Những quan niệm sai lầm về ‘kiêng’ quan hệ tình dục

Khi bản thân bạn hoặc đối tác có mong muốn kiêng quan hệ tình dục, hãy chia sẻ và tìm hiểu. Tuy nhiên, nếu đó là vì những lý do sai lầm, thì đừng để chuyện ấy trở nên thiếu vắng bởi lẽ tình dục lành mạnh là một hạnh phúc của cặp đôi.

Những người kiêng quan hệ tình dục dĩ nhiên là không quan hệ tình dục ngay cả khi họ đã từng quan hệ tình dục. Nếu bạn quyết định kiêng chuyện ấy, thời gian kiêng có thể kéo dài bao lâu tùy bạn và kết thúc bất cứ khi nào bạn và đối tác quyết định thời điểm thích hợp.

Nội dung

  1. Một số điều có thể ảnh hưởng đến thời điểm quan hệ tình dục

  Chọn đúng người: Bạn có thể có những tiêu chuẩn nhất định về một người mà bạn sẽ cân nhắc là có quan hệ tình dục. Bạn có thể muốn cảm thấy được tôn trọng, tin tưởng hoặc tình yêu trước khi quan hệ tình dục.

  Chọn thời điểm thích hợp: Công việc quá căng thẳng, bạn vẫn đang đối mặt với một cuộc chia tay tồi tệ, hoặc bạn chưa sẵn sàng vì nhiều lý do cá nhân. Có thể bạn muốn đợi cho đến khi bạn đang ở trong một mối quan hệ nghiêm túc, cam kết hoặc đã kết hôn.

  Lựa chọn hoàn cảnh phù hợp: Bạn có thể không muốn quan hệ tình dục trong những hoàn cảnh cụ thể vì nhiều lý do; có thể bạn đang mệt, đã uống quá nhiều hoặc chưa sẵn sàng đến đó với một đối tác cụ thể.

  Ngoài ra còn có một số lý do sau:

  • Cảm thấy chưa sẵn sàng để quan hệ tình dục
  • Không có biện pháp kiểm soát sinh sản
  • Không muốn sử dụng các phương pháp ngừa thai có sẵn
  • Tập trung vào công việc
  • Lý do về sức khỏe

  Nếu bạn thực hành tiết chế, điều quan trọng là phải cho đối tác biết. Cùng nhau, bạn có thể nghĩ ra nhiều cách khác nhau để trở nên thân mật với nhau.

  khong qhtd 1657908513965567049197

  Nếu bạn thực hành tiết chế, điều quan trọng là phải cho đối tác biết ý định của bạn. Ảnh minh họa (nguồn internet).

  2. Những lầm tưởng về kiêng quan hệ tình dục

  Rất có thể có ý tưởng kiêng cữ của bạn dựa trên những lầm tưởng hoặc quan niệm sai lầm. Một số lầm tưởng phổ biến liên quan đến việc kiêng cữ là:

  Kiêng cữ là một phương pháp ngừa thai tuyệt đối 100%

  Đúng là kiêng khem hoạt động tình dục liên quan đến thâm nhập là hình thức kiểm soát sinh sản duy nhất có tỷ lệ thành công 100%. Bạn không thể có thai nếu bạn không quan hệ tình dục. 

  Tuy nhiên, một số người chọn chế độ kiêng cữ kết thúc đột ngột mà không chuẩn bị cho việc kiểm soát sinh sản. Điều này có thể dẫn đến mang thai.

  Ngăn ngừa tất cả các bệnh lây qua đường tình dục

  Kiêng cữ cũng thành công trong việc ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs). Nếu bạn không quan hệ tình dục, rất khó để bị STI.

  Tuy nhiên, nếu bạn chỉ kiêng một kiểu quan hệ tình dục, chẳng hạn như đường âm đạo, nhưng vẫn quan hệ tình dục khác, như đường hậu môn hoặc đường miệng, bạn vẫn có thể bị STI.

  Không cần kiểm soát sinh sản hoặc phòng ngừa STI

  Ngay cả khi không quan hệ tình dục, bạn vẫn nên tìm hiểu về cách phòng tránh thai và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bạn có thể thay đổi quyết định của mình về việc kiêng cữ vào một lúc nào đó và bạn muốn hiểu biết về những chủ đề này nếu bạn làm như vậy. 

  Bạn nên chuẩn bị sẵn bao cao su hoặc các hình thức ngừa thai khác trong trường hợp quyết định ngừng kiêng khem diễn ra nhanh chóng.

  3. Tình dục nên do bạn quyết định

  Nếu bạn chọn tiết chế, tốt nhất bạn nên nói về những lựa chọn và sở thích tình dục của mình với đối tác của bạn, cho họ biết những gì bạn muốn. Hãy rõ ràng về những hoạt động tình dục mà bạn cảm thấy thoải mái và những hoạt động nào bạn đang kiêng.

  Bạn đời/ đối tác nên tôn trọng sự lựa chọn của bạn để tiết chế. Họ không nên cố ép bạn quan hệ tình dục hoặc làm điều gì đó tình dục mà bạn không muốn làm bởi quyết định quan hệ tình dục là một trong những quyết định bạn nên làm cho chính mình.

  Theo TS. BS Nguyễn Thu Giang, Chủ tịch Hội đồng khoa học, Phó Viện trưởng phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh sáng chia sẻ trong một buổi tọa đàm: Quan hệ tình dục không có giới hạn về độ tuổi kết thúc, về số lần quan hệ mà phụ thuộc vào sức khỏe thể lực, nhu cầu cá nhân, nhu cầu tình cảm, nhu cầu được yêu thương của mỗi người… Nên duy trì đời sống tình dục lành mạnh giúp con người khỏe hơn, hạnh phúc hơn.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *