Tự mua thuốc chữa ho cho con, bé 11 t.uổi bị loét môi miệng, diễn biến nặng

Sau khi uống thuốc tại nhà do người thân mua về, b.é g.ái 11 t.uổi ở huyện Thủy Nguyên xuất hiện đau mắt, loét môi miệng, s.inh d.ục nổi ban đỏ và bệnh tiến triển nặng.

Lúc này, gia đình mới lo lắng đưa vào BV T.rẻ e.m Hải Phòng cấp cứu.

Ngày 17/1/2024, bệnh nhi N.Đ.K.P, 11 t.uổi sống tại An Sơn, Thủy Nguyên, Hải Phòng nhập Bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng trong tình trạng nổi ban kèm loét trợt niêm mạc dạng nặng.

tu mua thuoc chua ho cho con be 11 tuoi bi loet moi mieng dien bien nang 6f5 7083087

Bệnh nhi P. nổi ban khắp người sau khi uống nhiều loại thuốc ho do gia đình tự mua về cho uống.

Qua khai thác thông tin từ gia đình, người nhà bệnh nhi cho biết, trước đó khoảng nửa tháng, cháu P. bị ho, sốt nên gia đình có tự mua thuốc về cho cháu uống với nhiều loại thuốc. Sau đó, cháu P. có biểu hiện đau mắt, loét môi miệng, s.inh d.ục nổi ban đỏ và bệnh tiến triển nặng dần. Thấy vậy, gia đình đưa cháu vào BV T.rẻ e.m Hải Phòng cấp cứu.

Thời điểm nhập viện, cháu P. luôn thấy mệt, sốt, không ăn uống hay nói chuyện được bởi vùng miệng bị viêm loét nghiêm trọng, có nhiều giả mạc và chảy mủ vàng, viêm loét kết mạc mắt, niêm mạc h.ậu m.ôn, s.inh d.ục và nhiều ban đỏ trên da.

Qua kiểm tra và thăm khám, các bác sĩ bệnh viện đ.ánh giá ca bệnh đã bị tổn thương da và niêm mạc nặng nghi do dị ứng thuốc – hội chứng Steven Johnson nên đã chỉ định vừa điều trị tích cực đối với vùng loét vừa lập kế hoạch chăm sóc da, niêm mạc cẩn thận từng ngày cho bệnh nhi.

Sau 5 ngày điều trị tại khoa Nội tổng hợp của BV T.rẻ e.m Hải Phòng, bệnh nhi đã hết sốt, tổn thương da và niêm mạc đã hồi phục, cháu P. đã ăn uống, sinh hoạt bình thường.

Qua ca bệnh này, các bác sĩ Bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng khuyến cáo, các phụ huynh cần cẩn trọng trong việc dùng thuốc cho trẻ bởi nếu không đưa đi khám, chỉ căn cứ thói quen mà mua thuốc đem về cho con uống, rất có thể tiềm ẩn nguy cơ, đặc biệt là phản ứng dị ứng nghiêm trọng gây tổn thương da và niêm mạc cho trẻ, thậm chí đe dọa tính mạng của trẻ.

Nếu gia đình thấy trẻ sau khi dùng thuốc xuất hiện những biểu hiện bất thường như: sốt, mệt, nổi ban, nôn, đau bụng, ỉ.a c.hảy, loét miệng, đỏ mắt, loét h.ậu m.ôn, s.inh d.ục… cần cho trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám, điều trị, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho trẻ.

Bệnh nhi 14 t.uổi rách phổi trái vì bị vật sắc nhọn đ.âm

Bị vật sắc nhọn đ.âm vào trong quá trình xô xát khi tham gia hoạt động thể thao, bệnh nhi 14 t.uổi ở Hải Phòng bị rách phổi trái và được bác sĩ bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng cấp cứu, phẫu thuật thành công.

Trong lúc chở 2 con lưu thông trên đường, ba mẹ con ở xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng không may gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng: người mẹ đã t.ử v.ong còn 2 con bị chấn thương nặng. Sau khi được đưa vào Bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng cấp cứu, chống sốc và phẫu thuật, hai cháu bé đã được cứu sống.

Vào viện lúc 12h20′ ngày 10/12/2023 trong tình trạng bị tổn thương vùng eo, mất m.áu nhiều, khó thở, bệnh nhân B.Q.M, 14 t.uổi (quận Hải An, Hải Phòng) được gia đình đưa vào khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng cấp cứu.

Qua khai thác từ gia đình bệnh nhân, trước khi xảy ra sự việc, B.Q.M có chơi thể thao cùng bạn bè và trong lúc xô xát đã bị vật sắc nhọn đ.âm trúng vùng eo thắt lưng trái.

Kết quả kiểm tra tại viện cho thấy, bệnh nhân tỉnh, thở oxy qua gọng, môi hồng, dấu hiệu mất m.áu và sốc, vết thương rách nhu mô phổi trái gây c.hảy m.áu màng phổi. Nếu không được phẫu thuật ngay sẽ ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, gây nguy hiểm đến tính mạng. Theo đó, bệnh nhi đã được chuyển thẳng lên phòng mổ.

benh nhi 14 tuoi rach phoi trai vi bi vat sac nhon dam 0c7 7054634

Hình ảnh vết thương thấu ngực gây rách phổi trái của bệnh nhi 14 t.uổi ở Hải Phòng

Vào lúc 14h15 ngày 10/12/2023, sau khi hội chẩn, bác sĩ ngoại khoa đã chỉ định phẫu thuật. Đến 14h20, bệnh nhi được chuyển khoa Gây mê hồi sức, mổ cấp cứu nội soi và xử lí vết thương.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy vết thương rách nhu mô thùy X phổi trái gây c.hảy m.áu nhiều khoang màng phổi. Các bác sĩ phẫu thuật đã tiến hành khâu vết rách, lấy hết m.áu tụ và đặt 1 dẫn lưu khoang màng phổi, hút áp lực âm liên tục. Hiện tại sau 6 ngày điều trị, bệnh nhi đã ổn định, tự thở, được rút ống dẫn lưu và dự kiến được xuất viện trong thời gian sớm.

Sau 6 ngày điều trị, bệnh nhi đã ổn định và dự kiến sớm được xuất viện.

benh nhi 14 tuoi rach phoi trai vi bi vat sac nhon dam e21 7054634

Kip mổ Bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng đã phẫu thuật thành công ca rách nhu mô phổi trái cho bệnh nhân.

Theo BS Nguyễn Minh Hải, Phó trưởng khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng, phụ trách phẫu thuật Lồng ngực, mạch m.áu, là người trực tiếp thăm khám và phẫu thuật cho biết: Lồng ngực có nhiều cấu trúc như tim, phổi và các mạch m.áu lớn. Do vậy chấn thương ngực là một chấn thương vô cùng nghiêm trọng, là 1 trong 2 nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở t.rẻ e.m sau chấn thương sọ não, chủ yếu là do mất m.áu (tổn thương tim, mạch m.áu lớn…) và suy hô hấp (tràn m.áu, tràn khí khoang màng phổi).

Vết thương ngực hở là 1 trong 2 bệnh cảnh của chấn thương ngực, vết thương gây thủng khoang màng phổi làm khí từ bên ngoài tràn vào bên trong gây cản trở hô hấp. Phẫu thuật nội soi điều trị chấn thương ngực là một kỹ thuật khó, đòi hỏi trình độ tay nghề cao nhằm mang lại hiệu quả tối đa với vết mổ nhỏ, thời gian nằm viện ngắn thay vì đường mổ dài, cắt nhiều lớp cơ thành ngực với nhiều biến chứng (sẹo xấu; thời gian nằm viện kéo dài; hạn chế cơ hô hấp…).

Ngoài ra, tùy theo hướng tác động của tác nhân mà có thể gây tổn thương các tạng trong ổ bụng. Do vậy, bắt buộc phải kiểm tra tính toàn vẹn của cơ hoành khi phẫu thuật. Nhiều trường hợp phải nội soi ổ bụng để kiểm tra để tránh bỏ sót tổn thương.

Các bác sĩ Bệnh viện T.rẻ e.m Hải Phòng khuyến cáo, các trường hợp có vết thương ngực cần nhanh chóng dùng gạc băng ép để tránh khí vào khoang lồng ngực. Trong trường hợp còn dị vật cắm trên thành ngực thì tuyệt đối không được rút ra dễ gây tổn thương nặng thêm cho bệnh nhân, nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế chuyên khoa để được xử lí kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *