Tác dụng của ngủ ‘nướng’ cuối tuần

Với những người thiếu ngủ vào ngày thường, việc ngủ bù vào cuối tuần sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Sleep Health, ngủ nhiều hơn vào cuối tuần có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

Nhóm tác giả từ Đại học Y Nam Kinh ở Trung Quốc đã phân tích dữ liệu từ khảo sát Kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia, tổng hợp thông tin của 3.400 người Mỹ trưởng thành từ 20 t.uổi trở lên trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2018.

Cuộc khảo sát thu thập thông tin về thời gian ngủ của những người tham gia vào các ngày trong tuần và cuối tuần, cũng như liệu họ có mắc bệnh tim, huyết áp cao và/hoặc bệnh tiểu đường hay không.

tac dung cua ngu nuong cuoi tuan 3b9 7055960
Những người mất ngủ trong tuần có thể ngủ bù một chút vào cuối tuần. Ảnh minh họa: Manifatturafalomo

Những người ngủ nhiều hơn ít nhất một giờ vào cuối tuần so với các ngày trong tuần được chứng minh có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch thấp hơn – đặc biệt là đột quỵ, bệnh tim mạch vành và đau thắt ngực (do lưu lượng m.áu giảm) so với những người không ngủ bù.

Theo New York Post, nguy cơ giảm đáng kể nhất ở những người ngủ ít hơn 6 giờ vào các ngày trong tuần và ngủ thêm ít nhất 2 giờ vào cuối tuần.

Tiến sĩ Marc Siegel, Trung tâm Y tế NYU Langone (Mỹ) chung quan điểm: “Ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm thúc đẩy nguy cơ giải phóng hormone gây căng thẳng, đồng thời làm tăng cơn đau tim và đột quỵ”.

Là người không tham gia vào nghiên cứu của Đại học Y Nam Kinh, Tiến sĩ Siegel đưa ra bình luận: “Nghiên cứu cho thấy bạn có thể bù đắp tình trạng thiếu ngủ trong tuần và thiết lập lại thời gian ngủ thêm hơn 2 giờ vào cuối tuần, đưa nguy cơ mắc bệnh tim của bạn trở về mức cơ bản”.

Từ trước tới nay, nhiều chuyên gia bày tỏ quan điểm không nên ngủ “nướng” vào cuối tuần. Tiến sĩ Biquan Luo, chuyên gia về giấc ngủ người Mỹ, giải thích: “Khi bạn không thiếu ngủ, lịch trình ngủ phù hợp sẽ duy trì nhịp sinh học của cơ thể, hỗ trợ giấc ngủ chất lượng cao hơn, năng lượng tốt hơn và sức khỏe chuyển hóa tim mạch”.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Luo chỉ ra rằng việc liên tục thiếu ngủ có thể gây ra mệt mỏi mạn tính và tăng nguy cơ béo phì cũng như các bệnh tim mạch. Trong trường hợp này, ngủ bù vào cuối tuần sẽ có lợi hơn cho sức khỏe của bạn.

“Điều quan trọng cần lưu ý là việc ngủ bù không đảo ngược được hoàn toàn tác động của tình trạng thiếu ngủ mạn tính”, Tiến sĩ Luo khuyến cáo.

Hiệp hội Nghiên cứu Giấc ngủ và Học viện Y học Giấc ngủ Mỹ khuyến nghị người lớn nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, ngủ không đủ giấc có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường loại 2, béo phì, trầm cảm, huyết áp cao cũng như các bệnh và tình trạng khác cao hơn.

Cà phê nóng hay đá tốt hơn?

Cà phê nóng có nhiều chất chống oxy hóa hơn còn cà phê đá có tác dụng tốt khi bạn muốn giảm cân.

Cà phê đã được ghi nhận có khả năng giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư gan, bệnh tim và tiểu đường loại 2. Đồ uống này chứa vitamin B, kali, riboflavin, là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa hàng đầu.

Mọi người thường chọn cà phê nóng hay đá theo sở thích mà ít quan tâm tới tác động sức khỏe. Hai phiên bản này có ảnh hưởng khác nhau đến cơ thể hay không và sự khác biệt có đủ rõ ràng để bạn thay đổi lựa chọn?

ca phe nong hay da tot hon c29 7041069
Hương thơm của cà phê có tác dụng giải tỏa stress. Ảnh: Nationwidecoffee

Tác dụng của cà phê nóng

Nhiều chất chống oxy hóa hơn

Tiến sĩ Majid Basit, bác sĩ tim mạch người Mỹ, cho biết không có nhiều nghiên cứu về chủ đề này. Tuy nhiên, ông lưu ý một điểm khác biệt: “Cà phê nóng đã được chứng minh có lượng chất chống oxy hóa cao hơn”.

Đó là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Thomas Jefferson (Mỹ) đăng trên Scientific Reports. Lượng chất chống oxy hóa cao của cà phê nóng có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương tế bào hiệu quả hơn so với cà phê lạnh.

Cải thiện tâm trạng

Những tách cà phê nóng đã được chứng minh có thể đưa bạn vào trạng thái suy nghĩ tích cực. Nghiên cứu do Viện Thông tin Khoa học về Cà phê tài trợ cho thấy loại đồ uống trên cải thiện tâm trạng, đặc biệt trong mùa đông. Nhiều người bị rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD) có tâm trạng tồi tệ và năng lượng thấp trong một khoảng thời gian nhất định. Cà phê được cho là làm giảm tác động của chứng rối loạn này.

Tác động của mùi hương

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm cho thấy mùi thơm của cà phê có thể làm thay đổi hoạt động của một số gene. Kết quả dựa trên thí nghiệm những con chuột thiếu ngủ, một số con được tiếp cận với mùi cà phê trong khi những con khác thì không. Mùi cà phê đủ để làm giảm tác động của tình trạng thiếu ngủ như căng thẳng hoặc mệt mỏi.

ca phe nong hay da tot hon 1b2 7041069
Ly cà phê mát lạnh giúp giải nhiệt, giảm cân. Ảnh: Nationwidecoffee

Tác dụng của cà phê đá

Ít caffeine hơn

Nghiên cứu năm 2020 của Hiệp hội Hóa học Mỹ ghi nhận các phương pháp ủ lạnh mang lại lượng caffeine ít hơn một chút so với ủ nóng.

Tiến sĩ Basit giải thích: “Caffeine có cả tác động tích cực và tiêu cực đối với cơ thể. Chất này làm tăng sự tỉnh táo của não và mức năng lượng nói chung, nhưng cũng sẽ làm tăng axit trong dạ dày, dẫn đến đau bụng ở một số trường hợp”. Ông cũng đề cập đến mối liên hệ giữa lượng caffeine cao và việc đi tiểu nhiều, tăng huyết áp và nhịp tim cùng với đó là khả năng hấp thụ canxi của cơ thể giảm, có thể dẫn đến mật độ xương thấp hơn.

Ít caffeine hơn sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn, cân bằng hormone và lượng đường trong m.áu thấp hơn.

Góp phần giảm cân

Nếu không thêm đường, sữa, uống cà phê đá có thể giúp giảm cân. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên tạp chí Thực phẩm & Chức năng cho thấy caffeine thúc đẩy quá trình sinh nhiệt. Ngoài ra, khi cà phê lạnh, tốc độ trao đổi chất của bạn tăng lên, nghĩa là cơ thể sử dụng carbs và chất béo để tạo ra năng lượng nhằm cân bằng cơ thể trở lại nhiệt độ bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *