Sắp có vắc xin ngừa ung thư hiệu quả cao

Kết hợp vắc xin mRNA với thuốc điều trị ung thư hắc tố da giúp giảm 49% nguy cơ tái phát hoặc t.ử v.ong; giảm 62% nguy cơ di căn xa so với chỉ dùng thuốc.

Hai hãng Moderna và Merck vừa đưa ra những kết quả đầy hứa hẹn từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2b nghiên cứu khả năng kết hợp giữa vắc xin mRNA và thuốc để điều trị ung thư hắc tố da.

Liệu mRNA có thể xoay chuyển quá trình điều trị ung thư? Đây chắc chắn là những gì Moderna nghĩ. Công ty dược phẩm có trụ sở tại Mỹ vừa công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn 2b kết hợp vắc xin mRNA-4157 (V940) với thuốc trị ung thư Keytruda (pembrolizumab) của Merck.

sap co vac xin ngua ung thu hieu qua cao a7d 7081155

Nhiều hãng dược trên thế giới chạy đua để tìm được vắc xin các loại ung thư. Ảnh minh họa: Umontreal

Theo Medscape, đây chưa phải là kết quả cuối cùng mà là dữ liệu từ quá trình theo dõi 3 năm nhưng có phần hứa hẹn. Thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên thực hiện trên những bệnh nhân ung thư hắc tố da có nguy cơ cao (giai đoạn 3-4) sau khi cắt bỏ hoàn toàn khối u.

Nguy cơ tái phát giảm một nửa

Điều trị bằng mRNA-4157 kết hợp với pembrolizumab đã giảm 49% nguy cơ tái phát hoặc t.ử v.ong; giảm 62% nguy cơ di căn xa so với chỉ dùng pembrolizumab.

“Kết quả nghiên cứu trên là minh chứng đầu tiên về hiệu quả của phương pháp điều trị ung thư mRNA và là liệu pháp kết hợp đầu tiên cho thấy lợi ích đáng kể so với pembrolizumab đơn thuần trong chữa ung thư hắc tố da”, Tiến sĩ Kyle Holen, Phó chủ tịch cấp cao của Moderna, cho biết.

Tác dụng phụ

Phương pháp điều trị kết hợp không có nhiều tác dụng phụ hơn so với chỉ dùng pembrolizumab. Số bệnh nhân có các tác dụng phụ từ độ 3 trở lên tương tự giữa các nhóm (hơn 20%).

Các tác dụng phụ phổ biến nhất do mRNA-4157 (V940) là mệt mỏi (60,6%), đau tại chỗ tiêm (56,7%) và ớn lạnh (49%). Dựa trên dữ liệu từ nghiên cứu giai đoạn 2b, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ và Cơ quan Dược phẩm châu Âu đã cấp chỉ định và công nhận liệu pháp đột phá theo Chương trình Thuốc ưu tiên cho mRNA-4157 kết hợp với Keytruda để điều trị bổ trợ cho bệnh nhân ung thư hắc tố da.

Thử nghiệm giai đoạn 3

Vào tháng 7, Moderna và Merck đã công bố triển khai thử nghiệm giai đoạn 3, đ.ánh giá mRNA-4157 [V940] kết hợp với pembrolizumab như một phương pháp điều trị bổ trợ ở những bệnh nhân ung thư hắc tố da đã cắt bỏ khối u ở giai đoạn nguy cơ cao (2B-4). Stephane Bancel, Tổng giám đốc Moderna, tin rằng có thể có vắc xin mRNA cho khối u ác tính vào năm 2025.

Các loại vắc xin ung thư khác

Moderna không phải là hãng dược duy nhất đặt mục tiêu phát triển vắc xin ngừa ung thư. Vào tháng 5, BioNTech, hợp tác với Roche, đã đề xuất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 của một loại vắc xin nhắm vào ung thư tuyến tụy.

Vào tháng 6, tại hội nghị của Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ, Transgene đã trình bày kết luận của mình liên quan đến vắc xin vector virus chống lại các bệnh ung thư liên quan đến tai mũi họng và HPV. Vào tháng 9, Ose Immunotherapeutics gây chú ý với vắc xin nhắm vào ung thư phổi giai đoạn cuối.

Tòa án Indonesia công bố hồ sơ vụ siro ho nhiễm độc

Ngày 23/11, những tài liệu công bố của tòa án ở Indonesia đã lần đầu tiên hé mở hoàng loạt sự kiện và tình tiết liên quan đến cáo buộc thuốc siro ho của công ty dược phẩm Afi Farma có chứa hàm lượng chất độc hại cao quá mức cho phép.

Vụ việc đã khiến hơn 200 t.rẻ e.m nước này t.ử v.ong hồi năm 2022.

toa an indonesia cong bo ho so vu siro ho nhiem doc f72 7033998
Cảnh sát kiểm tra thuốc siro ho tại một hiệu thuốc ở Banda Aceh, Indonesia, ngày 24/10/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phán quyết của tòa án dài 373 trang chưa từng được công bố, vụ việc nói trên bắt nguồn từ những sự kiện và tình tiết xảy ra trong năm 2021. Đây là thời điểm thế giới phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung tá dược propylene glycol (có tên khác là PG). PG là một trong những thành phần chính để sản xuất thuốc siro ho.

Năm 2021, công ty CV Samudera Chemical – hãng kinh doanh hóa chất công nghiệp địa phương – đã bán hợp chất hữu cơ ethylene glycol (EG) thường được sử dụng trong ngành công nghiệp. Tuy nhiên, CV Samudera Chemical đã đóng gói EG là tá dược PG. Theo lời khai của Giám đốc điều hành công ty có tên là Endis, vào năm 2021, công ty CV Samudera Chemical gặp khó khăn về tài chính do tác động của đại dịch COVID-19.

Để làm như vậy, CV Samudera Chemical đã tải từ mạng Internet mẫu hình logo của nhà cung cấp PG lớn của Thái Lan là công ty Dow Chemical. Sau đó, CV Samudera Chemical dán logo này lên bao bì đóng gói chất EG, tiếp đó bán cho nhà phân phối mang tên CV Anugerah Perdana Gemilang trong vài tháng liền, cho đến tháng 5/2022.

Chất EG được sử dụng làm nguyên liệu thô trong sản xuất sợi polyester và cho các công thức chống đông cũng như chống ăn mòn. Hợp chất này nếu nuốt phải có thể gây ngộ độc và tổn thương thận cấp tính. Một số chuyên gia về dược phẩm cho biết, một số nhà sản xuất thuốc đôi khi đặt lợi nhuận lên trên, sử dụng EG thay thế cho PG vì giá thành thấp hơn.

Theo tài liệu của tòa, ông Endis cho biết không biết EG do công ty ông bán ra lại được sử dụng là thành phần trong thuốc siro ho. Ông Endis lập luận rằng công ty chỉ đơn thuần tái đóng gói “để giảm chi phí”.

Hồi đầu tháng 11, một tòa án ở Indonesia đã phạt tù giám đốc điều hành và 3 lãnh đạo khác của công ty Afi Farma. Trước đó, hồi tháng 10, một tòa án khác đã tuyên án 10 năm tù giam đối với ông Endis và một nhân viên của công ty CV Samudera Chemical cùng 2 lãnh đạo của nhà phân phối CV Anugerah Perdana Gemilang, vì vi phạm các quy định sản xuất thuốc.

Giới chức Indonesia cũng cáo buộc cơ quan quản dược phẩm của nước này vốn được biết đến là BPOM, đã không thực hiện công tác kiểm tra giám sát theo đúng nhiệm vụ và trọng trách.

Không chỉ Indonesia, các nước như Gambia, Uzbekistan năm ngoái cũng ghi nhận hàng chục trường hợp t.rẻ e.m t.ử v.ong do sử dụng siro ho nhiễm độc. WHO cũng đang hợp tác với các quốc gia này để điều tra chuỗi cung ứng dược phẩm toàn cầu đối với các loại siro ho này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *