Ăn đậu phụ, các cây họ đậu, nấm, mít, hạt diêm mạch… những thực phẩm chay này là sự thay thế hoàn hảo cho thịt.
Những thực phẩm chay này là những thực phẩm thay thế thịt tốt vì chúng cung cấp đủ protein, các chất dinh dưỡng thiết yếu và đáp ứng được hương vị cũng như kết cấu của thịt. Chúng thường có ít chất béo bão hòa và cholesterol hơn trong khi lại giàu chất xơ và vitamin.
Dưới đây là một số thực phẩm chay thay thế tuyệt vời cho thịt.
Đậu phụ là một loại thực phẩm chay thay thế thịt tuyệt vời và có nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: Istock.
Đậu phụ
Đậu phụ là loại thực phẩm chay được làm từ đậu nành và là một loại thực phẩm thay thế thịt đa năng do hàm lượng protein cao, kết cấu tương tự và khả năng hấp thụ hương vị. Nó giàu chất dinh dưỡng, ít calo và chứa tất cả các axit amin thiết yếu.
Tempeh
Một thực phẩm chay làm từ đậu nành khác, tempeh có kết cấu dai và hương vị hấp dẫn. Nó có nhiều protein, chất xơ và vitamin, bao gồm B12. Ngoài ra, thực phẩm chay này còn chứa prebiotic có thể tăng cường tiêu hóa.
Seitan
Seitan, còn được gọi là thịt lúa mì hoặc gluten lúa mì được làm từ protein gluten. Thực phẩm chay này có kết cấu giống thịt và có thể được nêm gia vị để giống với nhiều loại thịt khác nhau. Nó là nguồn cung cấp protein tốt nhưng có thể không phù hợp với những người nhạy cảm với gluten.
Cây họ đậu
Đậu lăng và đậu xanh là những nguồn năng lượng dinh dưỡng. Chúng cung cấp một lượng lớn protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, kẽm và folate.
Những thực phẩm chay này rất linh hoạt và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau như súp, món hầm, salad hoặc thậm chí là món bánh mì kẹp thịt.
Hạt diêm mạch
Quinoa là một loại hạt nhưng thường được coi là một loại ngũ cốc do kết cấu và công dụng của nó. Nó chứa tất cả các axit amin thiết yếu, làm cho nó trở thành một nguồn protein hoàn chỉnh. Thực phẩm chay này cũng giàu chất xơ, khoáng chất như magiê, kẽm và chất chống oxy hóa, góp phần vào sức khỏe tổng thể.
Nấm
Nấm có kết cấu giống thịt và vị umami nên chúng có thể thay thế tuyệt vời. Nấm ít calo, giàu chất chống oxy hóa và chứa các vitamin như vitamin B phức hợp và vitamin D (khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời).
Mít
Đây cũng là một thực phẩm chay có kết cấu dạng sợi và hương vị nhẹ của mít rất phù hợp để thay thế thịt lợn xé hoặc thịt gà xé nhỏ. Nó có nhiều chất xơ, ít calo và chứa vitamin A, C và kali.
Men dinh dưỡng
Thường được sử dụng làm chất thay thế phô mai, men dinh dưỡng là một loại men đã được khử hoạt tính, có hương vị béo ngậy. Nó là nguồn cung cấp protein, vitamin B và khoáng chất tuyệt vời như kẽm và selen.
Hạt gai dầu
Hạt gai dầu là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh, chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu. Chúng cũng giàu axit béo omega-3 và omega-6, vitamin E và các khoáng chất như magie. Thực phẩm chay này có thể được rắc vào món salad, trộn vào sinh tố hoặc dùng trong làm bánh.
Hạt chia
Hạt chia khi ngâm sẽ tạo thành một chất đặc giống như gel có thể thay thế trứng hoặc tăng cường kết cấu của một số món ăn. Thực phẩm chay này chứa nhiều chất xơ, protein và axit béo omega-3. Hạt chia cũng góp phần tạo cảm giác no và hỗ trợ tiêu hóa.
Top loại trái cây giúp hạ đường huyết, bán nhiều ở chợ Việt
Ngoài việc mang lại nhiều dưỡng chất, những loại quả giúp hạ đường huyết bán nhiều ở chợ Việt được nhiều người quan tâm.
Chỉ số đường huyết (GI) trong bưởi là 25 và có nhiều chất xơ hòa tan nên kiểm soát tốt lượng đường huyết.
Dứa chứa chỉ số đường huyết 56 nên không gây hại cho bệnh nhân tiểu đường.
Trái cóc có tác dụng giảm nồng độ đường trong m.áu cho bệnh nhân tiểu đường loại 2.
Mơ có vị chua man mát, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn và không lo nồng độ đường trong m.áu tăng.
Dâu tây đã giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát tốt lượng đường huyết nhờ chứa ít carbohydrate.
Cherry là loại trái cây rất tốt đối với những bệnh nhân bị tiểu đường do giàu anthocyanins có tác dụng giảm lượng đường huyết.
Cam là loại trái cây ít đường, có nhiều chất xơ, giàu vitamin B1 và C, có khả năng kiểm soát đường huyết tốt.
Táo là loại quả có chỉ số đường trong m.áu thấp 38, chứa nhiều vitamin C, chất chống oxy hóa và giàu chất xơ.
Lê giúp tăng độ nhạy với insulin và có chỉ số lượng đường trong m.áu thấp tới 38.
Bơ có công dụng làm giảm chất béo trung tính và lượng cholesterol xấu lưu thông trong m.áu.
Đào có chỉ số đường huyết ở mức thấp là 28, nhưng lại khá dồi dào chất xơ.
Lựu là trái cây dồi dào dinh dưỡng thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường vì nó giúp cân bằng lượng đường trong m.áu.
Ổi nằm trong danh sách các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp với chỉ số là 12.