Sinh mổ sau bao lâu thì quan hệ tình dục trở lại là an toàn?

Sinh mổ sau bao lâu thì quan hệ tình dục trở lại, đó là băn khoăn của nhiều cặp vợ chồng. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ đều khuyên phụ nữ nên đợi ít nhất 6 tuần sau khi sinh.

Mang thai và sinh nở thay đổi rất nhiều về cơ thể cũng như đời sống tình dục. Sau khi sinh nở, cơ thể cần một thời gian nghỉ ngơi và điều cần thiết là phải chăm sóc thích hợp. Theo báo cáo, cứ 4 phụ nữ mang thai thì có 1 phụ nữ sinh mổ. 

Vậy đời sống tình dục có giảm dần sau đó không? Sinh mổ sau bao lâu thì quan hệ tình dục trở lại là an toàn? Những điều chỉnh trong đời sống tình dục sau sinh dẫn đến một cuộc sống và đời sống tình dục an toàn, lành mạnh.

sau sinh con co duoc qhtd 16301509725441424028940

Phụ nữ cần có thời gian hồi phục sức khỏe và vết mổ ít nhất 6 tuần sau sinh.

Sinh mổ sau bao lâu thì quan hệ tình dục?

  • avatar 16299011163121975166871 0 30 350 590 crop 1629901123933800114885

    Sức khỏe tình dục và bệnh tim

Thông thường mọi người nghĩ rằng họ có thể quan hệ tình dục ngay sau khi sinh mổ vì vùng âm đạo không bị chấn thương nhiều so với sinh thường.

 Tuy nhiên, họ đã nhầm. Trong thời kỳ đầu sau sinh, bạn nhất định gặp rất nhiều khó khăn trong việc nối lại các hoạt động tình dục.

Khoảng thời gian trở lại hoạt động tình dục sau khi sinh mổ sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng người.

Hầu hết phụ nữ tiếp tục “chuyện ấy” trong vòng 4 tuần, còn một số phụ nữ cần ít nhất 6 tuần để quan hệ tình dục sau khi hồi phục hoàn toàn. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ không thích quan hệ tình dục trong ít nhất ba tháng để an toàn hơn.

Cổ tử cung mất ít nhất ba tuần để lành lại ngay cả sau khi sinh mổ. Mặc dù phụ nữ cảm thấy rằng vào thời điểm này, họ đã sẵn sàng để quan hệ tình dục, nhưng thực sự thì chưa. Thời điểm tốt nhất để quan hệ tình dục là tất cả về mức độ thoải mái của bạn.

Các biện pháp phòng ngừa

Bạn có thể cần phải tuân theo các biện pháp phòng ngừa thích hợp ngay cả khi bác sĩ nói rằng việc quan hệ tình dục là an toàn.

Vết mổ có nguy cơ bị rách

Chỗ vết mổ sẽ bị đau và sưng tấy, hoặc vùng xung quanh có cảm giác căng. Vết mổ lành nhưng cũng có nguy cơ bị rách. Vì vậy, bạn nên tránh quan hệ tình dục mạnh hoặc quá thô bạo.

Nâng vật nặng sẽ dẫn đến vết bầm tím quanh vết mổ, vết này sẽ hồi phục trong vài tuần sau phẫu thuật. Nếu kim bấm phẫu thuật đã được áp dụng vào âm đạo, bác sĩ sẽ lấy ra trong thời gian xuất viện. Tuy nhiên, bụng vẫn tiếp tục đau và chưa lành trong những tuần tiếp theo.

Vết mổ dễ nhiễm trùng

Toàn bộ âm đạo cần thời gian để chữa lành và trở lại hình dạng bình thường trước khi bạn bắt đầu sinh mổ. 

Ngoài ra, những người đã sinh mổ sẽ rất dễ bị các bệnh nhiễm trùng khác nhau. Tuy nhiên, các triệu chứng của những bệnh nhiễm trùng này rất dễ nhận thấy. 

Một số triệu chứng bao gồm: cục máu đông lớn; mùi hôi do tiết dịch âm đạo; sưng tấy; đau và rát khi đi tiểu; nôn mửa, tiêu chảy và buồn nôn; đau dữ dội; rò rỉ nước tiểu; sốt cao; lo lắng và trầm cảm.

trao doi 16301510426782081038685

Sau sinh nếu muốn quan hệ tình dục cần hỏi bác sĩ về vết mổ và trao đổi với người bạn đời để không xảy ra điều đáng tiếc nào.

Các tư thế quan hệ tình dục cần tránh

Trao đổi điều gì với bạn đời

Mặc dù bác sĩ có  tư vấn về thời gian bạn quan hệ tình dục sau khi sinh mổ nhưng có nhiều khả năng vết mổ của bạn chưa lành hẳn. 

Vì vậy, bạn cần cẩn thận với những tư thế quan hệ tình dục mà mình thử. Vết mổ có thể nhạy cảm với áp lực, vì vậy bạn và bạn đời cần thử những tư thế có thể giúp giảm đau.

Điều tốt nhất nên làm là tránh tư thế truyền thống vì nó gây áp lực quá lớn lên vết mổ. Tuy nhiên, bạn có thể tiếp tục thử các vị trí cho phép là người bạn đời ở bên cạnh, phía sau hoặc bạn ở trên.

Mặc dù vết mổ lành trong vòng 6 tuần, nhưng vết mổ vẫn còn nhạy cảm với áp lực. Đôi khi phụ nữ cảm thấy đau hoặc ngứa ran khi quan hệ tình dục. Bạn nên đi khám nếu bạn nhận thấy bất kỳ cơn đau nào xung quanh vùng âm đạo khi quan hệ tình dục.

Cần làm gi?

Không phải mọi phụ nữ đều cảm thấy thích quan hệ tình dục sau khi sinh con. Cảm giác này có thể kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng, và nó hoàn toàn bình thường.

Vì vậy, nếu bạn không cảm thấy muốn quan hệ tình dục, đừng vội vàng. Nếu bạn và bạn đời của bạn vừa trở thành cha mẹ, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi chăm sóc em bé. Thực tế , tình dục không thực sự được xếp hạng đầu trong danh sách ưu tiên.

Tình dục cũng là niềm vui, nếu bất cứ điều gì gây ra cho bạn sự khó chịu trong khi quan hệ tình dục, nó không đáng. Ngoài ra, bạn chắc chắn sẽ bị căng thẳng trong một thời gian.

Nếu việc thâm nhập không thoải mái, các cặp đôi có thể tập trung vào các hoạt động không thâm nhập như màn dạo đầu, massage có thể giúp bạn thư giãn.

Mỗi người có một tỷ lệ phục hồi khác nhau, vì vậy bạn cần phải cẩn thận. Bạn có thể quan hệ tình dục ngay sau khi bạn lành lặn nếu bạn không có bất kỳ vấn đề tình dục nào.

Chảy máu âm đạo thường gặp sau khi sinh và được gọi là xuất huyết sau sinh. Máu chảy ra để giúp tử cung trở lại hình dạng bình thường. Xuất huyết sau sinh có màu đỏ tươi trong thời kỳ đầu, nhưng màu nhạt dần sang màu cam hoặc hơi vàng. Tùy thuộc vào hoạt động của bạn, bạn có thể bị chảy máu nhẹ hoặc nhiều từ vết mổ.

Quan hệ tình dục hoặc bất kỳ hoạt động căng thẳng nào khác có thể làm vết mổ bị vỡ, dẫn đến chảy máu nhiều hoặc tạo cục máu đông. Nếu muốn quan hệ tình dục với bạn đời sau khi sinh, cả hai cần tuân thủ nhiều quy định và hạn chế những hoạt động không thâm nhập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *