Độ t.uổi nên ngừng uống rượu hoàn toàn để tránh hủy hoại não

Từ 65 t.uổi trở lên, bạn nên vĩnh viễn không uống rượu để giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới não.

Tiến sĩ người Mỹ Richard Restak thông tin, uống rượu thường xuyên, say sưa có thể gây tổn hại cho sức khỏe não bộ.

Trong cuốn sách mới Cách ngăn ngừa chứng mất trí nhớ: Hướng dẫn của chuyên gia về sức khỏe não bộ, Tiến sĩ Restak, nhà thần kinh học, đã mô tả rượu bia là chất độc thần kinh. Đó là những chất gây tổn hại, phá hủy hoặc làm suy giảm chức năng của hệ thần kinh, bao gồm cả não.

Do những tổn hại mà rượu có thể gây ra, Tiến sĩ Restak đã đề xuất độ t.uổi mà mọi người nên ngừng uống rượu mãi mãi. Ông viết: “Từ 65 t.uổi trở lên, bạn nên loại bỏ vĩnh viễn rượu khỏi chế độ ăn uống của mình”.

do tuoi nen ngung uong ruou hoan toan de tranh huy hoai nao 8f8 7080523

Uống rượu khi đã lớn t.uổi gây hại cho sức khỏe của bạn. Ảnh minh họa: Spunout

Rượu gây hại cho não như thế nào?

Theo Hiệp hội Alzheimer, bằng chứng cho thấy uống rượu quá mức làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Tổ chức này giải thích uống rượu có liên quan đến giảm thể tích chất trắng trong não – yếu tố giúp truyền tín hiệu giữa các vùng não khác nhau, dẫn đến các vấn đề về chức năng não.

Hướng dẫn Chế độ ăn uống dành cho người Mỹ khuyến nghị phụ nữ uống không quá một cốc bia 350ml (5%) hoặc 1 ly rượu vang 150ml (12%) hoặc 45ml rượu mạnh (40%). Nam giới có ngưỡng cao gấp đôi.

Nếu uống quá mức trên trong một thời gian dài có thể làm co lại các phần não liên quan đến trí nhớ. Uống gấp đôi lượng rượu khuyến nghị dễ dẫn đến suy giảm rõ rệt kỹ năng tư duy khi mọi người già đi.

Tiến sĩ Restak cho biết có một loại bệnh mất trí nhớ cụ thể liên quan đến uống quá nhiều rượu là hội chứng Wernicke-Korsakoff. Người tiêu thụ quá mức đồ uống có cồn cũng có nguy cơ thiếu vitamin B1, tổn thương não.

Đặc điểm của chứng rối loạn não gây khó khăn trong việc tập trung, giải quyết vấn đề; thiếu động lực để thực hiện các hoạt động kể cả việc thiết yếu như ăn uống; không kiểm soát được cảm xúc, trở nên cáu kỉnh; thiếu tế nhị, không quan tâm tới người khác; chậm hiểu, dễ quên các sự kiện mới diễn ra.

Biện pháp giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ

Một số yếu tố nguy cơ gây chứng mất trí nhớ – bao gồm gene, t.uổi tác và tiếp xúc với ô nhiễm không khí – có thể không thể thay đổi được. Nhưng bạn có thể áp dụng lối sống lành mạnh để giảm khả năng mắc bệnh liên quan tới não.

Tập thể dục thường xuyên

Theo Hiệp hội Alzheimer, có bằng chứng rõ ràng cho thấy lười tập thể dục làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Nghiên cứu gần đây của Mỹ ghi nhận những người có khối lượng cơ nạc nhiều hơn có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 12%.

Một nghiên cứu khác chứng minh, ngồi 10 giờ mỗi ngày làm tăng nguy cơ mất trí nhớ nhanh chóng.

Không hút thuốc

Hút thuốc có thể khiến bạn có khả năng mắc chứng mất trí nhớ cao hơn nhiều khi về già vì làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim và mạch m.áu, có liên quan đến bệnh Alzheimer và sa sút trí tuệ do mạch m.áu.

Điều trị trầm cảm

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh cho biết trầm cảm là tình trạng phổ biến, nếu không điều trị sẽ làm tăng khả năng mất trí nhớ. Theo Hiệp hội Alzheimer, những người từng trải qua giai đoạn trầm cảm trong đời dễ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

Kiểm soát huyết áp và bệnh tiểu đường

Một số bất ổn như huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường có thể dẫn tới chứng mất trí nhớ. Vì vậy, kiểm tra sức khỏe thường xuyên để tránh các tình trạng trên trở nặng sẽ giúp giảm nguy cơ trên.

Lợi ích của tập thể dục đối với hoạt động não bộ

Tập thể dục đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường cơ bắp và xương, hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa bệnh tim mạch, đái tháo đường…

Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện thêm lợi ích của tập thể dục đối với hoạt động của não bộ.

Tập thể dục tốt cho hoạt động não bộ

Thể thao giúp duy trì sức khỏe não bộ tốt, kích thước não bộ được duy trì, không bị suy giảm theo thời gian.

Thể dục giúp tăng cường trí nhớ và kỹ năng tư duy một cách trực tiếp và gián tiếp. Nó tác động trực tiếp lên cơ thể bằng cách kích thích những thay đổi về chức năng cơ thể, chẳng hạn như giảm kháng insulin và giảm viêm, cùng với việc thúc đẩy quá trình sản sinh các yếu tố tăng trưởng. Đây là các chất hóa học ảnh hưởng đến sự phát triển của các mạch m.áu ở não, thậm chí ảnh hưởng đến khả năng sống còn và sức khỏe chung của các tế bào não mới hình thành.

loi ich cua tap the duc doi voi hoat dong nao bo fcc 7079595

Tập thể dục thường xuyên giúp tăng kích thước các vùng não bộ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, những khu vực não có chức năng kiểm soát suy nghĩ và trí nhớ ở những người tập thể dục cũng có thể tích lớn hơn so với những người không tập thể dục. Tham gia vào một chương trình thể dục thường xuyên với mức độ vừa phải trong vòng 6 tháng hoặc một năm sẽ làm tăng thể tích não ở những khu vực được lựa chọn.

Thể dục cũng có thể tăng cường trí nhớ và khả năng suy nghĩ một cách gián tiếp bằng cách cải thiện tâm trạng và giấc ngủ, cũng như giảm stress và lo âu. Những rối loạn trong các khu vực này thường góp phần gây ra tình trạng suy giảm nhận thức.

Gần đây, một nghiên cứu mới, được công bố trên Tạp chí Bệnh Alzheimer tiết lộ rằng thể thao cũng có lợi cho bộ não, thể thao sẽ giữ cho bộ não “ở trạng thái tốt”.

Dựa trên nghiên cứu về chụp cộng hưởng từ (MRI) não của 10.125 người, các nghiên cứu mới đã làm sáng tỏ tác động sâu sắc của việc tập thể dục thường xuyên lên cấu trúc và chức năng của não bộ.

loi ich cua tap the duc doi voi hoat dong nao bo 786 7079595

Tập luyện tác động tích cực lên hoạt động não bộ.

Mối liên hệ giữa hoạt động thể chất và kích thước não bộ

Các nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học Thần kinh Thái Bình Dương, Trung tâm Sức khỏe Não bộ (PBHC) tại Trung tâm Y tế Providence Saint John và Đại học Washington ở St. Louis, Hoa Kỳ nhấn mạnh luyện tập thể chất thường xuyên có tác động đến kích thước của một số phần nhất định trong não.

Các khu vực chịu trách nhiệm về trí nhớ và khả năng học tập “tăng lên” ở những người thường xuyên tập thể dục.

Nghiên cứu nêu bật sự mở rộng đáng kể của chất xám, rất quan trọng cho việc xử lý thông tin và chất trắng, đóng vai trò là trung tâm giao tiếp giữa các vùng khác nhau của não ở những người thường xuyên tập thể dục.

Ngoài ra, vùng hải mã, một khu vực quan trọng đối với trí nhớ, cho thấy sự mở rộng đáng kể ở những người tập thể dục thường xuyên.

Các khu vực trên não được tăng cường nhờ tập luyện thể thao bao gồm thùy trán và vùng hải mã – một phần của não đóng vai trò quan trọng trong cách lưu trữ và xử lý ký ức. Ngoài ra, chất xám – giúp não xử lý thông tin của các vận động viên được nghiên cứu cũng lớn hơn.

loi ich cua tap the duc doi voi hoat dong nao bo 71f 7079595

Đi bộ 4.000 bước/ngày giúp tăng cường hoạt động não bộ.

Đi bộ 4.000 bước/ngày đủ để tăng cường hoạt động não bộ

Hoạt động thể chất thường xuyên có thể tăng cường chức năng thần kinh, bao gồm cả cách tập thể dục cải thiện lưu lượng m.áu khắp cơ thể (bao gồm lượng m.áu lên não) và tăng mức độ của một số protein giúp duy trì tế bào thần kinh ở trạng thái tốt .

Không cần phải tham gia vào hoạt động thể chất cường độ cao để có được những lợi ích này đối với não bộ. Đi bộ đủ để làm cho bộ não hoạt động hiệu quả hơn. Đồng tác giả nghiên cứu David Merrill cho biếtngay cả mức độ hoạt động thể chất vừa phải, chẳng hạn như đi 4.000 bước mỗi ngày, cũng có thể có tác động tích cực đến sức khỏe não bộ. Con số này ít hơn nhiều so với 10.000 bước thường được đề xuất, trở thành mục tiêu mà nhiều người dễ đạt được hơn.

Nhà nghiên cứu chính Cyrus A. Raji kết luận: Tập thể dục không chỉ làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ mà còn giúp duy trì kích thước não, điều này đặc biệt quan trọng khi chúng ta già đi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *