“Lời đe dọa” đột quỵ: 8 món ăn có thể cứu bạn

Một tình trạng nhiều người mắc phải và có thể là con đường dẫn tới các biến cố tim mạch c.hết người như đột quỵ có thể được kìm hãm bằng thứ bất ngờ.

Theo Medical Xpress, một nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Tsukuba (Nhật Bản) chỉ ra việc bổ sung đầy đủ vitamin K2 thể giúp đẩy lùi xơ vữa động mạch, một tình trạng mạn tính có thể dẫn tới đột quỵ và các bệnh tim mạch nguy hiểm khác.

Xơ vữa động mạch được đặc trưng bởi sự tích tụ lipid và các tế bào viêm trong thành mạch m.áu. Các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến xơ vữa động mạch bao gồm tình trạng cao huyết áp, m.áu nhiễm mỡ kéo dài, hút t.huốc l.á…

loi de doa dot quy 8 mon an co the cuu ban 38e 7055207

Một số món ăn giàu vitamin K2 có thể giúp bạn đẩy lùi nguy cơ đột quỵ thông qua tác động lên tình trạng xơ vữa động mạch – Ảnh minh họa từ Internet

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học chứng minh khi ăn một món giàu vitamin K2 là natto, người bệnh đã có sự thay đổi ngoạn mục trong hệ vi sinh vật đường ruột, từ đó ức chế viêm và ngăn ngừa xơ vữa động mạch diễn tiến nặng hơn.

Thí nghiệm trên chuột cho thấy việc tiêu thụ natto thường xuyên đã làm giảm đáng kể các tổn thương xơ vữa động mạch.

Tác dụng này đến từ việc “đội quân” trực khuẩn Bacillus subtilis nhận được tác động tích cực, thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột nói chung, ngăn chặn phản ứng viêm.

Theo WebMD, ngoài natto – một thực phẩm làm từ đậu nành lên men nổi tiếng của người Nhật – bạn cũng có thể tìm thấy nguồn vitamin K2 dồi dào trong một số món ăn khác.

Bảy món ăn khác ngoài natto chứa hàm lượng vitamin K2 cao nhất bao gồm lươn, phô mai, gan bò, thịt gà, bơ, dưa cải bắp (bắp cải muối xổi), lòng đỏ trứng. Tuy nhiên natto vẫn là món ăn giàu vitamin K2 nhất.

Theo các nghiên cứu dạng quan sát trước đó, tiêu thụ đầy đủ vitamin K2 có thể giúp giảm nguy cơ t.ử v.ong do bệnh tim mạch nói chung, bao gồm các biến cố như đột quỵ hay nhồi m.áu cơ tim.

Ngoài ra, vitamin K2 còn kích hoạt một loại protein giúp khoáng chất liên kết với xương giúp xương khỏe hơn. Một nghiên cứu còn cho thấy nó giúp giảm nguy cơ ung thư.

Khổ sở với m.áu nhiễm mỡ từ trẻ: Nguyên nhân giật mình

Nguy cơ m.áu nhiễm mỡ, bệnh tim mạch của một người có thể tăng cao bởi điều đã xảy ra nhiều năm về trước.

Một nghiên cứu dẫn đầu bởi TS-BS Andrew O. Agbaje từ Đại học Đông Phần Lan cảnh báo việc thiếu vận động trong thời thơ ấu có thể góp phần vào 2/3 nguy cơ m.áu nhiễm mỡ trước t.uổi 20; cũng như nguy cơ đáng sợ hơn ở những năm 40 t.uổi.

M.áu nhiễm mỡ là một cụm từ dân gian chỉ tình trạng rối loạn lipid m.áu, thường đặc trưng bởi sự gia tăng cholesterol toàn phần, cholesterol xấu LDL và chất béo trung tính (triglyceride), cũng như cholesterol tốt HDL thấp.

kho so voi mau nhiem mo tu tre nguyen nhan giat minh bfc 7054815

Tình trạng m.áu nhiễm mỡ khiến nhiều người vất vả kiêng khem trong việc ăn uống có thể bắt đầu từ việc thiếu vận động trong thời thơ ấu – Ảnh minh họa từ Internet

Sử dụng bộ dữ liệu khổng lồ thu thập từ nhiều t.rẻ e.m châu Âu từ độ t.uổi 11 cho thấy trẻ có 3-4 giờ hoạt động thể chất nhẹ nhàng một ngày là tối ưu nhất để tránh tình trạng m.áu nhiễm mỡ và các bệnh tim mạch nguy hiểm sau này.

Trong khi đó, việc vận động trung bình đến mạnh 50 phút/ngày ở t.rẻ e.m chỉ liên quan đến việc giảm một chút cholesterol toàn phần, nhưng không đủ khống chế tổng lượng mỡ cơ thể.

Chúng ta thường hoạt động thể chất từ trung bình đến mạnh thông qua việc thể dục, thể thao. Trong khi đó, các hoạt động sống trong ngày, bao gồm đi dạo, làm việc nhà, chơi đùa… thường là hoạt động thể chất ở mức nhẹ.

Kết quả này càng nhấn mạnh giá trị của việc nên để t.rẻ e.m tham gia vào các hoạt động sống năng động cùng gia đình.

Theo News-Medical, nghiên cứu cũng nhấn mạnh những t.rẻ e.m có lượng cholesterol trong m.áu cao ở thời thơ ấu – thường không được phát hiện – sẽ làm tăng nguy cơ gặp các dấu hiệu sớm của bệnh tim mạch nói chung ở những năm 20 t.uổi.

Trong đó, tình trạng m.áu nhiễm mỡ là một nguy cơ thúc đẩy các vấn đề tim mạch nghiêm trọng hơn, thường bắt đầu bằng xơ vữa động mạch.

Tai hại hơn, điều này làm tăng nguy cơ t.ử v.ong sớm ở những năm 40 t.uổi do các vấn đề tim mạch, bao gồm các tai biến đột quỵ và nhồi m.áu cơ tim.

Nghiên cứu mới này ủng hộ một số nghiên cứu trước đó cho thấy t.rẻ e.m có lối sống thiếu lành mạnh từ nhỏ sẽ tăng nguy cơ gặp các vấn đề về chuyển hóa, tim mạch ngay từ khi còn rất trẻ.

Điều này cũng nhấn mạnh vai trò của cha mẹ trong việc kiểm soát sức khỏe t.rẻ e.m, điều có thể ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và t.uổi thọ của chúng hàng chục năm sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *