Cứu sống sản phụ thai ngoài tử cung hiếm gặp

Khoa Phụ ngoại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi cho sản phụ 36 t.uổi mang thai ngoài tử cung, bám tại buồng trứng.

Đây là vị trí thai ngoài hiếm gặp, đã có biến chứng c.hảy m.áu trong ổ bụng. Nếu không kịp thời cấp cứu sẽ nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Trước đó, bệnh nhân K. (36 t.uổi, trú tại Tân Kỳ, Nghệ An, đã sinh 2 con) đến khám bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vì lý do chậm k.inh n.guyệt 15 ngày, kèm đau bụng hạ vị và ra m.áu â.m đ.ạo.

Qua thăm khám lâm sàng ghi nhận tử cung sản phụ kích thước bình thường, cạnh phải tử cung có khối kích thước khoảng 3 – 4cm, ấn đau. Siêu âm đường â.m đ.ạo cho thấy tử cung nội mạc 17mm; cạnh phải tử cung, ranh giới không xác định với buồng trứng có cấu trúc hỗn hợp âm kích thước 44-33m, bên trong có hình ảnh túi thai kích thước 19-12mm, đã có túi noãn hoàng.

cuu song san phu thai ngoai tu cung hiem gap 843 7075349

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật nội soi bóc tách toàn bộ khối thai ra khỏi buồng trứng, cầm m.áu và bảo tồn buồng trứng, tử cung.

Các bác sĩ khoa Phụ ngoại đã thực hiện hội chẩn, thống nhất chuyển sản phụ mổ cấp cứu với chẩn đoán: Thai ngoài tử cung tại buồng trứng phải, dọa vỡ.

Với mục tiêu đảm bảo phẫu thuật kịp thời cứu sống bệnh nhân, sau khi đưa dụng cụ vào ổ bụng các phẫu thuật viên thấy một khối thai còn sống, bám vào buồng trứng phải, có nhiều m.áu đông trong ổ bụng.

Bệnh nhân được chẩn đoán trong mổ là thai trong ổ bụng đang phát triển và có xuất huyết đe dọa tính mạng. Kíp mổ đã thực hiện bóc tách toàn bộ khối thai ra khỏi buồng trứng, cầm m.áu và bảo tồn buồng trứng, tử cung, đảm bảo khả năng mang thai, sinh con sau này cho sản phụ.

Sau mổ, bệnh nhân dần hồi phục sức khỏe. Hiện tại, bệnh nhân đã được xuất viện về nhà.

Ths.Bs Nguyễn Hữu Hoài – khoa Phụ ngoại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết: Thai ngoài tử cung thường nằm ở ống dẫn trứng, nằm tại buồng trứng là trường hợp hiếm gặp với tỉ lệ 1/7.000 và thai bám buồng trứng chiếm 3% trong các trường hợp thai ngoài tử cung.

Phụ nữ khi có các triệu chứng nghi ngờ có thai nên đi khám sớm trong những ngày đầu chậm kinh để có thể phát hiện sớm các trường hợp bất thường của thai nghén, trong đó có thai ngoài tử cung để xử trí kịp thời nhằm làm giảm nguy cơ t.ử v.ong và biến chứng.

Cứu sống mẹ con sản phụ bị rau bong non thể nặng

Khoa Sản bệnh Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An vừa phẫu thuật cứu sống mẹ con sản phụ N.T.H.Y bị rau bong non thể nặng.

Đây là tình trạng cấp cứu sản khoa tối khẩn, khiến nguồn cung cấp oxy và trao đổi chất cho thai từ mẹ bị cắt đứt, dẫn đến suy thai nhanh chóng.

Sáng 29/11, trao đổi với phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống, BS CKI. Nguyễn Thị Dung – Phó Trưởng khoa Sản bệnh, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phẫu thuật cứu sống 2 mẹ con sản phụ bị rau bong non thể nặng.

cuu song me con san phu bi rau bong non the nang 612 7036960

Sau 27 ngày chăm sóc tích cực, bé sơ sinh con sản phụ N.T.H.Y. sức khỏe đã ổn định, tăng cân (1.570g), tự thở, ăn sữa qua sonde. Ảnh: Hoàng Yến

Trước đó ngày 02/11, Bệnh viện sản Nhi Nghệ An tiếp nhận sản phụ N.T.H.Y (20 t.uổi, trú tại Quỳnh Lưu, Nghệ An) mang thai 31 tuần trong tình trạng co cứng bụng liên tục, â.m đ.ạo ra m.áu loãng đỏ thẫm màu, không đông; da niêm mạc nhợt, tim thai thấp 70 lần/phút (trong khi chỉ số thông thường là 120-160 lần/phút), trương lực cơ tử cung tăng, â.m đ.ạo ra m.áu nhiều, m.áu cục lẫn m.áu đông.

Sau khi khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết và biểu hiện lâm sàng, các bác sĩ nhận định đây là dấu hiệu của rau bong non thể nặng – một cấp cứu tối khẩn đe dọa tính mạng cả 2 mẹ con sản phụ nếu không được xử trí kịp thời.

Ngay lập tức, sản phụ được chỉ định phẫu thuật cấp cứu, đồng thời dự trù lượng m.áu để truyền trong quá trình phẫu thuật. Ca phẫu thuật lấy thai được tiến hành khẩn trương, dưới sự phối hợp của các bác sĩ khoa Sản, Gây mê hồi sức. Sau 20 phút, ca phẫu thuật đã thành công, 1 b.é g.ái nặng 1200g đã chào đời.

Do sinh non, nhẹ cân, phản xạ sơ sinh yếu, nhiễm khuẩn, suy hô hấp, xuất huyết dưới da, các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh đã tiến hành đặt ống nội khí quản cho trẻ ngay tại phòng sinh đồng thời chuyển về khoa theo dõi, điều trị.

Cùng lúc, ê-kíp bác sĩ Sản khoa cũng đã tiến hành khâu bảo tồn tử cung, duy trì khả năng sinh sản cho sản phụ. Sau khi sổ rau, phát hiện khoảng 500ml m.áu thẫm màu lẫn m.áu cục tụ sau rau, tử cung thâm tím nhẹ,…

Sau mổ, sản phụ N.T.H.Y. được chuyển về khoa Hồi sức ngoại để tiếp tục theo dõi và điều trị. Nhờ được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời, 2 mẹ con sản phụ Y. đã được cứu sống trong gang tấc.

Sau 27 ngày chăm sóc tích cực, sức khỏe bé sơ sinh con sản phụ N.T.H.Y. đã ổn định, tăng cân ( đạt 1.570g), tự thở, ăn sữa qua sonde.

Trường hợp sản phụ Y. là một ca tối cấp cứu được triển khai hết sức khẩn trương nhờ sự chẩn đoán kịp thời, chính xác và sự phối hợp tốt, phản ứng nhanh trước, trong và sau phẫu thuật lấy thai của ê kíp bác sĩ.

“Trước đây, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã tiếp nhận và xử lý nhiều trường hợp rau bong non, tuy nhiên trường hợp này rất nặng, việc cứu sống bé sơ sinh là nỗ lực của toàn bộ ê kíp các y bác sĩ. Nếu để càng lâu, cơ hội cứu sống thai nhi càng giảm và nguy cơ t.ử v.ong cho sản phụ càng tăng lên. Vì vậy, mọi sản phụ khi mang thai, đặc biệt là ở 3 tháng cuối thai kỳ, khi có dấu hiệu bất thường như: đau bụng, ra m.áu â.m đ.ạo cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời”. BS CKI. Nguyễn Thị Dung khuyến cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *