Cẩn trọng với các bệnh hô hấp do vi khuẩn Mycoplasma

Thời điểm hiện tại, hình thái thay đổi thời tiết thất thường đã khiến xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh hô hấp do vi khuẩn Mycoplasma.

Bệnh lây truyền qua đường hô hấp thường tấn công nhóm người có sức đề kháng yếu như t.rẻ e.m, người có bệnh lý nền, người cao t.uổi.

can trong voi cac benh ho hap do vi khuan mycoplasma 130 7052951

Ảnh minh họa

Triệu chứng chung của người nhiễm phải vi khuẩn này là: Ho khan dữ dội, sốt, rét run, toát mồ hôi, đau ngực, khó thở. Điều nguy hiểm là, vi khuẩn này tồn tại trong họng và dịch tiết hô hấp nhiều ngày trước khi bệnh khởi phát và còn tồn tại nhiều tuần sau khi khỏi bệnh.

BS Hà Tấn Lộc (Khoa Nội tổng hợp, BVĐK quốc tế Nam Sài Gòn) cho biết, hội chứng phổi trắng là tình trạng khi chụp X-quang phổi, hình ảnh trên X-quang cho thấy xuất hiện những đốm trắng hoặc đôi khi là một mảng màu trắng ở phổi. Đây có thể là báo hiệu nhiều vấn đề về phổi như viêm phổi do nhiễm khuẩn, ung thư phổi, xơ cứng màng phổi, tràn dịch màng phổi… Tuy nhiên, hình ảnh chụp X-quang phổi này không thể đưa ra chẩn đoán chính xác mà bác sĩ còn căn cứ vào nhiều yếu tố để có thể đ.ánh giá và xác định được bệnh.

Tôi tìm hiểu được biết, hội chứng phổi trắng do vi khuẩn mycoplasma là tình trạng người bệnh bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh hô hấp có tên gọi đầy đủ là mycoplasma pneumoniae (M. pneumoniae) – là tác nhân gây bệnh viêm phổi không điển hình ở người. Nếu chủ quan với bệnh viêm phổi do vi khuẩn M. Pneumoniae, không điều trị kịp thời và đúng cách thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe như: suy hô hấp, viêm kết mạc, viêm màng phổi khô, hen phế quản, các biến chứng về tim mạch, biến chứng đường tiêu hóa…

Tôi cho rằng, để phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm này, Bộ Y tế, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền để người dân không chủ quan. Đặc biệt, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân như: đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng, che miệng, mũi khi ho và hắt hơi; thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, nâng cao thể trạng; tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp; Khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần tự cách ly với cộng đồng, đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị một cách kịp thời.

Hội chứng phổi trắng do vi khuẩn mycoplasma gây ra có nguy hiểm không?

Hội chứng phổi trắng do vi khuẩn mycoplasma gây ra nếu không điều trị kịp thời và đúng cách có thể gây viêm màng phổi khô, suy hô hấp, hen phế quản…

Hội chứng phổi trắng là gì?

Bác sĩ Hà Tấn Lộc (Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện đa khoa quốc tế Nam Sài Gòn) cho biết hội chứng phổi trắng là tình trạng khi chụp X-quang phổi, hình ảnh trên X-quang cho thấy xuất hiện những đốm trắng hoặc đôi khi là một mảng màu trắng ở phổi. Đây có thể là báo hiệu nhiều vấn đề về phổi như viêm phổi do nhiễm khuẩn, ung thư phổi, xơ cứng màng phổi, tràn dịch màng phổi…

Tuy nhiên, hình ảnh chụp X-quang phổi này không thể đưa ra chẩn đoán chính xác mà bác sĩ còn căn cứ vào nhiều yếu tố để có thể đ.ánh giá và xác định được bệnh.

Hội chứng phổi trắng do vi khuẩn mycoplasma

Hội chứng phổi trắng do vi khuẩn mycoplasma là tình trạng người bệnh bị nhiễm vi khuẩn gây bệnh hô hấp có tên gọi đầy đủ là mycoplasma pneumoniae (M. pneumoniae) – là tác nhân gây bệnh viêm phổi không điển hình ở người. Khi chỉ định người bệnh chụp X-quang phổi thì hình ảnh cho ra sẽ thấy những mảng trắng xuất hiện ở phổi, gọi là hội chứng phổi trắng.

M. pneumoniae tồn tại trong họng và dịch tiết hô hấp nhiều ngày trước khi bệnh khởi phát và tồn tại nhiều tuần sau đó. Người nhiễm phải vi khuẩn này sẽ có các triệu chứng chính như: sốt, rét run, toát mồ hôi, ho khan dữ dội, khó thở, đau ngực.

Viêm phổi do vi khuẩn mycoplasma có nguy hiểm không?

Bác sĩ Lộc cho biết bệnh thường tiến triển chậm với các dấu hiệu sốt, đau đầu, mệt mỏi và thường kéo dài từ 3-10 ngày; ho khan thường hết chậm hơn, có thể kéo dài đến 1 tháng.

Viêm phổi do vi khuẩn M. pneumoniae nếu chủ quan không điều trị bệnh kịp thời và đúng cách thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh như viêm màng phổi khô, suy hô hấp, hen phế quản, viêm kết mạc, các biến chứng về tim mạch, biến chứng đường tiêu hóa…

hoi chung phoi trang do vi khuan mycoplasma gay ra co nguy hiem khong 540 7046578

Người dân đưa trẻ đi tiêm vắc xin để phòng bệnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *