Vì sao nam giới mắc đái tháo đường dễ bị rối loạn cương dương?

Mặc dù bệnh đái tháo đường và rối loạn cương dương là hai tình trạng sức khỏe riêng biệt nhưng chúng thường có xu hướng song hành cùng nhau. Vậy nguyên nhân nào khiến nam giới mắc bệnh đái tháo đường dễ bị rối loạn cương dương?

1. Đái tháo đường có thể làm suy giảm chức năng sinh lý

Nội dung

Đái tháo đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa insulin khiến glucose trong máu tăng cao. Nếu đường máu tăng cao kéo dài không được kiểm soát cùng một số yếu tố nguy cơ khác sẽ dẫn đến xuất hiện biến chứng ở nhiều cơ quan trong cơ thể như: tim mạch, thận, mắt, da, thần kinh… 

Đái tháo đường cũng có thể làm suy giảm chức năng sinh lý ở nam giới, đặc biệt là rối loạn cương dương.

Rối loạn cương dương là tình trạng nam giới không có khả năng đạt được hoặc duy trì tình trạng cương dương vật đủ cứng để thỏa mãn một cuộc giao hợp. Mặc dù bệnh đái tháo đường và rối loạn cương dương là hai tình trạng bệnh lý riêng biệt nhưng chúng có xu hướng song hành cùng nhau.

Rối loạn cương dương có xu hướng trở nên phổ biến hơn khi nam giới cao tuổi, vì nó là một phần không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Nhưng đối với nhiều nam giới, các tình trạng sức khỏe khác, đặc biệt là bệnh đái tháo đường, góp phần vào khả năng phát triển rối loạn cương dương.

roi loan cuong duong do dai thao duong2 1686135288706747648568

Đường máu tăng cao kéo dài có thể gây nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến chức năng sinh lý.

Nghiên cứu cho thấy, khoảng một nửa số nam giới mắc bệnh đái tháo đường type 2 sẽ phát triển chứng rối loạn cương dương trong vòng 10 năm sau khi được chẩn đoán. Những người đàn ông mắc bệnh đái tháo đường có nhiều khả năng bị rối loạn cương dương hơn 2-3 lần.

Theo báo cáo nghiên cứu của Trung tâm Y tế Đại học Boston, khoảng một nửa số nam giới được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường type 2 sẽ phát triển chứng rối loạn cương dương trong vòng 5 đến 10 năm sau khi được chẩn đoán. Nếu những người đàn ông đó cũng mắc bệnh tim, khả năng họ bị rối loạn cương dương thậm chí còn cao hơn. Vậy nguyên nhân nào khiến nam giới mắc bệnh đái tháo đường dễ bị rối loạn cương dương?

2. Nguyên nhân gây rối loạn cương dương ở người bệnh đái tháo đường

  • rlcd 1661953927709891495604 57 0 921 1382 crop 16619539361151152620268

    7 quan niệm sai lầm về rối loạn cương dươngĐỌC NGAY

Mối liên hệ giữa bệnh đái tháo đường và rối loạn cương dương có liên quan đến hệ tuần hoàn và hệ thần kinh. Lượng đường trong máu được kiểm soát kém có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ và dây thần kinh.

Tổn thương dây thần kinh kiểm soát kích thích và phản ứng tình dục có thể cản trở khả năng đạt được sự cương cứng đủ mạnh để thực hiện giao hợp ở nam giới. Giảm lưu lượng máu từ các mạch máu bị hư hỏng cũng có thể góp phần gây ra rối loạn cương dương.

Theo TS. Nguyễn Vinh Quang, nguyên Phó Giám đốc BV Nội tiết TW, ở người đái tháo đường kiểm soát đường huyết kém kèm theo biến chứng mạch máu sẽ làm gia tăng nguy cơ rối loạn cương dương.

Nguyên nhân là do bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao xơ vữa, hẹp, tắc các mạch máu vùng chậu (nuôi dưỡng dương vật). Các bệnh lý liên quan đến hội chứng chuyển hóa – đái tháo đường thường gây đề kháng insulin, kháng leptin, tăng tiết aromatase gây suy sinh dục, giảm nồng độ testosterone dẫn tới rối loạn cương dương.

Các trường hợp lạm dụng rượu, không kiểm soát đường huyết tốt còn có nguy cơ tổn thương hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm ngoại vi khiến dương vật mất khả năng cương cứng. Tình trạng căng thẳng, mất ngủ… cũng dẫn tới suy giảm ham muốn tình dục.

roi loan cuong duong do dai thao duong1 16861353620221856519135

Bệnh nhân đái tháo đường dễ bị rối loạn cương dương. Ảnh minh họa

3. Một số biện pháp giảm nguy cơ rối loạn cương dương

Ngoài việc kiểm soát duy trì đường huyết ở mức an toàn, bệnh nhân đái tháo đường có nhiều cách để giảm nguy cơ rối loạn cương dương thông qua việc điều chỉnh lối sống bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và không hút thuốc.

Thực hiện chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng phù hợp theo tư vấn của bác sĩ điều trị sẽ giúp người bệnh kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn và giảm mức độ tổn thương mạch máu và dây thần kinh. Nó cũng có thể cải thiện mức năng lượng và tâm trạng, cả hai đều có thể giúp giảm nguy cơ rối loạn cương dương.

Người bệnh đái tháo đường cần lưu ý hạn chế tối đa tiêu thụ rượu vì uống nhiều rượu có thể làm hỏng mạch máu, say rượu cũng có thể khiến bạn khó đạt được sự cương cứng và cản trở khả năng tình dục.

Không hút thuốc lá vì thuốc lá làm hẹp các mạch máu và giảm nồng độ oxit nitric trong máu. Điều này làm giảm lưu lượng máu đến dương vật, làm trầm trọng thêm tình trạng rối loạn cương dương.

Tập thể dục thường xuyên không chỉ giúp kiểm soát lượng đường trong máu mà còn giúp lưu thông khí huyết, giảm mức độ căng thẳng. Vì căng thẳng, mệt mỏi có thể cản trở hưng phấn tình dục và khả năng cương cứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *