thể làm giảm ham muốn tình dục. Mệt mỏi, thay đổi hình ảnh cơ thể và áp lực khi mang thai hoặc chăm sóc em bé mới sinh cũng có thể góp phần làm thay đổi ham muốn tình dục của bạn.

  hmtd 2 1658163438793279951915

  Sự thay đổi nồng độ hormone có thể làm thay đổi ham muốn tình dục của bạn. Ảnh: Internet

  2.2 Nguyên nhân tâm lý

  Trạng thái tinh thần của bạn có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn. Có nhiều nguyên nhân tâm lý dẫn đến ham muốn tình dục thấp, bao gồm:

  • Các vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như lo lắng hoặc trầm cảm
  • Căng thẳng, chẳng hạn như căng thẳng tài chính hoặc căng thẳng công việc
  • Tự ti về hình thể
  • Đã từng bị lạm dụng hoặc xâm hại tình dục
  • Trải nghiệm tình dục tiêu cực trước đây
  • Các vấn đề khúc mắc về mối quan hệ

  Đối với nhiều phụ nữ, gần gũi về tình cảm là bước dạo đầu cần thiết cho sự gần gũi tình dục. Vì vậy, các vấn đề trong mối quan hệ của bạn có thể là một yếu tố chính dẫn đến ham muốn tình dục thấp. Giảm hứng thú với tình dục thường là kết quả của các vấn đề đang diễn ra, chẳng hạn như bạn và đối tác thiếu kết nối, có xung đột hoặc mâu thuẫn chưa được giải quyết. Đôi khi nhu cầu về nhu cầu và sở thích tình dục có sự khác biệt cũng làm ảnh hưởng tới ham muốn cá nhân.

  ThS. BS. Phan Chí Thành – Bệnh viện Phụ sản TWCác bác sĩ sẽ giúp bạn một các tổng quát cũng như xem xét đánh giá về suy giảm ham muốn và những vấn đề sức khỏe. Từ đó sẽ cho bạn một lời khuyên cũng như cho bạn một kế hoạch để cải thiện vấn đề này.https://suckhoedoisong.vn/phu-nu-tien…

  3. Khi nào cần đến gặp bác sĩ?

  Theo TS. BS Nguyễn Thu Giang, Chủ tịch Hội đồng khoa học, Phó Viện trưởng phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng, tình dục không chỉ mang lại những chia sẻ tình cảm, những khoái cảm cho con người mà còn sinh ra nhiều hormone có ích cho sức khỏe.

  Do đó, nếu bạn lo lắng về ham muốn tình dục thấp của mình, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Giải pháp có thể đơn giản như thay đổi loại thuốc bạn đang dùng và cải thiện bất kỳ tình trạng bệnh mạn tính nào như tăng huyết áp hoặc đái tháo đường.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *