Những dấu hiệu của chứng nghiện tình dục và cách điều trị

Nghiện tình dục cũng tương tự nghiện ma túy hoặc rượu, nghiện tình dục có khả năng tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần, các mối quan hệ cá nhân, chất lượng cuộc sống và sự an toàn của một người.

Nội dung

1. Nghiện tình dục là gì?

Tương tự như tất cả các chứng nghiện, chứng nghiện tình dục khiến người mắc rất khó tạo dựng hoặc tiếp tục các mối quan hệ. Nó có thể phá hủy các mối quan hệ cá nhân, sức khỏe tinh thần và thể chất. Một người nghiện tình dục sẽ thấy ít ý nghĩa về chất lượng cuộc sống, hoặc sự an toàn.

Cuộc sống và sinh hoạt của người nghiện tình dục bị ảnh hưởng và chi phối bởi việc muốn hoặc thực hiện quan hệ tình dục nhiều lần trong ngày. Người đó có thể cảm thấy không thể điều chỉnh hoặc kiểm soát hành vi của mình ngay cả khi biết những hậu quả có thể xảy ra, chứng nghiện dẫn đến mất hoàn toàn khả năng phán đoán, ra quyết định và kiểm soát hành vi.

Thuật ngữ phổ biến nhất liên quan đến chứng nghiện tình dục là hành vi tình dục cưỡng ép. Một người bị chứng này cảm thấy bị thôi thúc bạo lực thực hiện các hoạt động tình dục để đạt được mức độ cao. Loại thôi thúc tương tự như cảm giác thèm ăn của một người phụ thuộc vào rượu hoặc ma túy.

Có một số biến thể của chứng nghiện. Một số đáng chú ý là những người nghiện tình dục vẫn có nhu cầu ám ảnh về thủ dâm, xem nội dung khiêu dâm hoặc trong những tình huống kích thích tình dục.

Cần lưu ý rằng những người nghiện tình dục không nhất thiết là tội phạm tình dục.

2. Các triệu chứng và đặc điểm

nghientinhduc 16512008691212093830524

Người nghiện tình dục có nhu cầu ám ảnh về thủ dâm, xem các nội dung khiêu dâm hoặc trong những tình huống kích thích tình dục.

Các triệu chứng phổ biến của một người nghiện tình dục bao gồm:

 • Các hoạt động tình dục định kỳ sẽ trở thành mục tiêu số 1 của cuộc đời họ. Nó từ từ đẩy người đó đến mức bỏ bê sức khỏe, chăm sóc cá nhân hoặc các lợi ích và trách nhiệm khác.
 • Nhiều nỗ lực không thành công để giảm hành vi tình dục lặp lại.
 • Hành vi tình dục thông thường đạt được sự thỏa mãn không đáng kể bất chấp những hậu quả bất lợi có thể xảy ra.
 • Không kiểm soát được các ham muốn tình dục trong một thời gian dài (từ 6 tháng trở lên)
 • Suy giảm đáng kể các chức năng và quan hệ cá nhân, xã hội hoặc nghề nghiệp.

Đặc điểm nhận biết nghiện tình dục

 • Những ý tưởng và trí tưởng tượng liên tục, cưỡng bách về tình dục.
 • Không kiểm soát được ham muốn quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, kể cả người lạ
 • Ham mê dối trá và lừa dối để che đậy.
 • Không thể điều chỉnh những thúc giục hành vi.
 • Xác suất đặt bản thân hoặc người khác vào tình trạng nguy hiểm do hành vi tình dục
 • Cảm giác hối hận sau một hành vi tình dục.

3. Nguyên nhân và biến thể có thể xảy ra chứng nghiện tình dục

 • avatar 1648987312111118025384 0 0 400 640 crop 16489873288521369112040

  Khác lạ thú vị về ham muốn tình dục ở nam và nữ ĐỌC NGAY

3.1 Nguyên nhân chứng nghiện tình dục

Nguyên nhân chính xác của sự ép buộc tình dục vẫn chưa được làm rõ. Một số nghiên cứu cho rằng hành vi tình dục cưỡng ép có cùng hệ thống hồi phục và mạch não giống như sự phụ thuộc vào chất gây nghiện.

Trầm cảm thường có thể khiến ai đó tham gia vào các hoạt động tình dục cưỡng bức. Các tâm trạng khác nhau, bao gồm buồn bã, cô đơn và hạnh phúc, cũng có thể dẫn đến việc mọi người không thể kiểm soát hành vi tình dục của mình hoạt động bất thường.

3.2 Biến thể của chứng nghiện tình dục

Có một số biến thể của chứng nghiện tình dục, những điều đáng chú ý bao gồm nghiện:

 • Nội dung khiêu dâm như phim và hình ảnh khiêu dâm
 • Mại dâm
 • Thủ dâm tưởng tượng
 • Hành vi bạo dâm.

4. Điều trị chứng nghiện tình dục

tuvan 16512011892712106546045 16515639204041594114547

Khi có biểu hiện chứng nghiện tình dục, người bệnh cần đi khám để được bác sĩ tư vấn và điều trị. (Ảnh minh họa)

Giống như bất kỳ chứng nghiện nào, chứng nghiện tình dục có thể được chữa khỏi bằng sự kiên nhẫn của bản thân và chẩn đoán thích hợp.

Nếu bạn cảm thấy bản thân hay người thân bị nghiện tình dục, hãy bắt đầu bằng cách nói chuyện với bác sĩ hoặc các chuyên gia về tình dục, mặc dù việc điều trị chứng nghiện tình dục vẫn còn nhiều khó khăn do thiếu các lựa chọn điều trị dựa trên bằng chứng.

Các lựa chọn điều trị hiện tại cố gắng làm giảm các triệu chứng là kiểm soát các ham muốn tình dục quá mức. Các loại điều trị phổ biến bao gồm:

Liệu pháp nhận thức – hành vi

Liệu pháp giúp người nghiện tình dục xác định các kiểu hành vi. Bác sĩ hoặc các chuyên gia về tình dục sẽ hướng dẫn cho những người nghiện tình dục cách thay đổi hành vi của họ.

Thuốc

Điều trị bằng thuốc có thể có lợi cho một số người mắc chứng nghiện tình dục. Thuốc chống trầm cảm có thể góp phần ngăn chặn sự thôi thúc. Tuy nhiên, có những tác dụng phụ tiềm ẩn của một số loại thuốc chống trầm cảm, có thể dẫn đến giảm ham muốn tình dục hoặc các khía cạnh khác của trải nghiệm tình dục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *