Gừng là nguyên liệu quý trong việc chăm sóc sức khỏe, vì thế nhiều người thường tận dụng nước gừng để ngâm chân.
Ngâm chân bằng gừng không chỉ là phương pháp giúp thư giãn mà còn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt. Dưới đây là những lợi ích mà việc ngâm chân bằng nước gừng mang lại cho sức khỏe.
Ngâm chân bằng nước gừng có tác dụng gì?
Ngâm chân bằng nước muối gừng vào mỗi tối trước khi đi ngủ không chỉ có lợi cho chân mà còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể.
Người Trung Hoa từ xa xưa có câu: “Ngâm chân mỗi ngày, hơn uống thuốc bổ”. Thực tế, ngâm chân là cách đơn giản và hiệu quả nhất để thư giãn tinh thần, kích thích huyệt vị, thông kinh lạc, lưu thông khí huyết, đạt tới hiệu quả thư giãn và bảo vệ toàn diện đối với cơ thể.
Chuyên trang Infonet của Báo VietNamNet dẫn lời lương y Vũ Quốc Trung – Phòng Chẩn trị y học cổ truyền chùa Cảm ứng, Hà Nội cho biết bài thuốc giúp hỗ trợ cảm cúm, cảm lạnh và không có hại nên có thể sử dụng an toàn.
Trong các bài thuốc ngâm chân, gừng là một trong những nguyên liệu được các thầy thuốc Trung y đặc biệt ưa chuộng. Không chỉ bởi giá thành rẻ và phổ biến, mà ngâm chân bằng gừng còn mang lại những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.
Trị mất ngủ
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medaltec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, ngâm chân bằng nước gừng có tác dụng chữa mất ngủ rất hiệu quả. Bạn rửa sạch gừng. Sau đó, giã nát gừng và cho vào chậu. Cho thêm chút muối và thực hiện ngâm chân khoảng 20 phút.
Tác dụng của việc ngâm chân với gừng và muối là giúp cơ thể thư giãn, lưu thông khí huyết, từ đó giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu giấc.
Trị cảm mạo
Cắt một miếng gừng bằng ngón tay cái, ngâm trong nước nóng, nhiệt độ nước khoảng 40 độ C. Người bị bệnh cảm mạo ngâm chân với nước gừng có thể ngăn chặn bệnh tình trở nặng.
Người không mắc bệnh cũng có thể tránh hàn khí xâm nhập và phòng trừ các căn bệnh về thời tiết khi chuyển mùa.
Làm chậm quá trình lão hóa
Quá trình lão hóa của con người diễn ra nhanh chủ yếu là do thận suy yếu công năng. Trong khi đó, ngâm chân bằng nước gừng giúp cải thiện khí huyết, dưỡng thận, từ đó có thể làm chậm quá trình lão hóa, kéo dài t.uổi thọ.
Ngâm chân bằng nước gừng mang lại nhiều lợi ích với sức khỏe.
Giảm phù chân
Muối gừng pha với nước nóng giúp làm giảm sưng bàn chân, nước nóng giúp cải thiện lưu thông m.áu. Việc ngâm chân như vậy sẽ giúp cải thiện tuần hoàn, làm giảm và ngăn chặn việc ứ m.áu và dịch ở chân/mắt cá chân.
Điều trị mụn nhọt vùng chân
Tác dụng của muối gừng là dưỡng ẩm, tẩy da c.hết, giảm viêm nhiễm, giảm ngứa, đau nhức, đồng thời có thể sát trùng nhẹ da giúp vùng da bị mụn nhọt nhanh chóng hồi phục. Thêm nữa, muối có tính sát trùng cao, có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị mụn nhọt ở chân.
Cách làm nước gừng ngâm chân
Nguyên liệu
2 lít nước
1 củ gừng tươi
20gr muối hạt
Thực hiện
Gừng thái lát hoặc đ.ập dập.
Nước đun nóng (từ 40 – 45 độ hoặc 50 độ C, tùy theo thói quen)
Cho gừng vào nước, thêm chỗ muối đã chuẩn bị và bắt đầu ngâm chân. Mỗi lần ngâm từ 15 – 30 phút.
Nhiều chị em có thói quen đun sôi nước gừng rồi để mức ấm, thêm muối hạt cũng là một cách .
Lá tía tô có công dụng bất ngờ gì cho sức khỏe?
Mọi người dùng lá tía tô như một loại gia vị hoặc rau thơm giúp tăng sự hấp dẫn của món ăn, mà không biết rằng loại lá này có những công dụng bất ngờ cho sức khỏe.
Tía tô thuộc họ Lamiaceae, có loại lá màu tím hung và màu xanh lục, vị cay, tính ấm. Theo Y học cổ truyền Trung Quốc, tía tô tác dụng tán phong hàn, hóa đờm, giải độc, hỗ trợ chữa hen suyễn, lưu thông khí huyết.
Lá tía tô có loại lá màu tím hung và màu xanh lục. (Nguồn: Sohu)
Nghiên cứu hiện đại cũng phát hiện ra rằng các thành phần chính của dầu tía tô gồm: axit -linolenic, axit palmitic, axit linoleic, axit oleic, axit stearic, vitamin E và các nguyên tố vi lượng khác. Dưới đây là những lợi ích mà lá tía tô mang lại.
Chống dị ứng, hỗ trợ điều trị ho, giảm viêm
Y học cổ truyền cho rằng tía tô có thể dùng để chữa ho. Một nghiên cứu của Nhật Bản từng chỉ ra rằng chiết xuất tía tô có thể ức chế phản ứng dị ứng trên da chuột.
Lá tía tô chứa nhiều loại flavonoid, axit rosmarinic, vitamin K, B-carotene và các thành phần khác có tác dụng phục hồi chức năng miễn dịch, giảm phản ứng viêm và đặc biệt có tác dụng đối với đường hô hấp.
Vì vậy, lá tía tô rất hữu ích trong việc giảm bớt hoặc loại bỏ các triệu chứng dị ứng. Perillaldehyde là nguồn gốc tạo ra mùi thơm của tía tô, loại lá này có tác dụng thúc đẩy tiết dịch tiêu hóa, an thần, loại bỏ buồn nôn và nôn.
Làm đẹp da
Trong lá tía tô chứa beta carotene, là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho quá trình trao đổi chất.
Nó cũng có tác dụng chống oxy hóa và có thể làm giảm tổn thương do kích thích tia cực tím đối với tế bào da. Chất này còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất bình thường của da và có tác dụng làm đẹp da.
Phòng tránh mất trí nhớ ở người già
Bệnh mất trí nhớ Alzheimer là do sự tích tụ “protein -amyloid” trong não. Thành phần “axit rosmarinic” có trong tía tô có tác dụng ức chế sự tích tụ protein -amyloid và chống trầm cảm.
Kháng khuẩn, kháng virus
Lá tía tô nhiều tác dụng dược lý như kháng khuẩn, kháng virus, cầm m.áu, chống oxy hóa và chống khối u. Đã có nghiên cứu chứng minh dịch chiết xuất từ lá tía tô có thể ức chế sự gia tăng của virus SARS-CoV-2, ngăn chặn virus gây bệnh đường hô hấp khác xâm nhập vào cơ thể.
Tía tô tác dụng thanh nhiệt, trừ cảm cho người có triệu chứng cảm lạnh. Ngoài ra, lá tía tô có thể dùng nấu cùng với gừng làm nước ngâm chân, chống hôi chân, lưu thông khí huyết.
Kích thích ăn ngon
Mùi thơm của lá tía tô có tác dụng kích thích thần kinh khứu giác, thúc đẩy tiết dịch dạ dày và tăng cảm giác thèm ăn. Một số món ngon có thể kết hợp cùng lá tía tô để gia tăng gia vị như cháo thịt tía tô, ốc om chuối đậu, cà bung…