Đau khi xuất tinh: Nguyên nhân và xử trí

Đau khi xuất tinh, còn được gọi là rối loạn cực khoái, có thể từ khó chịu nhẹ đến đau dữ dội trong hoặc sau khi xuất tinh. Cơn đau có thể liên quan đến dương vật, bìu và vùng quanh hậu môn. Đau khi xuất tinh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống tình dục của bạn.

Nội dung

1. Nguyên nhân phổ biến gây xuất tinh đau

1.1 Viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt là thuật ngữ chỉ tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng của tuyến tiền liệt. Đây là vấn đề tiết niệu phổ biến nhất ở nam giới dưới 50 tuổi.

Nó có thể gây đau hoặc đi tiểu thường xuyên, vì vậy rất dễ nhầm với nhiễm trùng đường tiết niệu. Các triệu chứng khác bao gồm đau bụng dưới và khó cương cứng.

Các yếu tố nguy cơ của viêm tuyến tiền liệt có thể bao gồm:

 • Bệnh đái tháo đường
 • Hệ thống miễn dịch suy yếu
 • Tuyến tiền liệt phì đại lành tính
 • Giao hợp trực tràng
 • Sử dụng ống thông tiểu

1.2 Phẫu thuật

phauthuatcatbotienliettuyen 1655089778093986326297

Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt có thể gây đau khi xuất tinh

Một số loại phẫu thuật có thể gây ra một số tác dụng phụ, bao gồm cả xuất tinh đau đớn. Một trong số đó là phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt triệt để, một thủ thuật để loại bỏ tất cả hoặc một phần của tuyến tiền liệt và một số mô lân cận. Nó được sử dụng để điều trị ung thư tiền liệt tuyến. Rủi ro của thủ thuật bao gồm rối loạn cương dương, đau dương vật và tinh hoàn. Phẫu thuật để chữa trị chứng thoát vị bẹn cũng có thể gây đau khi xuất tinh.

1.3 U nang

Có thể phát triển u nang hoặc sỏi trong ống phóng tinh. Chúng có thể cản trở quá trình xuất tinh, gây vô sinh và xuất tinh đau đớn.

1.4 Thuốc chống trầm cảm

 • avatar 16530470369251042563007 1 0 431 688 crop 1653047061985990818352

  11 nguyên nhân khiến ‘cậu nhỏ’ đau sau quan hệ tình dục ĐỌC NGAY

Thuốc chống trầm cảm có thể gây rối loạn chức năng tình dục, bao gồm cả xuất tinh đau. Các loại có nhiều khả năng gây ra tác dụng phụ tình dục là các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, chất ức chế tái hấp thu serotonin và norepinephrine, chất ức chế monoamine oxidase…

1.5 Bệnh thần kinh cổ chân Pudendal

Bệnh thần kinh cổ chân là một tình trạng trong đó có một số tổn thương đối với dây thần kinh trong xương chậu. Điều đó có thể dẫn đến đau bộ phận sinh dục và trực tràng. Một số điều có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh lưng là chấn thương, bệnh đái tháo đường và bệnh đa xơ cứng.

1.6 Ung thư tuyến tiền liệt

Mặc dù thường không có triệu chứng, ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau khi xuất tinh. Các triệu chứng khác có thể bao gồm các vấn đề về tiểu tiện, rối loạn cương dương hoặc có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch của đàn ông.

1.7 Bệnh trichomonas

tritromas 16550899763671149457769

Nhiễm trùng roi Trichomonas.

Nhiễm trùng roi Trichomonas là một bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây đau rát khi quan hệ tình dục hoặc đau khi đi tiểu.

1.8 Xạ trị

Xạ trị vào khung chậu có thể dẫn đến rối loạn cương dương, bao gồm cả đau khi xuất tinh. Những tác dụng phụ này thường là tạm thời.

1.9 Các vấn đề tâm lý

Trong một số trường hợp, không thể xác định được nguyên nhân. Nếu không bị đau khi thủ dâm, điều đó có thể là do cảm xúc. Cân nhắc đến gặp bác sĩ trị liệu để khám phá thêm vấn đề này.

2. Khi nào nên đi khám?

kham 1655090032391145082214

Khi xuất tinh đau nam gới cần đi khám để tìm rõ nguyên nhân để được điều trị đúng bệnh.

Cần có lịch hẹn khám bác sĩ tổng quát nếu nam giới bị đau khi xuất tinh. Khám sức khỏe và một vài xét nghiệm có thể là tất cả những gì cần để tìm ra gốc rễ của vấn đề.

Bác sĩ khám tổng quát có thể giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa tiết niệu hoặc sinh sản, nếu cần thiết.

3. Chẩn đoán xuất tinh đau

Nam giới sẽ cần khám sức khỏe, bao gồm cả khám trực tràng kỹ thuật số. Bác sĩ sẽ đưa ra một số câu hỏi để đưa ra một bệnh sử đầy đủ để có căn cứ chẩn đoán bệnh chính xác hơn:

 • Đã trải qua cơn đau với cực khoái bao lâu rồi?
 • Nó kéo dài bao lâu?
 • Có xuất tinh hay bạn đạt cực khoái khô?
 • Có những triệu chứng nào khác?
 • Có đau hoặc rát khi đi tiểu không?
 • Nước tiểu có bình thường không?
 • Hiện tại có đang dùng bất kỳ loại thuốc nào không?
 • Đã từng điều trị ung thư chưa?
 • Có tiền sử gia đình bị ung thư tuyến tiền liệt không?
 • Có bị đái tháo đường không?

Kiểm tra chẩn đoán có thể bao gồm:

 • Xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra nhiễm trùng
 • Xét nghiệm kháng nguyên cụ thể của tuyến tiền liệt để đánh giá các vấn đề về tuyến tiền liệt, bao gồm cả ung thư.
 • Tùy thuộc vào kết quả, các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm hình ảnh, có thể cần thiết.

4.Những biến chứng có thể xảy ra?

Xuất tinh đau thường là một triệu chứng của một vấn đề lớn hơn cần được điều trị. Nhận được phương pháp điều trị cần thiết sẽ giúp đàn ông tránh được các biến chứng nghiêm trọng.

Xuất tinh đau không được điều trị có thể có tác động xấu đến hành vi tình dục của nam giới.

5. Điều trị xuất tinh đau

Điều trị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân. Các bệnh tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh đái tháo đường đường và đa xơ cứng cũng phải được giải quyết.

5.1 Điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn

Cần thiết phải dùng một đợt kháng sinh uống kéo dài. Thuốc không kê đơn hoặc thuốc giảm đau theo đơn có thể giúp giảm sưng và giảm đau. Đối với nhiễm trùng nghiêm trọng, nam giới có thể cần dùng kháng sinh tiêm tĩnh mạch hoặc thậm chí nhập viện điều trị.

5.2 Tác dụng phụ của phẫu thuật

Một số tác dụng phụ là tạm thời và cải thiện từ từ. Bác sĩ sẽ đánh giá các chi tiết cụ thể về tình trạng bệnh để xem có biện pháp khắc phục nào không. Chúng có thể bao gồm thuốc hoặc phẫu thuật bổ sung.

5.3 Điều trị u nang hoặc sỏi

Các tắc nghẽn có thể được phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn tinh qua đường dẫn tinh.

5.4 Khi nguyên nhân là do thuốc chống trầm cảm

Đừng ngừng dùng thuốc mà không có sự giám sát của bác sĩ. Làm như vậy có thể khiến tình trạng trầm cảm trở nên trầm trọng hơn. Cần đi khám để bác sĩ cân nhắc thuốc thay thế. Có thể mất một thời gian để tìm loại thuốc và liều lượng phù hợp.

5.5 Điều trị bệnh thần kinh cổ chân

Thuốc chẹn dây thần kinh, thuốc gây tê và steroid có thể giúp kiểm soát cơn đau. Chuyên gia vật lý trị liệu có thể hướng dẫn cách tăng cường cơ sàn chậu. Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể được thực hiện trên dây thần kinh bị chèn ép.

5.6 Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Các lựa chọn điều trị tùy thuộc vào loại, giai đoạn và mức độ phát triển của ung thư. Một số bệnh ung thư tuyến tiền liệt phát triển rất chậm, cần điều trị tối thiểu cùng với việc theo dõi tích cực.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể được điều trị bằng xạ trị, liệu pháp hormone, điều trị bằng vaccine và hóa trị. Có thể cần phẫu thuật để cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tiền liệt.

5.7 Điều trị bệnh trichomonas

Điều trị bằng kháng sinh thường là tất cả những gì cần thiết. Vì trichomonas là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, nên người vợ hay đối tác cần được kiểm tra và điều trị.

5.8 Nếu do xạ trị

Các tác dụng phụ có thể hết sau khi điều trị xong. Cần nói chuyện với bác sĩ nếu nó trở thành một vấn đề liên tục.

5.8 Do các vấn đề về cảm xúc hoặc tâm lý gây ra

Nếu có lý do cảm xúc hoặc tâm lý đằng sau việc xuất tinh đau đớn, bác sĩ sẽ có liệu pháp dành cho mỗi đàn ông.

6. Giao tiếp, chia sẻ cởi mở với đối tác để tránh sai lầm về mối quan hệ

chiase 1655090254848216465215

Đàn ông xuất tinh đau nên chia sẻ với vợ hoặc đối tác để tránh những hiểu lầm.

Bác sĩ có thể cho nam giới biết những gì sẽ xảy ra dựa trên nguyên nhân và cách điều trị. Các vấn đề tình dục có thể ảnh hưởng đến cả nam giới và đối tác. Nếu không nói về nó, đối tác có thể đưa ra một số kết luận sai lầm về mối quan hệ. Đó là lý do tại sao giao tiếp cởi mở là rất quan trọng.

Một số mẹo để nói chuyện với đối tác:

 • Tìm khoảng thời gian mà cả hai đều không phải lo lắng và thư giãn.
 • Giải thích rằng vấn đề là đau thể xác khi xuất tinh, không phải là vấn đề với sự thân mật.
 • Hãy bày tỏ điều này ảnh hưởng đến tình dục và cảm xúc như thế nào.
 • Hãy xem xét mối quan tâm của người khác một cách nghiêm túc.
 • Đối tác cũng có thể cảm thấy thoải mái khi biết rằng dự định đi khám bác sĩ.

Các nguyên nhân phổ biến bao gồm viêm tuyến tiền liệt, phẫu thuật, u nang hoặc sỏi và thuốc chống trầm cảm. Xuất tinh đau có thể là một dấu hiệu của bệnh lý cần điều trị. Hãy đi khám để được chẩn đoán và điều trị, tránh những biến chứng nghiêm trọng và duy trì đời sống tình dục lành mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *