Giảm ham muốn ở quý ông, nhận diện nguyên nhân để không hối tiếc

Giảm ham muốn, nhu cầu tình dục thấp trong một thời gian dài có thể là một báo hiệu về tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Tìm nguyên nhân để cải thiện sớm là điều cần thiết.

  • Không còn ham muốn tình dục, hãy tìm hiểu 10 căn nguyên

Ham muốn tình dục thấp hay giảm ham muốn tình dục mô tả sự giảm hứng thú với hoạt động tình dục. Đôi khi sự thiếu quan tâm hoặc cảm thấy đối tác không phù hợp có thể gây trở ngại cho hoạt động tình dục. Điều này dẫn đến căng thẳng trong mối quan hệ, gây ra sự nghi ngờ và cảm giác tội lỗi ở cả hai phía. Các phương pháp điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân gây suy giảm ham muốn, có thể bao gồm liệu pháp tâm lý, thay thế hormone, thay đổi lối sống hoặc điều chỉnh thuốc.

Ở nam giới, giảm ham muốn tình dục thường bị nhầm lẫn với rối loạn cương dương. Tuy nhiên, với nhiều người, 2 tình trạng này có thể cùng tồn tại.

Tuy nhiên, ham muốn tình dục thấp trong một thời gian dài có thể gây lo lắng cho một số người. Đôi khi nó có thể là một báo hiệu về tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới.

Testosterone thấp gây suy giảm ham muốn

Testosterone là một hormone sinh dục quan trọng ở nam giới. Nó chủ yếu được sản xuất ở tinh hoàn và chịu trách nhiệm về các đặc điểm điển hình của nam giới. Hormone này cũng giúp duy trì ham muốn tình dục và sản xuất tinh trùng.

161631 testosterone o nam g 16304895460611602311337

Testosterone là hormone ảnh hưởng nhiều nhất đến chức năng tình dục của nam giới.

Nồng độ testosterone đạt đỉnh trong thời kỳ thanh thiếu niên và giai đoạn đầu trưởng thành. Nó giảm dần khoảng 1-2% mỗi năm bắt đầu từ tuổi 30.

Mức testosterone ở mỗi người cũng khác nhau. Theo Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ (AUA), nam giới trưởng thành được coi là có mức testosterone thấp (T thấp) khi có nồng độ testosterone ít hơn 300nanogam/dl máu.

Đối với những người đàn ông trẻ tuổi, sự sụt giảm nồng độ testosterone có thể do các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường type 2 và bệnh tim.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, mức testosterone thấp hiếm khi dẫn đến rối loạn cương dương. Nhưng testosterone thấp có thể cản trở tình dục theo những cách khác.

Một số nam giới có testosterone thấp bị giảm ham muốn tình dục trong khi những người khác hoàn toàn mất hứng thú với tình dục.

Cách khắc phục

Nếu bạn nghi ngờ mức testosterone của mình thấp, bạn nên trao đổi với bác sĩ. Chẩn đoán suy sinh dục sẽ chỉ được đưa ra sau khi kiểm tra nồng độ testosterone của bạn trong 2 lần riêng biệt.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với testosterone thấp là liệu pháp thay thế testosterone (TRT). Mặc dù hiệu quả, TRT có thể đi kèm với những rủi ro tiềm ẩn. Có thể bao gồm mụn trứng cá, cục máu đông, phì đại tuyến tiền liệt và làm trầm trọng hơn chứng ngưng thở khi ngủ ở nam giới. Ngoài ra, TRT có thể khiến một số nam giới lớn tuổi tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim.

Tác dụng phụ của thuốc 

Một số loại thuốc có thể gây giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Có thể kể đến: thuốc chống co giật, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống loạn thần, thuốc chẹn beta, thuốc statin trị mỡ máu,… Các loại thuốc huyết áp như thuốc chẹn beta và thuốc ức chế ACE có thể cản trở việc bơm máu vào dương vật gây khó khăn cho việc cương dương và ngăn cản xuất tinh.

Các thuốc hóa hoặc xạ trị ung thư, thuốc chống nấm, corticosteroid có thể làm giảm mức testosterone và gây suy giảm tình dục.

Ngay cả những loại thuốc không kê đơn như cimetidine được sử dụng cho chứng ợ nóng và bệnh trào ngược dạ dày-thực quản cũng có thể gây ra vấn đề nếu dùng trong thời gian dài.

1608281 1630489749366636486940

Một số thuốc trị bệnh mạn tính có thể gây những trục trặc về tình dục ở nam giới.

Cách khắc phục

Khi bạn nghi ngờ loại thuốc đang sử dụng có thể gây giảm ham muốn tình dục, hãy thông báo với bác sĩ điều trị bệnh. Có thể yêu cầu bác sĩ đổi loại thuốc hoặc thay thế bằng phương pháp trị bệnh thay thế hoặc đơn giản là điều chỉnh liều.

Trầm cảm và lo lắng

Những người bị trầm cảm thường bị giảm hoặc mất hứng thú với các hoạt động họ từng yêu thích trước đây, bao gồm cả tình dục.

Trầm cảm và giảm ham muốn tình dục có thể đi đôi với nhau. Trầm cảm không chỉ gây giảm ham muốn tình dục đơn thuần mà nó còn khiến cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn. Hơn nữa, giảm ham muốn tình dục cũng có thể là tác dụng phụ của một số thuốc điều trị bệnh trầm cảm.

Cách khắc phục

Nếu bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm và bị suy giảm ham muốn tình dục, bạn có thể nói chuyện với bác sĩ. Bác sĩ sẽ cân nhắc về việc giảm liều hoặc kê đơn một loại thuốc trị trầm cảm khác ít tác dụng phụ với tình dục hơn (ví dụ như bupropion hoặc mirtazapine).

Lưu ý rằng có thể cần một thời gian để tác dụng phụ này biến mất.

Bệnh mạn tính

Mức độ đau đớn và mệt mỏi do bệnh mạn tính gây ra có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn. Một số bệnh như ung thư có thể làm giảm số lượng sản xuất tinh trùng. Các bệnh mạn tính khác có thể ảnh hưởng đến ham muốn tình dục như: đái tháo đường type 2, tăng huyết áp, béo phì, bệnh phổi mạn tính, đau cơ xơ hóa và suy thận.

Cách khắc phục

Nếu bạn mắc một bệnh mạn tính và gặp tình trạng suy giảm tình dục, hãy nói chuyện với đối tác của bạn về những cách tiếp cận thân mật trong giai đoạn điều trị bệnh. Vì đôi khi chính các thuốc điều trị các bệnh này là nguyên nhân của tình trạng suy giảm ham muốn. Nếu đơn giản chỉ là do tâm trạng lo lắng về bệnh hoặc mệt mỏi khi điều trị, thì bạn cần nghỉ ngơi nhiều hơn và có thể cần gặp chuyên gia tâm lý.

Các yếu tố về lối sống

Có những yếu tố lối sống có thể góp phần đáng kể vào suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Những điều này thường được khắc phục dễ dàng bằng cách thay đổi lối sống hoặc dừng hành vi.

Uống quá nhiều rượu: uống quá nhiều rượu và/hoặc sử dụng các chất kích thích khác có liên quan đến việc sản xuất testosterone dẫn đến giảm ham muốn tình dục. Tuyệt đối kiêng rượu bia để tránh những hệ lụy sức khỏe lâu dài.

Tập thể dục: Tập thể dục quá ít hoặc quá nhiều cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Tập thể dục quá ít hoặc không tập thể dục có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng tình dục. Mặt khác, trong một nghiên cứu đã chứng minh, tập thể dục với cường độ cao kéo dài có liên quan đến việc giảm điểm ham muốn tình dục ở nam giới.

Tập thể dục vừa phải làm giảm mức cortisol vào ban đêm giúp giảm căng thẳng, dẫn đến tăng ham muốn. Vì vậy nam giới nên duy trì tập thể dục đều đặn với các bài tập phù hợp có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như béo phì, tăng huyết áp và đái tháo đường type 2 – là những nguyên nhân gây suy giảm ham muốn tình dục.

muscle arms 16304895463741228350434

Tập thể dục quá nhiều hoặc quá ít đều không tốt cho hoạt động tình dục của quý ông.

Béo phì: Cân nặng tăng thêm trực tiếp làm suy giảm sự trao đổi chất và chức năng của hormone, dẫn đến giảm đáng kể testosterone toàn phần và tự do. Ngược lại, tập thể dục và giảm cân không chỉ nâng cao tâm trạng và mức năng lượng mà còn cải thiện chức năng tình dục và hình ảnh bản thân.

Hút thuốc: Hút thuốc lá đã được chứng minh là nguyên nhân trực tiếp làm tăng nguy cơ rối loạn cương dương và gián tiếp làm suy giảm kích thích tình dục. Vì vậy, hãy bỏ thuốc lá sớm nhất có thể. Nó còn khiến cho tình trạng sức khỏe tổng thể của bạn được cải thiện hơn rất nhiều.

Cách khắc phục

Thay đổi lối sống luôn là cách tốt nhất để bạn tự bảo vệ sức khỏe của mình. Thực hiện lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi đầy đủ, tập thể dục phù hợp và thực hành quản lý cảm xúc, tránh căng thẳng,… là những cách bạn có thể tự mình thực hiện để giảm các triệu chứng của suy giảm ham muốn tình dục.

Lời khuyên của thầy thuốc

Điều trị giảm ham muốn tình dục phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây ra. Nếu suy giảm ham muốn do các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn, bạn có thể cần được thăm khám cụ thể và điều chỉnh thuốc đang sử dụng. Nếu tình trạng giảm ham muốn có nguyên nhân tâm lý, bạn cần đến gặp bác sĩ tâm lý để được tư vấn.

Điều cần làm là tránh đổ lỗi cho bản thân hoặc đối tác. Hãy chủ động trao đổi với bạn tình của mình. Việc chuyện cởi mở và trung thực với đối phương về những gì bạn đang trải qua có thể khiến bạn giải tỏa tâm lý. Trong thời gian chờ đợi những phương pháp tác động có hiệu quả, hai người nên chủ động gần gũi nhau qua các tiếp xúc và những cử chỉ thân mật hàng ngày để tăng sự kết nối lứa đôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *