Dị ứng bao cao su và những lựa chọn thay thế

Dù là một biện pháp tránh thai an toàn và dễ sử dụng nhưng vẫn có những người bị dị ứng với bao cao su. Tại sao lại bị dị ứng và nên lựa chọn những giải pháp nào để thay thế?

NỘI DUNG

  Bao cao su là phương pháp tránh thai an toàn và chủ động hơn so với phương pháp dùng thuốc tránh thai. Có thể sử dụng bao cao su bất cứ khi nào tùy thuộc vào nhu cầu. Hơn nữa, khi sử dụng bao cao su, nam giới cũng có thể chủ động hơn và không phụ thuộc hoàn toàn vào chị em.

  Không chỉ có tác dụng tránh thai, sử dụng bao cao su còn giúp phòng tránh những bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu, bệnh giang mai, HIV/AIDS…

  1. Biểu hiện khi bị dị ứng bao cao su

  Bao cao su hiện đại ngày nay hầu hết được làm bằng nhựa, nhưng đôi khi cũng được làm bằng nhựa tổng hợp, polyisoprene hoặc có thể làm từ ruột cừu. Trong đó bao cao su nữ giới thường được làm bằng chất liệu nhựa tổng hợp chứa protein có thể khiến một số trường hợp bị dị ứng. Cơ thể nhầm tưởng những protein này có nguy cơ gây hại và sinh ra phản ứng miễn dịch, giải phóng những kháng thể chống lại những tác nhân gây hại này.

  Ngoài ra, tình trạng dị ứng bao cao su còn có thể do một số nguyên nhân khác, chẳng hạn như chất bôi trơn hay chất diệt tinh trùng trong bao cao su.

  bao cao su 1667929586979401704010

  Bao cao su một biện pháp tránh thai an toàn và dễ sử dụng nhưng vẫn có những người bị dị ứng.

  BS. Đoàn Xuân Quảng (Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng) cho biết, các triệu chứng tại chỗ của dị ứng bao cao su bao gồm ngứa, sưng đỏ quanh da và bộ phận sinh dục. Các triệu chứng toàn thân có thể bao gồm nổi mề đay và ngạt mũi, chảy nước mũi và cũng có thể gây ra bệnh hen suyễn.

  • bcs 16354343009611180333899 10 0 298 460 crop 16354343126051609032255

   6 sai lầm khi sử dụng bao cao su làm hỏng ‘cuộc yêu’ĐỌC NGAY

  Viêm da tiếp xúc dị ứng là một triệu chứng phụ, có thể xuất hiện do các hóa chất được sử dụng để sản xuất các mặt hàng cao su, bao gồm cả bao cao su. Sốc phản vệ là triệu chứng dị ứng cao su nghiêm trọng nhất bao gồm khó thở nghiêm trọng và sốc do huyết áp giảm đột ngột.

  2. Các dạng dị ứng bao cao su

  Phản ứng dị ứng qua trung gian: Đây là một dạng dị ứng với protein mủ cao su tự nhiên. Hệ thống miễn dịch tạo ra immunoglobulin kháng thể E, phản ứng với các protein và gây ra các triệu chứng dị ứng.

  Viêm da tiếp xúc qua trung gian tế bào: Đây thường là do nhạy cảm với các hóa chất được sử dụng để tạo ra các sản phẩm cao su. Những hóa chất này có thể gây viêm da tiếp xúc từ 24 đến 48 giờ sau khi tiếp xúc và nếu chạm vào sẽ lây lan sang các vùng khác trên cơ thể.

  Viêm da tiếp xúc kích ứng: Đây là một phản ứng phổ biến với mủ cao su tự nhiên, nhưng không phải là dị ứng. Các triệu chứng bao gồm phát ban đỏ và ngứa xuất hiện từ 12 đến 24 giờ sau khi tiếp xúc.

  3. Các lựa chọn thay thế an toàn

  Để có thể quan hệ tình dục an toàn khi bị dị ứng bao cao su, có thể lựa chọn sử dụng bao cao su thay thế dưới đây:

  bao cao su 16679298969201825386120

  Nên thử hay thế loại khác khi bị dị ứng bao cao su.

  Bao cao su nữ: Loại bảo vệ này hoàn toàn khác với bao cao su thông thường. Thay vì đặt bao cao su vào dương vật thì bao cao su nữ được đặt vào âm đạo. Bao cao su nữ được làm bằng silicone và có một vòng linh hoạt tạo sự vừa vặn an toàn. Bao cao su nữ có lớp bôi trơn để dễ dàng đưa vào, bảo vệ người sử dụng khỏi mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục và dự phòng nguy cơ mang thai.

  Bao cao su từ ruột cừu: Chất liệu của những chiếc bao cao su này được làm từ ruột cừu, đây là loại bao cao su hoàn toàn không gây dị ứng duy nhất. Chúng có thể tránh thai nhưng không ngăn được bệnh lây truyền qua đường tình dục vì chất liệu xốp, các virus vẫn có thể chui qua các lỗ và gây nhiễm trùng.

  Bao cao su polyurethane: Loại bao cao su này được làm từ nhựa thay vì mủ cao su tự nhiên giúp người sử dụng được bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục và mang thai. Hạn chế của bao cao su này là không ôm khít như bao cao su latex mà có thể bị tuột ra trong khi quan hệ tình dục.

  Nếu nghi ngờ mình bị dị ứng bao cao su, hãy nói chuyện với bác sĩ. Nếu cảm thấy kích thích hoặc khó chịu trong khi quan hệ tình dục, hãy thử sử dụng chất bôi trơn để ít ma sát hơn. Các triệu chứng như sưng và ngứa có thể cho thấy bạn bị dị ứng bao cao su. Bác sĩ sẽ xét nghiệm máu để xem bạn có bị dị ứng với nhựa mủ hay không.

  Ngoài ra, người bị dị ứng cao su nên cân nhắc về chế độ ăn uống, đã có ghi nhận về mối liên hệ giữa dị ứng mủ cao su và dị ứng thực phẩm, nghĩa là khi bị dị ứng bao cao su thì bạn cũng có thể bị dị ứng với: Bơ, chuối, kiwi, hạt dẻ…

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *