Rối loạn chức năng tình dục ở nữ giới có thể chữa khỏi?

Rối loạn chức năng tình dục là nỗi lo của nhiều chị em phụ nữ. Các vấn đề có thể xảy ra trong bất kỳ giai đoạn nào của chu kỳ phản ứng tình dục khiến người phụ nữ không thể đạt được thỏa mãn tình dục, ảnh hưởng tới đời sống vợ chồng.

1. Nguyên nhân gây rối loạn chức năng tình dục nữ?

Rối loạn chức năng tình dục nữ có thể do nguyên nhân thực thể hoặc tâm lý. Các nguyên nhân về thể chất như mắc các bệnh như đái tháo đường, tim mạch, thần kinh, mất cân bằng nội tiết tố, mãn kinh; Do nghiện rượu, lạm dụng thuốc và tác dụng phụ của thuốc, kể cả thuốc chống trầm cảm…

Nội dung

  Sự dao động hormone xảy ra trong thời kỳ mang thai, sau khi sinh con và mãn kinh cũng có thể đóng một vai trò nào đó. 

  Nguyên nhân tâm lý của rối loạn chức năng tình dục có thể bao gồm căng thẳng, lo lắng, lo lắng về hoạt động tình dục, các vấn đề trong mối quan hệ, trầm cảm, cảm giác tội lỗi và ảnh hưởng của chấn thương tình dục trong quá khứ.

  chua yeu sinh ly dan gian tai nha sapo 1640794790337339225947

  2. Các loại rối loạn chức năng tình dục phổ biến ở phụ nữ

  2.1 Ham muốn tình dục bị ức chế

  Thiếu ham muốn tình dục hoặc không có hứng thú trong chuyện chăn gối là biểu hiện của tình trạng ham muốn tình dục bị ức chế. Điều này có thể do nhiều nguyên nhân, bao gồm thay đổi nội tiết tố, điều kiện y tế và phương pháp điều trị nhất định, trầm cảm, mang thai, căng thẳng, mệt mỏi, ảnh hưởng lối sống như căng thẳng trong công việc hoặc chăm sóc con cái, và thậm chí buồn chán với thói quen tình dục thường xuyên. 

  Quan hệ tình dục ở những địa điểm mới, vào những thời điểm khác nhau trong ngày hoặc thử các tư thế quan hệ tình dục khác nhau có thể giúp cải thiện ham muốn.

  2.2 Không hưng phấn trong quan hệ tình dục

  • 15 giây cực khoái mang lại 7 lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe Đọc ngay

  Không đủ chất bôi trơn âm đạo ở phụ nữ có thể gây ra tình trạng không có khả năng hưng phấn trong hoạt động tình dục. 

  Các vấn đề về lưu lượng máu đến âm đạo và âm vật cũng có thể ảnh hưởng đến việc bôi trơn và kích thích. Chất bôi trơn có thể giúp phụ nữ dễ hưng phấn hơn. Với phụ nữ sau mãn kinh, sử dụng kem estrogen cũng có thể cho những kết quả mong muốn.

  2.3 Thiếu cực khoái

  Sự vắng mặt của cao trào tình dục (cực khoái) được gọi là anorgasmia. Nhiều yếu tố có thể góp phần gây ra chứng cực nhanh, bao gồm ức chế tình dục, thiếu kinh nghiệm hoặc thiếu kiến thức. Các yếu tố tâm lý góp phần gây ra chứng anorgasmia có thể bao gồm cảm giác tội lỗi, lo lắng, chấn thương hoặc lạm dụng tình dục trong quá khứ. Kích thích không đủ, thuốc hoặc thuốc men và các bệnh mãn tính cũng có thể dẫn đến thiếu cực khoái. Các bài tập Kegel là một trong những phương pháp điều trị tiềm năng cho chứng thiếu cực khoái.

  2.4 Đau khi giao hợp

  Giao hợp đau có thể là kết quả của một số bệnh như lạc nội mạc tử cung, khối u ở vùng chậu, u nang buồng trứng, viêm âm đạo, bôi trơn kém, khô âm đạo, có mô sẹo do phẫu thuật hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tình trạng đau đớn, co thắt không tự chủ của các cơ bao quanh lối vào âm đạo là một tình trạng gọi là bệnh viêm âm đạo có thể xảy ra ở những phụ nữ sợ thâm nhập sẽ bị đau, bị ám ảnh tình dục hoặc trải nghiệm tình dục sang chấn hoặc đau đớn trước đó.

  3. Chẩn đoán rối loạn chức năng tình dục nữ

  Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ được chẩn đoán bằng khám sức khỏe và tiền sử triệu chứng. Bác sĩ có thể sẽ tiến hành khám vùng chậu bằng xét nghiệm tế bào cổ tử cung để kiểm tra ung thư hoặc đánh giá những thay đổi tiền ung thư cổ tử cung. Các xét nghiệm khác có thể được chỉ định để loại trừ các tình trạng có thể gây rối loạn chức năng tình dục.

  Người bệnh cũng có thể được hỏi về thái độ đối với tình dục, chấn thương hoặc lạm dụng tình dục trong quá khứ, các vấn đề trong mối quan hệ hoặc lạm dụng rượu và ma túy để giúp xác định xem những yếu tố tâm lý này có góp phần gây ra rối loạn chức năng hay không. Tuổi của phụ nữ sẽ là yếu tố dẫn đến chẩn đoán có thể mắc chứng rối loạn chức năng tình dục nữ. Bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm để tìm các vấn đề thể chất tiềm ẩn góp phần gây ra rối loạn chức năng tình dục.

  img3334 1024x683 1640794838458747771533

  4. Điều trị thế nào?

  4.1 Nâng cao nhận thức

  Giáo dục bệnh nhân là quan trọng để giúp phụ nữ vượt qua lo lắng về chức năng và hoạt động tình dục. Tìm hiểu về các hành vi tình dục và phản ứng bình thường có thể giảm bớt lo lắng. Biết về giải phẫu bình thường, chức năng tình dục, những thay đổi xảy ra trong quá trình lão hóa và những thay đổi xảy ra trong thai kỳ và mãn kinh có thể giúp giảm bớt nỗi sợ hãi của phụ nữ.

  4.2 Tăng cường kích thích tình dục

  Có thể cần phải tăng cường kích thích tình dục để giúp người phụ nữ vượt qua một số rối loạn chức năng tình dục. Thủ dâm, thay đổi thói quen tình dục hoặc sử dụng video hoặc sách khiêu dâm có thể hữu ích. Tìm hiểu cơ thể của bạn và những gì cảm thấy tốt cho bạn. Nói với đối tác của bạn. Thử các tư thế quan hệ tình dục khác nhau, quan hệ tình dục vào những thời điểm khác nhau trong ngày và quan hệ tình dục ở những địa điểm mới. Lên lịch quan hệ tình dục và dành thời gian và năng lượng cho buổi hẹn hò để bạn không cảm thấy vội vã hay mệt mỏi.

  BS. Hồng NamThủ dâm là các hình thức tự thỏa mãn nhu cầu khoái cảm tình dục của từng cá nhân. Thủ dâm nữ là sự xâm nhập vào bên trong âm đạo để tạo nên những kích thích.https://suckhoedoisong.vn/thu-dam-nu-…

  4.3 Giảm thiểu cơn đau do rối loạn chức năng tình dục

  Nếu rối loạn chức năng tình dục do đau, đôi khi thay đổi tư thế quan hệ tình dục có thể giúp giảm thiểu hoặc loại bỏ cơn đau. Chất bôi trơn âm đạo có thể làm giảm đau do ma sát và thư giãn trước khi giao hợp (tắm nước ấm, thiền định) có thể làm giảm phản ứng đau.

  5. Rối loạn tình dục có thể được chữa khỏi?

  Tiên lượng để điều trị rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ phụ thuộc vào việc liệu nguyên nhân cơ bản có thể được điều trị hay không. Nếu rối loạn chức năng tình dục liên quan đến một tình trạng thể chất có thể điều trị được, thì kết quả thường là tích cực. 

  Khi rối loạn chức năng do nguyên nhân tâm lý, nó thường có thể được điều trị thành công bằng tư vấn, giáo dục và cải thiện giao tiếp giữa các đối tác. Nếu sự kết hợp của các yếu tố góp phần gây ra rối loạn chức năng tình dục nữ, thì tất cả chúng cần được giải quyết để cải thiện cơ hội có kết quả tốt.

  Các vấn đề tình dục ở phụ nữ là phổ biến và gần như mọi phụ nữ sẽ gặp. Nếu rối loạn tình dục kéo dài, chúng có thể gây khó chịu cho phụ nữ và có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ với bạn tình. Vì vậy, nếu có bất kỳ vấn đề tình dục nào, hãy đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

  Leave a Reply

  Your email address will not be published. Required fields are marked *