“Điểm mặt” những trục trặc tình dục ở phụ nữ

Nhiều phụ nữ gặp vấn đề trong quan hệ tình dục ở một số giai đoạn trong cuộc đời, cũng có thể trong suốt cuộc đời do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Những trục trặc này  ảnh hưởng đến khoảng 1/2 phụ nữ lớn tuổi. Để xác định những nguyên nhân gây rối loạn chức năng tình dục, cần phải xét đến cả 2 yếu tố thể chất và tâm lý, bao gồm cả mối quan hệ của người phụ nữ với bạn tình của mình. Một số trục trặc thường gặp nhất là: Giảm ham muốn, đau khi quan hệ,… là những trục trặc tình dục hay gặp ở phụ nữ. Cùng tìm hiểu một số dạng rối loạn chức năng tình dục ở nữ giới và hướng giải quyết.

Giảm ham muốn tình dục

Giảm ham muốn tình dục hoặc mất ham muốn tình dục ảnh hưởng đến một số phụ nữ tại một số thời điểm nhất định của cuộc đời, chẳng hạn như khi mang thai, sau khi sinh con hoặc trong thời gian căng thẳng.

Tuy nhiên, nhiều phụ nữ bị mất ham muốn tình dục có thể do nhiều nguyên nhân về thể chất hoặc tâm lý, bao gồm: vấn đề về mối quan hệ, chấn thương tinh thần hoặc thể chất, căng thẳng, mệt mỏi, rối loạn hormone, bệnh đái tháo đường, bệnh tuyến giáp, một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm, sau phẫu thuật buồng trứng,…

premature ejaculation sexual problem in men05 58 16303961239342130246842

Phụ nữ bị mất ham muốn tình dục có thể do nhiều nguyên nhân về thể chất hoặc tâm lý.

Khó hoặc không đạt được cực khoái

Vấn đề về cực khoái ở nữ giới được chia làm 2 loại: Chưa bao giờ đạt được cực khoái và đã có cực khoái trước đây nhưng hiện tại mất cảm giác cực khoái.

Một số phụ nữ không cần đạt cực khoái để tận hưởng tình dục, nhưng không có khả năng đạt cực khoái có thể là một vấn đề đối với một số phụ nữ và bạn tình của họ.

Những lý do khiến phụ nữ không thể đạt cực khoái có thể bao gồm: sợ hãi hoặc thiếu kiến thức về tình dục, không đủ kích thích hiệu quả, vấn đề về mối quan hệ với đối tác, cảm thấy chán nản hoặc căng thẳng, có những trải nghiệm tình dục đau thương trước đây

Liệu pháp tâm lý có thể giúp một phụ nữ vượt qua các vấn đề về cực khoái. Nó bao gồm việc khám phá cảm xúc về bản thân, tình dục và mối quan hệ của cô ấy với bạn tình.

Đau khi quan hệ tình dục

  • Không còn ham muốn tình dục, hãy tìm hiểu 10 căn nguyên Đọc ngay

Đau khi quan hệ tình dục là khi các cơ trong hoặc xung quanh âm đạo bị co thắt, khiến cho việc giao hợp trở nên đau đớn hoặc không thể thực hiện được.

Đau khi quan hệ có thể xảy ra nếu một người phụ nữ luôn có cảm giác căng thẳng khi gần gũi bạn tình, lo lắng vì sợ mang thai hoặc bị chấn thương âm đạo, chẳng hạn như rạch tầng sinh môn trong quá trình sinh nở. Đau cũng có thể do âm đạo quá khô do các bất thường về nội tiết như testosterone thấp hoặc những thay đổi do thuốc tránh thai gây ra.

Tùy thuộc vào nguyên nhân, đau khi quan hệ tình dục có thể được giải quyết bằng cách tập trung vào giáo dục giới tính, tư vấn và sử dụng thuốc giãn âm đạo.

Bác sĩ cũng có thể hướng dẫn sử dụng dụng cụ tập âm đạo để làm giãn dần các cơ âm đạo. Dụng cụ tập âm đạo có dạng hình trụ được đưa vào âm đạo, dần dần sử dụng các kích thước lớn hơn cho đến khi kích thước lớn nhất có thể được đưa vào một cách thoải mái.

Đau khi quan hệ tình dục khá phổ biến ở phụ nữ trung niên và sau mãn kinh. Do nồng độ hormone estrogen sụt giảm xuống sau mãn kinh nên có thể khiến âm đạo bị khô gây đau rát khi giao hợp. Điều này có thể khắc phục bằng các loại kem bôi trơn âm đạo. Hãy luôn sử dụng những loại kem này dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

gettyimages 1226029522 16303961237911942977202

Tìm sự giúp đỡ của các nhà chuyên môn khi bạn gặp bất cứ vấn đề tình dục nào.

Bác sĩ sẽ giúp bạn những gì?

Để tìm hiểu nguyên nhân gây ra vấn đề tình dục và cách điều trị, bác sĩ sản khoa hoặc nhà trị liệu sẽ cần hỏi bạn các câu hỏi về tiền sử y tế, lịch sử tình dục và mối quan hệ của bạn.

Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm để kiểm tra các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn có liên quan.

Ham muốn tình dục cũng có thể giảm nếu mức hormone tự nhiên của phụ nữ giảm xuống. Nếu vấn đề của bạn liên quan đến thiếu hormone, chẳng hạn như testosterone hoặc estrogen, liệu pháp thay thế hormone có thể hữu ích.

Điều trị các tình trạng y tế liên quan khác, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường hoặc trầm cảm cũng có thể làm giảm các triệu chứng của rối loạn chức năng tình dục.

Nếu suy giảm tình dục do sử dụng các thuốc điều trị, có thể yêu cầu bác sĩ thay đổi loại thuốc hoặc sử dụng các phương pháp điều trị bệnh khác để không ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *